Nữ tăng Nepal dùng võ thoát động đất kinh hoàng

Sự kiện: Động đất

Dưới sự dìu dắt của các giáo viên người Việt, các nữ tăng Kathmandu đã miệt mài luyện võ, sẵn sàng ứng phó với những tình huống khẩn cấp, trong đó có trận động đất kinh hoàng.

 

Video các nữ tăng Kathmandu luyện tập võ thuật

Khi trận động đất kinh hoàng mạnh 7,8 độ làm rung chuyển cả thủ đô Kathmandu hôm 25/4 vừa qua, các nữ tăng thuộc tu viện Núi Druk Amitabha đã phản ứng rất nhanh, tung mình nhảy ra khỏi cửa sổ, đạp tung cửa chính để đến nơi ẩn náu an toàn.

Họ chính là những “nữ tăng kung fu của Kathmandu”, những người phụ nữ cạo đầu vào tu viện và miệt mài luyện võ suốt 4 năm qua để có thể phản ứng một cách nhanh chóng và linh hoạt với các tình huống khẩn cấp.

Nữ tăng Nepal dùng võ thoát động đất kinh hoàng - 1
Các nữ tăng giúp người dân Nepal khắc phục hậu quả trận động đất

Nữ tăng 21 tuổi Jigme Konchok cho biết: “Không ai trong chúng tôi run rẩy vì sợ hãi hay bò dưới sàn nhà khóc lóc cả. Chúng tôi đều di chuyển nhanh chóng, tránh những bức tường đang đổ sập và chạy thoát”.

Những nữ tăng này đã theo học võ thuật từ các giáo viên người Việt Nam, và trận động đất vừa qua là một trong những cơ hội để họ thể hiện các kỹ năng và thể lực của mình vào công việc giúp đỡ cộng đồng khắc phục hậu quả thiên tai.

Sau khi đánh giá sơ bộ thiệt hại của tu viện, các nữ tăng nhanh chóng tập trung và bàn kế hoạch ứng phó khi chứng kiến mức độ thiệt hại về người và của quá lớn mà trận động đất gây ra cho những ngôi làng ở bên ngoài tu viện.

Nữ tăng Konchok nói: “Giúp đỡ cộng đồng cũng là một hình thức tu dưỡng tinh thần, và chân tay mạnh khỏe của chúng tôi cũng đã được tôi rèn để làm những công việc nặng nhọc trong thời gian dài”.

Nữ tăng Nepal dùng võ thoát động đất kinh hoàng - 2
Các nữ tăng miệt mài luyện võ để có thể nhanh chóng đối phó với các tình huống khẩn cấp

 

Trong suốt một tuần nay, mỗi ngày các nữ tăng trong bộ quần áo tu hành màu đỏ thẫm lại đi bộ xuống những ngôi làng gần đó để giúp người dân dọn dẹp đống đổ nát, thông đường và tìm kiếm tài sản bị chôn vùi của dân làng. Họ cũng phân phát gạo và đậu cho người dân, sau đó giúp họ dựng lều để nghỉ ngơi khi màn đêm buông xuống.

Nữ tăng 26 tuổi Jigme Yeshi Lhamo tâm sự: “Ở nhiều nơi khác, phụ nữ xuất gia không có cơ hội thăng tiến và chỉ được làm những công việc tâm thường như nấu nướng, dọn dẹp, trong khi các nhà sư nam làm nhiệm vụ quản lý và đưa ra những quyết định lớn. Nhưng ở đây, phụ nữ chúng tôi làm được tất cả”.

Hôm thứ Bảy vừa rồi, các nữ tăng đến giúp cô Nirmaya Tamang dọn dẹp ngôi nhà bị sập hoàn toàn ở làng Kalabari. Chỉ với những chiếc khẩu trang chống bụi, các nữ tu miệt mài di chuyển đống gạch đá bằng tay không để thu hồi tài sản bị chôn vùi cho Tamang.

Người phụ nữ này cho biết: “Tôi mất cả chồng và con gái trong trận động đất, nhà cửa cũng bị phá hủy hết. Tôi chẳng còn gì nữa cả. Các nữ tăng nói rằng họ sẽ giúp tôi vì tôi không còn ai bên cạnh, mặc dù tôi không hề yêu cầu họ”.

Nữ tăng Nepal dùng võ thoát động đất kinh hoàng - 3
Các nữ tăng Kathmandu luyện võ

 

Đối với các nữ tăng này, lao động cứu giúp cộng đồng cũng là một phần trong chương trình huấn luyện võ thuật. Nữ tăng Lhamo cho biết: “Võ thuật không phải là để tấn công người khác. Võ thuật giúp bạn sẵn sàng đương đầu với những tình huống khó khăn, chẳng hạn như trận động đất này. Việc giúp đỡ cộng đồng cũng là một biện pháp rèn luyện, bởi nó giúp chúng tôi tăng khả năng tập trung và sức chịu đựng của cơ thể”.

Tại tu viện, các nữ tăng cũng tự mình đứng ra sửa chữa những phần bị hư hỏng, xây lại các bức tường và tiếp tục cầu nguyện cho linh hồn của những người dân thiệt mạng trong trận động đất được siêu thoát. Ban đêm, họ tổ chức các nhóm tuần tra trên đường để đảm bảo trật tự, an toàn cho người dân.

“Các sư phụ dạy chúng tôi rằng không có gì là vĩnh cửu. Chúng tôi cảm thấy buồn vì trận động đất đã phá hủy quá nhiều thứ. Nhưng điều quan trọng là chúng tôi vẫn còn một mái nhà, còn thực phẩm và còn chỗ để có thể cứu giúp người khác”, nữ tăng Lhamo giãi bày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng ([Tên nguồn])
Động đất Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN