Nước mắt và tiếng vỗ tay trong phiên tòa xử vụ học sinh trường Gateway tử vong vì bị bỏ quên trên xe

Thứ Tư, ngày 15/01/2020 08:16 AM (GMT+7)

Những giọt nước mắt đau xót của gia đình nạn nhân và tiếng vỗ tay vô cảm của người thân bị cáo là sự tương phản của phiên toà ngày 14/1.

  

So với cách đây vài tháng, ông Lê Văn Sơn (bố cháu L) già đi rất nhiều. Gương mặt khắc khổ, cộng thêm nỗi đau mất con càng khiến người đàn ông ấy trở nên tiều tụy. Mỗi khi được tòa gọi lên để trả lời những tình tiết liên quan đến đứa con bé bỏng, ông Sơn đều không nói lên lời. 

Ông kể, từ ngày con mất, các bị cáo Quy và Phiến chẳng có được lời hỏi thăm, chia sẻ. Thậm chí, suốt thời gian phiên tòa diễn ra, người thân của bị cáo Phiến, Quy không hề có một lời thăm hỏi, động viên. Thậm chí, khi luật sư bào chữa cho các bị cáo dứt lời, những tràng pháo tay từ phía gia đình bị cáo càng khiến trái tim ông đau nhói.

Cũng chính vì những thái độ ấy bên phía bị cáo, ông Sơn và luật sư của mình kiên quyết đề nghị HĐXX áp dụng mức án cao nhất của khung hình phạt đối với bị cáo Quy và Phiến. "Mức án mà VKS đề nghị còn thấp, chưa tương xứng với hành vi của các bị cáo gây ra. Đặc biệt, tại toà, các bị cáo đổ lỗi cho nhau, chưa thành khẩn khai báo, cũng chưa từng đến gia đình tôi xin lỗi (đối với bị cáo Quy và Phiến). Điều này chứng tỏ các bị cáo chưa thực sự ăn năn về hành vi của mình đã gây ra đối với gia đình tôi. Do đó, tôi kính đề nghị tòa xử lý nghiêm minh, áp dụng mức án cao nhất của khung hình phạt", ông Sơn đau xót.

Nước mắt và tiếng vỗ tay trong phiên tòa xử vụ học sinh trường Gateway tử vong vì bị bỏ quên trên xe - 1

Ông Lê Văn Sơn đau đớn mỗi khi kể về đứa con bé bỏng của gia đình (ảnh TL)

Tại phần tranh luận, luật sư Vũ Gia Trưởng (người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị hại) khẳng định, nỗi đau mất đi người con duy nhất của gia đình anh Sơn - chị Hương là nỗi đau không gì có thể bù đắp được. Nỗi đau này bắt nguồn từ sự tắc trách, cẩu thả của bị cáo Quy, bị cáo Phiến.

Hậu quả việc làm của bà Quy là quá rõ ràng nhưng tại phiên tòa, bị cáo lại liên tục quanh co, chối tội. Bị cáo Quy đã đổ, đẩy trách nhiệm cho bị cáo Phiến và ngược lại. Cả 2 bị cáo không thể hiện sự thành khẩn, hối hận trong vụ việc hết sức nghiêm trọng này.

Đặc biệt, khi luật sư trình bày luận cứ bào chữa cho bị cáo kết thúc, một số người nhà của bị cáo còn vỗ tay. "Thái độ đó là không thể chấp nhận được. Sao không biến tiếng vỗ tay thành cái nắm tay. Thân chủ của chúng tôi cũng đâu có hẹp hòi gì? Chỉ cần một thái độ thành khẩn, hối lỗi của cô giáo Thủy, có thể anh Sơn đã xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo này? Vì thế, tôi đề nghị HĐXX sẽ tuyên phạt mức án nghiêm khắc với các bị cáo", luật sư Vũ Gia Trưởng lập luận.

Cũng theo luật sư Trưởng, bị cáo Doãn Quý Phiến đã bỏ qua 3 cơ hội có thể giúp cháu L không tử vong trong vụ án này. Đó là việc khi Nguyễn Bích Quy xuống xe, lẽ ra Phiến phải kiểm tra xe trước lúc đưa xe về nơi gửi. Lần thứ 2 là lúc xuống xe ở điểm gửi xe, lẽ ra Phiến phải kiểm tra xe của mình một lần nữa trước khi khóa cửa, trở về nhà. Lần thứ 3, trên quá trình di chuyển xe từ trường đến điểm đỗ xe, lẽ ra Phiến với kinh nghiệm mấy chục năm lái xe của mình, phải phát hiện ra việc một cháu bé bị bỏ quên trên xe.

Trong khi đó, khi được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Bích Quy cho rằng chẳng biết nói gì, bị cáo Doãn Quý Phiến mong toà xử nhẹ để có cơ hội về với gia đình. Còn bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ bật khóc, xin lỗi gia đình nạn nhân và mong được tha thứ.Dự kiến 9 giờ ngày 15/1 ,TAND quận Cầu Giấy sẽ tuyên án.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/phap-luat/nuoc-mat-va-tieng-vo-tay-trong-phien-toa-xu-vu-hoc-sinh-truong-g...

VKS đề nghị mức án với 3 bị cáo vụ bỏ quên học sinh lớp 1 trường Gateway

Đại diện VKSND đã công bố bản luận tội và đề nghị mức án dành cho 3 bị cáo trong vụ bé trai lớp 1 trường Tiểu học...

Theo B.Minh- X.Thắng (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe