Obama cảnh báo Syria về vũ khí hóa học

Sự kiện: Chiến sự Syria

Ông Barack Obama và các quan chức chính quyền Mỹ ngày hôm qua đã lên tiếng cảnh báo nghiêm khắc đối với Tổng thống Syria Bashar Assad trước những lo ngại gia tăng về kho vũ khí hóa học của nước này.

“Tôi nói thật rõ với Assad và những người dưới quyền chỉ huy của ông rằng: Thế giới đang theo dõi sát sao”, Tổng thống Obama phát biểu tại Đại học quốc phòng quốc gia ở Washington. “Việc sử dụng vũ khí hóa học là không thể chấp nhận được. Nếu các ông sai lầm sử dụng chúng, các ông phải gánh chịu hậu quả và phải chịu trách nhiệm về việc làm của mình”.

Trước tuyên bố này của ông Obama, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney cũng phát đi những cảnh báo tương tự. Carney nói rằng việc sử dụng hoặc phổ biến vũ khí hóa học sẽ được Mỹ coi là vượt qua “ranh giới đỏ”. Tuy nhiên, Carney không cho biết liệu việc di chuyển chúng có được xem là vượt giới hạn đỏ hay không.

Trong khi đó, tại cuộc hội đàm với các quan chức Cộng hòa Séc ở Prague, bà Clinton cũng nhấn mạnh: “Tôi không nói trước cụ thể những hành động nào sẽ được thực hiện trong trường hợp có dấu hiệu rõ ràng cho thấy chế độ ông Assad dùng vũ khí hóa học chống lại người dân. Nhưng có thể khẳng định chắc chắn chúng tôi sẽ lên kế hoạch hành động nếu việc này xảy ra”.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố hôm thứ Hai rằng nước này sẽ không sử dụng vũ khí hóa học để chống lại người dân trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Phát biểu trên hãng tin AP, một quan chức chính quyền Obama cho biết, diễn biến khiến Mỹ phải hành động là khi Syria sử dụng hoặc di chuyển với mục đích sử dụng hoặc cung cấp vũ khí hóa học cho các nhóm khủng bố như Hezbollah. Washington hiện đang cố gắng xác định xem liệu những dịch chuyển gần đây ở Syria có thuộc một trong các tiêu chí phân loại trên hay không.

Syria được cho là một trong những nước có chương trình vũ khí hóa học lớn nhất thế giới và chính quyền Tổng thống Assad từng tuyên bố sẽ sử dụng để chống lại các mối đe dọa bên ngoài. Mỹ luôn bày tỏ quan ngại về số vũ khí hóa học và sinh học của Syria, lo sợ chúng có thể rơi vào tay các phần tử khủng bố nếu Syria sụp đổ hoặc mất quyền kiểm soát.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo Fox News) ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN