Ông Arafat bị "sát hại bằng phóng xạ"

Kết quả xét nghiệm của các chuyên gia pháp y sau khi khai quật lăng mộ ông Arafat cho thấy ông đã bị đầu độc bằng phóng xạ poloni-210.

Ngày 6/11, bà Suha Arafat, vợ của cố lãnh đạo Palestine Yasser Arafat tuyên bố rằng chồng bà đã bị đầu độc bằng chất phóng xạ poloni vào năm 2004 sau khi bà nhận được kết quả khám nghiệm pháp y của các nhà khoa học Thụy Sĩ.

Một nhóm chuyên gia từ Viện Vật lý Phóng xạ thuộc Đại học Lausanne đã khai quật thi thể của ông Arafat ở thành phố Ramallah khu Bờ Tây hồi tháng 11 năm ngoái và lấy mẫu từ thi thể của ông để tìm kiếm bằng chứng về việc ông bị đầu độc.

Ông Arafat bị "sát hại bằng phóng xạ" - 1

Bà Suha Arafat, vợ góa của nhà lãnh đạo Yasser Arafat

Sau khi nhóm này giao kết quả xét nghiệm cho các luật sư và quan chức Palestine ở Geneva, bà Suha tuyên bố: “Chúng ta đang hé lộ một tội ác thực sự, một vụ ám sát chính trị. Có bằng chứng khoa học cho thấy chồng tôi đã bị người ta ám hại.”

Mặc dù bà không cáo buộc bất cứ quốc gia hay cá nhân nào, đồng thời thừa nhận rằng người chồng quá cố của mình có rất nhiều kẻ thù, song bà nhấn mạnh rằng Israel đã từng coi ông Arafat là một trở ngại của hòa bình.

Bà Suha cho rằng chất phóng xạ poloni đã bị một người nào đó thân cận với ông Arafat sử dụng để đầu độc ông vì các chuyên gia cho biết chất độc này nhiều khả năng đã được bỏ vào cà-phê, trà hoặc nước uống của ông.

Bà nói: “Tôi rất tức giận với những gì đã xảy ra và tôi cho rằng đây là một hành động của những kẻ hèn nhát.”

Ông Arafat đã từng ký hiệp ước hòa bình tạm thời Oslo năm 1993 với Israel và phải đối phó với làn sóng chống đối sau khi các cuộc hội đàm với Israel thất bại vào năm 2000. Mặc dù ông Arafat có nhiều kẻ thù trong nước, song nhiều người Palestine lại cho rằng thủ phạm ám  hại ông chính là Israel, nước đã giam lỏng ông tại Ramallah trong suốt 2 năm rưỡi cuối đời.

Ông Arafat bị "sát hại bằng phóng xạ" - 2

Nhà lãnh đạo Palestine Yasser Arafat có thể đã bị đầu độc bằng đồ uống

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 6/11, ông Wasel Abu Yousef, ủy viên ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine nói: “Tổng thống Arafat là nạn nhân của một vụ ám sát khủng bố có tổ chức của Israel, quốc gia đã tìm cách loại bỏ ông.”

Tuy nhiên chính phủ Israel vẫn luôn bác bỏ vai trò của mình trong cái chết của ông Arafat và nhấn mạnh rằng nhà lãnh đạo này đã 75 tuổi và có tình trạng sức khỏe không tốt.

Hồi năm ngoái, một phóng sự điều tra của kênh truyền hình Al Jazeera ở Qatar cho biết họ đã phát hiện dấu vết của chất phóng xạ poloni-210 trên các vật dụng cá nhân của ông Arafat được viện quân y Pháp nơi ông qua đời trao lại cho bà Suha.

Điều này đã khiến các công tố viên Pháp mở cuộc điều tra về việc ông Arafat bị sát hại theo yêu cầu của bà Shua. Các chuyên gia pháp y đến từ Thụy Sĩ, Nga và Pháp đã xin phép nhà chức trách Palestine để khai quật lăng mộ và lấy mẫu trên thi hài ông Arafat.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Sina) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung