Nóng trong tuần: Lịch nghỉ Tết nguyên đán Tân Sửu và mùng 2/9 chính thức

Chủ Nhật, ngày 29/11/2020 20:00 PM (GMT+7)

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 được nghỉ 7 ngày; Từ 11/1/2021, người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật... là những tin nóng nhất tuần qua.

Tết  Nguyên đán Tân Sửu 2021 được nghỉ 7 ngày

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản đồng ý phương án nghỉ tết do Bộ LĐ-TB&XH đề xuất.

Theo đó, dịp tết Âm lịch Tân Sửu 2021, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ tết 7 ngày. Thời gian, từ ngày 10-2-2021 đến ngày 16/2/2021 Dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến ngày mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu).

Thủ tướng cũng đồng ý phương án nghỉ lễ Quốc khánh năm 2021 là bốn ngày. Từ ngày Thứ Năm 2/9 đến ngày Chủ Nhật 5/9.

Nóng trong tuần: Lịch nghỉ Tết nguyên đán Tân Sửu và mùng 2/9 chính thức - 1

Lịch nghỉ tết Âm lịch chính thức năm 2021. Ảnh: V. LONG

Các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ trên được Thủ tướng giao nhiệm vụ bố trí, sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, bảo đảm tốt công tác phục vụ tổ chức, cá nhân.

Các cơ quan, đơn vị không thực hiện nghỉ cố định thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần, sẽ căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

VKS Tối cao truy tố cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Viện KSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội và 3 đồng phạm về tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước".

Các bị can gồm: Nguyễn Đức Chung (SN 1967) - cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, trú quận Đống Đa; Phạm Quang Dũng (SN 1983) - nguyên cán bộ công an; Nguyễn Hoàng Trung (SN 1983) - nguyên chuyên viên Phòng thư ký biên tập và Nguyễn Anh Ngọc (SN 1974) - nguyên Phó trưởng phòng Thư ký biên tập, UBND TP Hà Nội.

Nóng trong tuần: Lịch nghỉ Tết nguyên đán Tân Sửu và mùng 2/9 chính thức - 2

Ông Nguyễn Đức Chung

Theo bản cáo trạng, ông Chung và vợ là những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án “Công ty Nhật Cường”. Để nắm được thông tin, tài liệu điều tra của vụ án “Công ty Nhật Cường”, ông Chung đã liên hệ và đề nghị Phạm Quang Dũng cung cấp thông tin, tài liệu về vụ án.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2020, thực hiện đề nghị của ông Chung, Dũng đã 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước cấp độ “Mật”  liên quan đến vụ án “Công ty Nhật Cường”, trong đó đã chuyển cho ông Chung 2 lần gồm 6 tài liệu thuộc cấp độ “Mật”. 

Đối với Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc, hai bị can giúp ông Chung 1 lần in, chỉnh sửa tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “Mật”. 

Ông Chung và Dũng cùng bị truy tố về tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, với khung hình phạt từ 10 đến 15 năm tù. Trong đó, ông Chung được xác định có vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Hai bị can còn lại là Trung và Ngọc Anh bị truy tố cùng tội danh trên, với khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù.

Từ 11/1/2021, người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 137/2020 quy định về quản lý, sử dụng pháo. Trong đó, nghị định mới bổ sung thêm nhiều điểm về các trường hợp được phép sử dụng pháo cũng như các hành vi bị nghiêm cấm về pháo nổ.

Điểm đáng chú ý tại Điều 17, nghị định cho phép cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm.

Như vậy, kể từ ngày 11/1/2021 (thời điểm nghị định có hiệu lực), người dân chỉ cần có “năng lực hành vi dân sự đầy đủ” sẽ được sử dụng pháo hoa mà không cần phải xin phép trong các dịp được nêu ở trên.

Lưu ý, nghị định cũng yêu cầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Từ 1/1/2021, chính thức tăng tuổi nghỉ hưu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị định 135/2020 quy định về tăng tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Theo đó, từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam, và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ. Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028 và cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với nữ cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Nóng trong tuần: Lịch nghỉ Tết nguyên đán Tân Sửu và mùng 2/9 chính thức - 3

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 135/2020 quy định về tăng tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động

Tuy nhiên, nghị định cũng quy định nhiều trường hợp được nghỉ hưu sớm, nhưng không quá 5 năm so với tuổi quy định (nam 62, nữ 60). Các trường hợp này bao gồm, người lao động có từ đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ LĐ-TB&XH ban hành.

Như vậy, lao động nam sinh tháng 12/1960 và lao động nữ sinh tháng 12/1965 làm việc trong điều kiện lao động bình thường thì thời điểm nghỉ hưu kết thúc ngày 31/12/2020, thời điểm hưởng lương hưu là bắt đầu ngày 1/1/2021.

 Xót xa nam sinh tử vong trong trường học

Vào khoảng 9h ngày 26/11, tại Trường THCS Châu Giang (thị xã Duy Tiên, Hà Nam) đang giờ ra chơi, nam sinh N.V.V. có ra khu vực nhà vệ sinh của trường. Tại đây V. có xô xát với bạn học cùng khối 9 là Đ. Sau khi xảy ra xô xát, V. vào đến đầu lớp học thì bị ngất.

Nóng trong tuần: Lịch nghỉ Tết nguyên đán Tân Sửu và mùng 2/9 chính thức - 4

Trường học nơi xảy ra sự việc.

Ngay sau đó, thầy cô đã đưa học sinh này đến Trạm Y tế phường Châu Giang để cấp cứu, Trung tâm y tế huyện Duy Tiên cũng nhanh chóng xuống hỗ trợ, nhưng học sinh này đã tử vong.

Công an thị xã Duy Tiên đã tạm giữ hình sự nam sinh Đ. vì có liên quan đến cái chết của bạn học cùng khối.

Bước đầu Đ. đã thừa nhận có đánh bạn 2 đến 3 phát vào vùng đầu, bụng của bạn học cùng lớp bằng tay, không có hung khí.

Nguồn: http://danviet.vn/nong-trong-tuan-lich-nghi-tet-nguyen-dan-tan-suu-va-mung-2-9-chinh-thuc-502020...

Tin tức 24h qua: Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sẽ kéo dài 7 ngày

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sẽ kéo dài 7 ngày; Giám đốc CDC Hà Nội và các đồng phạm hầu tòa vụ nâng giá...

Theo Thanh Hòa (Dân Việt)
sự kiện Sự kiện nổi bật 24h