Nước có 40% dân ủng hộ đánh bom tự sát

Cứ 10 người Hồi giáo sống ở Afghanistan và Palestine - nơi hầu hết dân số theo đạo Hồi - thì có 4 người ủng hộ chiến thuật đánh bom tự sát, một cuộc khảo sát quốc tế vừa cho biết.

Tỷ lệ người theo đạo Hồi ủng hộ biện pháp này tại các khu vực bị chiến tranh tàn phá như Ai Cập và Bangladesh cũng lên tới 29% và 26%.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát toàn cầu do Trung tâm nghiên cứu Pew, trụ sở tại Washington (Mỹ) thực hiện cho biết hơn 3/4 người dân ở đa số các quốc gia phản đối đánh bom tự sát và các hình thức bạo lực khác.

Ở hầu hết các nước được khảo sát, người Hồi giáo lo lắng về hoạt động quân sự cực đoan của các tổ chức hồi giáo hơn tất cả các dạng bạo lực tôn giáo khác.

Nước có 40% dân ủng hộ đánh bom tự sát - 1

40% người Hồi giáo ủng hộ đánh bom tự sát

Cuộc khảo sát được thực hiện trên 39 nước có phần đông dân số theo đạo Hồi cũng tìm ra rằng phần đông cộng đồng này muốn áp dụng luật Hồi giáo Shariah hà khắc song song cùng bộ luật chính thức của đất nước.

3/4 người trả lời nói rằng nạo phá thai là sai trái về mặt đạo đức, và 80% phản đối quan hệ đồng tính luyến ái và tình dục ngoài hôn nhân. 3/4 người Hồi giáo ở Trung Đông và Bắc Phi, Nam Á và Đông Nam Á muốn đưa các vấn đề gia đình như ly hôn, tranh chấp tài sản ra tòa án Sharia.

Các biện pháp trừng phạt như chặt tay kẻ trộm hay án tử cho kẻ bỏ đạo đang có hai luồng ý kiến trái chiều, dù rằng hơn 3/4 người Hồi giáo ở Nam Á cho là công bằng.

Những biện pháp trừng phạt hà khắc đó khiến Sharia gây tranh cãi ở nhiều nước phi Hồi giáo, nơi nhiều người Hồi giáo muốn áp dụng bộ luật này đối với các xã hội phương Tây.

Nước có 40% dân ủng hộ đánh bom tự sát - 2

Một vụ đánh bom tự sát ở Kabul, Afghanistan

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy các xã hội Hồi giáo không đồng nhất như nhiều người vẫn nghĩ.

“Người Hồi giáo có suy nghĩ khác nhau về Sharia. Hầu hết họ không ủng hộ việc áp dụng luật này đối với người ngoài Hồi giáo”, nghiên cứu kết luận.

Khác với luật được hệ thống hóa của phương Tây, Sharia đưa ra các chỉ dẫn đạo đức và pháp lý một cách lỏng lẻo, dựa trên kinh Koran, tức những lời giáo huấn của nhà tiên tri Mohammad và truyền thống Hồi giáo.

Sharia quy định mọi vấn đề, từ cầu nguyện đến vệ sinh cá nhân.

Nước có 40% dân ủng hộ đánh bom tự sát - 3

Đa số người Hồi giáo cho rằng phụ nữ phải phục tùng chồng

Nhà khoa khọc chính trị Amaney Jamal ở ĐH Princeton và là cố vấn đặc biệt của dự án khảo sát nói rằng người Hồi giáo ở các xã hội nghèo khổ và khắt khe thường coi Sharia gắn liền với các giá trị của Hồi giáo như công bằng và công lý xã hội.

Hơn 4/5 trong số 38.000 người Hồi giáo được phỏng vấn ở 39 quốc gia nói rằng người ngoài Hồi giáo ở đất nước họ có thể tự do thực hành tín ngưỡng khác, và điều đó là tốt.

Quan điểm này phổ biến nhất ở Nam Á, với 97% người Bangladesh và 96% người Pakistan đồng ý, trong khi tỷ lệ thấp nhất là 77% ở Ai Cập.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo Daily Mail) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN