Nóng trong tuần: Lần đầu tiên vệ tinh “made in Vietnam” được phóng lên vũ trụ

Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 21:02 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hành trình kỳ lạ của gần 500 lượng vàng “bí ẩn” tại Quảng Nam; Xe ôm “chém” 500.000 đồng cho cuốc xe 10 km… là những tin đáng chú ý nhất trong tuần.

Phóng vệ tinh “made in Vietnam” lên vũ trụ

Nóng trong tuần: Lần đầu tiên vệ tinh “made in Vietnam” được phóng lên vũ trụ - 1

Hình ảnh vệ tinh made in Vietnam MicroDragon

7h50 ngày 18/1 (giờ Việt Nam), vệ tinh MicroDragon – nặng 50 kg đã rời bệ phóng.

Một ngày sau khi được đưa vào vũ trụ, vệ tinh MicroDragon đã có 3 lần liên lạc với trạm mặt đất tại ISAS/JAXA và trung tâm điều khiển tại Đại học Tokyo. Ở những tín hiệu vệ tinh gửi về đầu tiên, các thiết bị trên vệ tinh hoạt động bình thường theo thiết kế.

Theo kế hoạch, vệ tinh sẽ đi vào trạng thái hoạt động ổn định trong khoảng từ một đến hai tuần tới, sớm hơn dự kiến.

Vệ tinh MicroDragon của Việt Nam có nhiệm vụ quan sát vùng biển ven bờ nhằm đánh giá chất lượng nước, định vị nguồn thủy sản, theo dõi sự thay đổi các hiện tượng xảy ra ở vùng biển ven bờ.

Việc có ảnh vệ tinh MicroDragon ở vị trí chụp mong muốn là cơ sở để trao đổi dữ liệu vệ tinh với cộng đồng micro trên thế giới nhằm tăng cường khả năng đáp ứng nhanh trong các hoạt động như phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu.

Hành trình kỳ lạ của gần 500 lượng vàng “bí ẩn” tại Quảng Nam

Nóng trong tuần: Lần đầu tiên vệ tinh “made in Vietnam” được phóng lên vũ trụ - 2

Túi vàng do Tuấn đem bán

Ngày 15/1, Nguyễn Đức Tuấn (SN 1991; ngụ thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) và anh trai đem đến một cửa hàng vàng bán hơn 230 lượng vàng tây gồm nhẫn, dây chuyền, mặt dây chuyền, tằm đeo bông tai và lắc tay có giá trị hơn 5 tỉ đồng.

Khi được cơ quan chức năng mời làm việc, Tuấn khai báo quanh co khiến các điều tra viên gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, cảnh sát đã chứng minh số vàng cực lớn trên là tài sản bất chính và cuối cùng Tuấn đã phải cúi đầu nhận tội.

Tuấn nói rằng số vàng này là lấy trộm tại tiệm vàng nơi mình làm việc. Cụ thể, Tuấn trộm trong 6 năm, từ năm 2012 đến 2018, mỗi ngày Tuấn trộm một ít đem cất giấu.

Nguyễn Đức Tuấn đã bị bắt khẩn cấp.

Sau khi bị bắt giữ, Tuấn đã khai nhận và giao nộp thêm gần 200 lượng vàng mà đối tượng này trộm được. Như vậy, Tuấn đã lấy trộm tổng cộng khoảng 430 lượng vàng.

Cho cán bộ tổ chức đám cưới tại trụ sở xã, chủ tịch xã bị đề nghị tạm đình chỉ công tác

Nóng trong tuần: Lần đầu tiên vệ tinh “made in Vietnam” được phóng lên vũ trụ - 3

Đám cưới tổ chức tại trụ sở UBND xã Lý Trạch

Từ chiều tối 16 và sáng 17/1, trụ sở UBND xã Lý Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) đã trở thành nơi tổ chức đám cưới con của một vị cán bộ công tác tại xã.

Nắm được sự việc, lãnh đạo huyện Bố Trạch đã chỉ đạo xã Lý Trạch dừng việc lắp đặt rạp cưới và chuyển đi chỗ khác.

Tuy nhiên, đám cưới vẫn được tổ chức linh đình trong sân trụ sở UBND xã trong giờ hành chính làm mất an ninh, trật tự nơi làm việc, gây phiền hà cho người dân khi đến giao dịch.

Lý giải về việc này, ông Lê Xuân Duẩn - Chủ tịch UBND xã Lý Trạch nói: “Thú thật ngày hôm đó trên địa bàn lại có thêm 5 đám cưới khác và trời lại đang mưa, gia đình không còn cách nào nên không thể di chuyển vị trí rạp cưới đi nơi khác”.

Đến ngày 19/1, UBND huyện Bố Trạch đã có công văn đề nghị Ban Thường vụ huyện này tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Xuân Duẩn - Chủ tịch UBND xã Lý Trạch; kiểm điểm nghiêm túc và có hình thức kỷ luật đối với ông Lê Xuân Hùng - Bí thư Đảng ủy xã.

Xe ôm “chém” 500.000 đồng cho cuốc xe 10 km và hành động bất ngờ của nữ hành khách

Nóng trong tuần: Lần đầu tiên vệ tinh “made in Vietnam” được phóng lên vũ trụ - 4

Tài xế xe ôm đã xin lỗi và trả lại tiền cho khách hàng

Chiều 15/1, chị Lương Thị Vy (SN 1998, trú tại Lào Cai) sau khi đi xe khách từ Lào Cai xuống đến bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) đã bắt xe ôm để về đường Điện Biên Phủ, Hà Nội. Chị đã bị “chặt chém” đến 500.000 đồng cho quãng đường gần 10km này.

Thấy số tiền này quá lớn và không muốn có thêm những người khác rơi vào trường hợp như mình nên chị đã Vy đã đăng tải sự việc lên mạng xã hội facebook. Tối cùng ngày, chị Vy đến Công an phường Mỹ Đình 2 trình báo.

Tại trụ sở công an, lái xe ôm Đỗ Văn Tuấn đã khai nhận toàn bộ sự việc, đồng thời xin lỗi và trả lại số tiền 500.000 đồng đã lấy của chị Vy trước đó. Tuy nhiên, chị Vy không nhận số tiền mà gửi lại cho tài xế xe ôm và chấp nhận xin lỗi của anh này.

“Tài xế xe ôm đã nhận lỗi, hứa sẽ không bao giờ tái phạm và trả lại số tiền. Tôi chấp nhận lời xin lỗi nhưng từ chối nhận lại số tiền. Tôi biết anh Tuấn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, anh không được học hành đầy đủ, phải đi làm xe ôm để chăm lo các em ăn học”, chị Vy nói.

Xác định quả mìn tự chế đặt trên ô tô cán bộ kiểm lâm tỉnh Bình Phước

Nóng trong tuần: Lần đầu tiên vệ tinh “made in Vietnam” được phóng lên vũ trụ - 5

Vật thể lạ nghi mìn trên ô tô cán bộ kiểm lâm tỉnh Bình Phước chỉ là vỏ đạn pháo đã nổ

Sáng 14/1, ông Nguyễn Văn Hữu, Phó phòng Pháp chế Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước điều khiển ô tô 5 chỗ đi dự đám tang người quen ở TP. Đồng Xoài.

Khi ra về, đến khu vực cổng khu công nghiệp Bắc Đồng Phú (huyện Đồng Phú), ông Hữu phát hiện một vật thể lạ nghi mìn tự chế cài ngay trước kính xe ô tô, bên cạnh cần gạt nước. Quá sợ hãi, người đàn ông đã xuống xe bỏ chạy và gọi điện cầu cứu cơ quan chức năng.

Đến ngày 15/1, Đại tá Trần Thắng Phúc, Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước cho biết, vật thể lạ nói trên là vỏ của một viên pháo đã nổ do Trung Quốc sản xuất.

Cơ quan công an nhận định, đây là một trò đùa tai quái của ai đó. Do vị trí chiếc xe để không có camera an ninh nên việc làm rõ đối tượng trêu đùa, cố ý gây ra sự việc gặp nhiều khó khăn. Hiện cơ quan chức năng đang truy tìm “tác giả” của trò đùa này.

Thu được những tín hiệu đầu tiên của vệ tinh ”Made in Việt Nam”

MicroDragon, vệ tinh đầu tiên do Việt Nam sản xuất, đã có 3 lần liên lạc với trạm mặt đất.

Chia sẻ
Theo Phương Hà tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Sự kiện nổi bật 24h
Báo lỗi nội dung