Nước nhiễm thạch tín vượt 43 lần: Bất ngờ

Trước những thông tin về việc cụm dân cư No1-No5 thuộc Dự án nhà ở Mỹ Đình dùng nước nhiễm thạch tín (asen) vượt quá 43 lần cho phép, công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Hà Nội với tư cách chủ đầu tư đã chính thức lên tiếng.

Bất ngờ

Trao đổi với báo chí chiều 20/9, ông Mai Hoàng Anh – Phó Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Hà Nội cho biết, hiện vẫn chưa có kết quả xét nghiệm mẫu nước từ trạm nước mà trước đó công ty và đại diện các hộ dân cùng đưa đi xét nghiệm ngày 11/9. Kết quả sẽ có trong một hoặc hai ngày tới. Tuy nhiên, ông Mai Hoàng Anh cho rằng, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng thạch tín (asen) trong mẫu nước (mà người dân mang đi xét nghiệm) cao gấp 37-43 lần mức cho phép khiến ông bất ngờ. “Dựa vào bản đồ nước nhiễm asen ở Hà Nội thì nước nơi đây cũng không đến mức có hàm lượng asen cao như vậy” - ông Hoàng Anh cho biết. Ông Hoàng Anh giải thích thêm có thể lúc người dân mang mẫu nước đi xét nghiệm trùng vào thời điểm Công ty tiến hành thau rửa hệ thống bể chứa nước.

Cũng tại cuộc trao đổi chiều 20/9, ông Ngô Minh Tuấn – Giám đốc Công ty cho biết, trước  nguyện vọng của cư dân được sử dụng nguồn nước sạch của Sông Đà, Công ty đã đồng ý ký hợp đồng với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch Viwaco để cung cấp nước sạch cho người dân. Tính đến 13h ngày 20/9, nguồn nước sạch từ Sông Đà đã được đưa về cụm dân cư No1-No5. Như vậy kể từ tối 20/9, người dân ở đây có thể yên tâm dùng nước sạch.

Nước nhiễm thạch tín vượt 43 lần: Bất ngờ - 1

Nước nhiễm thạch tín vượt 43 lần: Bất ngờ - 2

Ông Ngô Minh Tuấn (ảnh trên) và ông Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc & Phó Giám đốc Công ty cổ phần BĐS Hà Nội tại buổi trao đổi với phóng viên và cư dân chung cư No1-No5 chiều qua

Cũng theo ông Tuấn, tổng kinh phí của dự án cung cấp nước sạch này lên tới gần 800 triệu đồng. Đây là hạng mục phát sinh ngoài Dự án nhưng công ty cũng đã chủ động ký hợp đồng với Viwaco và tạm ứng tiền để đơn vị này triển khai ngay việc thi công đấu nối đường ống nước từ đường Phạm Hùng tới khu dân cư. Tất cả số tiền đã được công ty thanh toán với phía Viwaco, còn phần đóng góp từ các hộ dân thì công ty chưa nhận được. Ông Tuấn nói: “Lúc này tôi không nghĩ đến chuyện bên nào đóng góp 30%, bên nào 70% nữa, quan trọng nhất là người dân nhanh chóng có nước để dùng".

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Minh Thành, ở phòng 401 nhà No1 cho biết đến tối ngày 20/9, các hộ gia đình ở đây đã có nước sạch để dùng. Đây là điều các hộ dân mong mỏi từ lâu. Tuy nhiên, có hai vấn đề họ đang băn khoăn: thứ nhất, phần đóng góp của các hộ dân là bao nhiêu khi mà việc cung cấp nước sạch là trách nhiệm của chủ đầu tư; thứ hai là giá nước sẽ là bao nhiêu? Theo giá nhà nước hay công ty phụ thu thêm các khoản nào khác vào giá thành?

Nước nhiễm thạch tín vượt 43 lần: Bất ngờ - 3

Thông báo đã có nước sạch cho người dân được công ty đưa ra vào chiều 20/9

Trách nhiệm với sức khỏe người dân?

Khi phóng viên đặt câu hỏi về vấn đề nếu kết quả xét nghiệm đúng là nguồn nước ở đây bị nhiễm asen cao và có ảnh hưởng đến sức khỏe người dân thì phía Công ty Cổ phần BĐS Hà Nội sẽ có động thái như thế nào để thể hiện trách nhiệm của mình, phó Giám đốc Mai Hoàng Anh cho rằng: "Ngay cả dân ở Phú Mỹ mấy đời nay vẫn dùng nước giếng khoan, giếng khơi, đến 2010 họ mới được sử dụng nước máy của Thành phố. Người dân trong khu vực cũng chưa có ai phản ánh về tình trạng sức khỏe vì nước nhiễm asen. Các hộ dân ở các khu chung cư này, những người ở lâu nhất được 4 năm, còn lại mới ở được 1-2 năm. Hệ thống nước của chúng tôi theo quy trình tiêu chuẩn được UBND Thành phố phê duyệt, hàng năm có kiểm tra, xét nghiệm đúng quy trình. Nếu như quy trách nhiệm cho phía công ty thì cũng cần phải xem xét nhiều yếu tố".

Giám đốc Ngô Minh Tuấn cho biết thêm, hiện nay chưa thể khẳng định được rằng nước có nhiễm asen và có gây hại đến sức khỏe người dân hay không? Để biết được, thời gian tới, chúng tôi mời cơ quan chuyên môn đến kiểm tra mới có kết luận chính xác và khách quan nhất để có hướng xử lý thấu tình đạt lý. Ông Tuấn cũng khẳng định, dù đường nước sạch đã được đấu nối nhưng công ty cũng sẽ mời các đơn vị có chuyên môn như Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường), các chuyên gia, nhà khoa học vào cuộc để kiểm tra chất lượng nước và truy tìm nguyên nhân (nếu nước nhiễm asen cao) thì là do đâu.

Nước nhiễm thạch tín vượt 43 lần: Bất ngờ - 4

Nước sạch của thành phố được đưa về bể ngầm rồi bơm lên các tòa nhà

Nước nhiễm thạch tín vượt 43 lần: Bất ngờ - 5

Vẫn là trạm cấp nước cũ nhưng từ tối 20/9 đã cung cấp nước sạch cho cư dân ở chung cư No1-No5

Trong cuộc họp chiều 20/9, Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Hà Nội đã đưa ra kết quả xét nghiệm của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng về mẫu nước tại khu dự án nhà Mỹ Đình. Kết quả xét nghiệm ngày 15/08/2011 cho thấy mẫu nước chỉ chứa asen với hàm lượng 0,01 Mg/lít. Đây là kết quả ngược hoàn toàn so với kết quả kiểm định của người dân mới đây là 370Mg/lít. Còn mẫu nước từ trạm cấp nước mà trước đó công ty và đại diện các hộ dân cùng niêm phong đi xét nghiệm ngày 11/9 đến nay vẫn chưa có kết quả.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN