Ôm con ngủ "nhờ" nhà ga chờ tàu Tết

Từ sáng sớm hôm nay 4/2 (tức 24 tháng chạp), tại TP.HCM, hàng chục ngàn hành khách ùn ùn đổ về các bến xe Miền Đông (BXMĐ), Miền Tây (BXMT), ga Sài Gòn… để bắt đầu hành trình về quê đón Tết.

Bến xe “cháy” vé, nhà ga tấp nập

Theo ghi nhận, từ sáng sớm đã có hàng ngàn người mang hành lý đến ngồi chật kín cả khu vực nhà chờ BXMĐ để kịp đón chuyến xe khách về quê ăn Tết. Sở dĩ nhiều người đến tập trung tại nhà chờ bến xe là vì tâm lý nôn nóng, sợ trễ xe, một số người khác do không có vé, sáng nay cũng đến mua.

Tại các quầy bán vé xe của hãng xe chất lượng cao, chạy tuyến Nam – Trung – Bắc như: Hoàng Long, Thuận Thảo, Cúc Tư, Mai Linh, Chín Nghĩa… không còn vé để bán. Các quầy bán vé xe chạy các tuyến Gia Lai – Lâm Đồng, Đà Lạt… vẫn còn nhiều người đứng chen chúc nhau mua vé.

Ôm con ngủ "nhờ" nhà ga chờ tàu Tết - 1

Hành khách mua vé xe về quê ăn Tết tại Bến xe Miền Đông

Ôm con ngủ "nhờ" nhà ga chờ tàu Tết - 2

Hành khách nằm, ngồi vật vờ chờ đợi lên xe về quê

Trong khi đó, lượng khách ở BXMT đạt khoảng 22.000 lượt khách, cao hơn bình quân ngày thường vài ngàn lượt. Theo ông Lê Công Tâm, Trưởng phòng điều hành BXMT, hành khách ở bến xe này đông nhất là vào các ngày 27 - 28 tháng chạp, có thể đạt trên 60.000 lượt khách/ngày.

Tại ga Sài Gòn, sáng 4/2, hàng ngàn hành khách, có nhiều người bế theo con nhỏ, mang theo nhiều hành lý cồng kềnh đến “ngủ nhờ” tại nhà ga từ sáng sớm. Bảo vệ ga Sài Gòn cho biết, từ ngày 2 - 4/2, nhiều hành khách ở các nơi từ Đồng Nai, Bình Dương… do sợ bị lỡ chuyến tàu nên họ đến từ chiều ngày hôm trước rồi ngủ tại ga để sáng mai kịp bắt tàu về quê. Theo đại diện ga Sài Gòn, dự kiến đường sắt Việt Nam sẽ đưa 116.000 lượt khách từ TP.HCM về quê đón Tết Quý Tỵ 2013.

Ôm con ngủ "nhờ" nhà ga chờ tàu Tết - 3

Sáng nay, BXMĐ có khoảng 41.000 hành khách đến đón xe về quê

Nỗi sợ khi đi xe ủy thác

Trong khi nhiều người may mắn mua được vé xe chất lượng cao thì có không ít người khác lại lo sợ không còn vé, buộc phải đi xe ủy thác và bị nhà xe chèn ép, nhồi nhét. Anh Nguyễn Cao Khiêm (SN 1987, quê Nam Định) cho biết: “Năm ngoái không mua được vé xe tôi cũng lên BXMĐ mua vé xe ủy thác, nhưng đi một lần thì tôi nhớ mãi vì bị nhà xe nhồi nhét, bắt khách dọc đường. Một ghế mà ngồi đến 3 - 4 người, dù tôi mua vé ngồi ghế trước, nhưng khi lên xe thì bị phụ xe bắt xuống hàng ghế cuối ngồi. Nếu năm nay không mua được vé xe chất lượng cao, chắc tôi sẽ ở lại TP.HCM thôi”.

Ôm con ngủ "nhờ" nhà ga chờ tàu Tết - 4

Không ít người lo sợ trươc tình trạng xe ủy thác nhồi nhét khách

Không chỉ anh Khiêm, mà những người khác cũng rất bức xúc khi chúng tôi đề cập đến việc họ đi xe ủy thác về quê ăn Tết. Nhiều người cho rằng, phía nhà xe không giữ uy tín khi trong bến thì bảo là xe chất lượng cao, không bắt khách dọc đường, nhồi nhét, bao cơm ăn… tuy nhiên khi lên xe thì ngược lại. “Tôi mua vé xe loại này hơn cả triệu đồng và được phía nhà xe hứa hẹn chất lượng, thương hiệu, nhưng khi bước lên xe thì tôi mới tá hỏa khi chỗ của tôi đã có người ngồi. Sau một hồi nói đi nói lại, phụ xe mới lấy cho tôi chiếc ghế nhựa, bảo ngồi ngay chỗ đường đi trên xe”, anh Nguyễn Văn Nghiệm (SN 1970, quê Nghệ An) bức xúc kể.

Ông Thượng Thanh Hải, Phó giám đốc BXMĐ cho biết, sở dĩ hành khách tập trung rất đông ở BXMĐ sáng nay là vì tâm lý nôn nóng, sợ trễ xe, họ đến chờ hàng giờ đồng hồ trước khi xe xuất bến. Một số hành khách do trước đó không mua được vé, sáng nay cũng đến BXMĐ mua vé đi về quê ngay khiến khu vực nhà chờ đông nghẹt.

Ôm con ngủ "nhờ" nhà ga chờ tàu Tết - 5

BXMĐ tăng cường 120 xe buýt phục vụ những ngày cận Tết

Theo ông Hải, đây là ngày thứ 5, BXMĐ phục vụ hành khách về quê đón Tết Nguyên đán Qúy Tỵ năm 2013. Trong những ngày đầu (31/1 và 1/2) có khoảng 30.000 lượt khách đến bến xe nhưng đến ngày thứ ba lượng khách tăng lên 37.000 lượt, cao gần gấp đôi ngày thường (khoảng 19.000 lượt khách). Dự kiến, cao điểm nhất vẫn là ngày 26 - 27 tháng chạp, có khoảng 55.000 lượt khách đến BXMĐ đón xe về quê ăn Tết. Tuy nhiên theo ông Hải, so với cùng kỳ năm trước, lượng khách đến bến xe miền Đông năm nay giảm 15 - 20%.

Về vấn đề xe ủy thác, ông Hải nói, mỗi xe là một người chủ quản lý, hoạt động nhỏ lẻ và hoàn toàn riêng biệt với nhau nên không thể cạnh tranh với các xe thương hiệu. Do hình thức kinh doanh kiểu tự phát "lời ăn lỗ chịu" nên dẫn đến tình trạng là khi xe rời bến, ngay lập tức các chủ xe chèo kéo, bắt khách dọc đường và nhồi nhét khách càng nhiều càng tốt để kiếm lời. Chất lượng phục vụ và uy tín của những xe loại này khiến hành khách không lựa chọn, ngày càng có ít người đặt mua vé về quê trong dịp Tết.

“Về vấn nạn xe dù, chúng tôi đã gửi văn bản kiến nghị đến cơ quan chức năng nhờ can thiệp. Phía BXMĐ cũng sẵn sàng chi viện 120 xe buýt sẵn sàng phục vụ, đưa hành khách về quê trong dịp Tết Nguyên đán năm nay”, ông Hải nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hưng Văn ([Tên nguồn])
Tết Nguyên đán 2016 Xem thêm
Báo lỗi nội dung