Nước lũ về dồn dập, hồ Hòa Bình lại tức tốc mở cửa xả đáy

Thứ Sáu, ngày 11/08/2017 11:30 AM (GMT+7)

Mực nước tại hồ Hòa Bình vượt mức cho phép hơn 12 mét nên phải tức tốc mở cửa xả đáy để thoát lũ.

Sự kiện:

Thời sự

Nước lũ về dồn dập, hồ Hòa Bình lại tức tốc mở cửa xả đáy - 1

Hồ Hòa Bình mở một cửa xả đáy vào 12h trưa nay.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, những ngày qua do mưa lũ thượng nguồn đổ về nên mực nước hồ Hoà Bình (tỉnh Hòa Bình) đã vượt mức cho phép thời kỳ lũ chính vụ. Lúc 7h sáng nay (11/8), mực nước tại hồ là 113,53 m, cao hơn mức cho phép là 12,53 m.

Trong khi đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trung ương dự báo, trong thời gian tới, mưa lũ vẫn diễn biến phức tạp.

Vì vậy, Ban chỉ đạo lệnh cho Công ty thuỷ điện Hoà Bình mở một cửa xả đáy. Thời gian thực hiện là hồi 12h trưa nay (11/8); liên tục phát tối đa 8 tổ máy với tổng lưu lượng khoảng 2.400m3/s. Sau đó, tuỳ vào hình hình diễn biến nước thượng nguồn có thể hồ sẽ phải mở thêm các cửa xả.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do xả lũ gây ra, Ban chỉ đạo đề nghị các tỉnh, thành phố hạ du thuỷ điện Hoà Bình thông báo đến người dân, tổ chức hoạt động trên sông, cơ sở nuôi trồng thuỷ sản biết thông tin; đồng thời rà soát các phương án chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là đê điều.

Trước đó, do ảnh hưởng của cơn bão số 2 và đợt mưa lớn kéo dài hơn một tháng ở Bắc Bộ khiến nước thượng nguồn lên cao, hồ Hòa Bình đã phải mở 3 cửa xả đáy vào các ngày 18/7, 19/7 và 22/7. Đây là lần đầu tiên sau 3 năm, hồ Hòa Bình mở cửa xả lũ và xả với khối lượng nước lớn như vậy.

Sau đó, khi mực nước thượng nguồn xuống, trong các ngày 24/7, 26/7 và 27/7, hồ Hòa Bình lần lượt đóng 3 cửa xả lại.

Clip: Cận cảnh xả lũ ở đập thủy điện Hòa Bình ngày 20/7.

Bất chấp nguy hiểm, dân đổ xô đi xem nước ”gầm” trên hồ thủy điện

 Dòng nước chảy mạnh từ trên cao vài trăm mét tạo ra những ngọn bụi nước cao vút gây tò mò cho người dân.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

sự kiện Thời sự