Nóng trong tuần: “Mẹ mìn” 21 tuổi bắt cóc 2 bé gái để “quay video khiêu dâm”

Bà Trương Mỹ Lan bị tuyên án tử hình, bồi thường cho SCB hơn 673.800 tỷ đồng; “Mẹ mìn” 21 tuổi bắt cóc 2 bé gái để “quay video khiêu dâm”… là những tin đáng chú ý trong tuần qua.

Nghỉ 5 ngày dịp lễ 30/4-1/5

Thủ tướng đồng ý với đề xuất nghỉ 5 ngày dịp lễ 30/4 - 1/5 (Ảnh minh họa)

Thủ tướng đồng ý với đề xuất nghỉ 5 ngày dịp lễ 30/4 - 1/5 (Ảnh minh họa)

Sau khi tổng hợp ý kiến của các cơ quan, bộ, ngành, Bộ LĐ-TB&XH đã có tờ trình gửi lên Thủ tướng xin ý kiến về đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024.

Theo đó, công chức, viên chức được hoán đổi ngày làm việc từ thứ Hai (29/4) sang ngày thứ Bảy (4/5). Như vậy, dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, được nghỉ 5 ngày liên tục từ thứ Bảy (27/4) đến hết thứ Tư (1/5). Đối với người lao động cũng khuyến khích áp dụng thời gian nghỉ lễ như trên.

Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, việc kỳ nghỉ kéo dài 5 ngày giúp kích cầu du lịch và tiêu dùng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, việc hoán đổi này cũng không làm thay đổi quỹ thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Sau khi xem xét tờ trình do Bộ LĐ-TB&XH gửi lên, ngày 12/4, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề xuất trên.

Các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ trên phải bố trí sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, đảm bảo tốt công tác phục vụ tổ chức, người dân, trong đó lưu ý cán bộ, công chức ứng trực xử lý những công việc đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra.

Bà Trương Mỹ Lan bị tuyên án tử hình, bồi thường cho SCB hơn 673.800 tỷ đồng

Ngày 11/4, TAND TP.HCM tuyên án bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.

Bị cáo Trương Mỹ Lan trong ngày tuyên án

Bị cáo Trương Mỹ Lan trong ngày tuyên án

HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan 20 năm về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; tử hình về tội Tham ô tài sản; 20 năm tù về tội Đưa hối lộ. Tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc bị cáo Trương Mỹ Lan bồi thường cho SCB hơn 673.800 tỷ đồng, vì bản chất bị cáo sử dụng toàn bộ số tiền này; tuyên bị cáo Lan phải chịu hơn 673 tỷ đồng án phí dân sự sơ thẩm.

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn, cựu cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II thuộc Ngân hàng Nhà nước nhận mức án chung thân về tội Nhận hối lộ và nộp bổ sung 100 triệu đồng.

84 bị cáo khác nhận mức án từ 2 năm tù treo đến chung thân.

Kiến nghị từ chối cho phép khai quật “kho báu 3 tấn vàng dưới sông Cà Ty”

Sông Cà Ty chảy giữa lòng TP Phan Thiết nơi ông Tân xin phép khai thác “kho báu”. Ảnh GOOGLE MAP.

Sông Cà Ty chảy giữa lòng TP Phan Thiết nơi ông Tân xin phép khai thác “kho báu”. Ảnh GOOGLE MAP.

Ngày 12/4, ông Bùi Thế Nhân, Giám đốc Sở VHTT&DL Bình Thuận đã có báo cáo cho UBND tỉnh liên quan đến “kho báu” 3 tấn vàng dưới lòng sông Cà Ty.

Theo đó, ông Huỳnh Phú Tân (Đông Hải, Bạc Liêu) có đơn xin phép khai thác vật quý là “3 tấn vàng do quân đội Nhật chôn giấu dưới sông Cà Ty”. Sở đã phúc đáp và hướng dẫn ông Tân thực hiện các nội dung để được xem xét. Tuy nhiên, ông Tân không thực hiện theo đúng hướng dẫn này.

Sở VHTT&DL Bình Thuận khẳng định không có cơ sở để xem xét, giải quyết việc xin khai thác vật quý dưới sông Cà Ty theo đơn đề nghị của ông Huỳnh Phú Tân. “Sở VHTT&DL kiến nghị UBND tỉnh thống nhất không xem xét, giải quyết đối với đơn xin khai thác vật quý của ông Huỳnh Phú Tân”, Sở VHTT&DL Bình Thuận đề nghị.

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca lĩnh án

HĐXX đã tuyên phạt ông Đỗ Hữu Ca 10 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Ảnh: vnexpress)

HĐXX đã tuyên phạt ông Đỗ Hữu Ca 10 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Ảnh: vnexpress)

Chiều 12/4, TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án hình sự mua bán hóa đơn, đưa - nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế đối với 13 bị cáo, trong đó có cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca.

Tòa sơ thẩm nhận định ông Ca đã chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn, xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu tài sản của công dân, gây ảnh hưởng xấu dư luận. Hành vi này thuộc tình tiết tăng nặng, phạm tội nhiều lần.

Bên cạnh đó, với bị cáo Đỗ Hữu Ca, tòa cũng ghi nhận nhiều điểm giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Vì vậy tòa tuyên ông Ca mức án 10 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Trương Xuân Đước bị HĐXX đánh giá là có vai trò cao nhất trong vụ án, bị tuyên tổng 9 năm tù cho 2 tội danh. Chung 2 tội danh với chồng, vợ ông Đước là Nguyễn Ngọc Anh nhận tổng hình phạt 4 năm 6 tháng tù. Vợ chồng ông Đước chủ động khai báo hành vi đưa hối lộ nên được cơ quan chức năng trả lại 15 trong 35 tỷ đồng đã đưa cho ông Ca.

4 bị cáo khác nhận mức án từ 15 tháng tù đến 6 năm 6 tháng tù. Với tội Trốn thuế, 6 bị cáo khác bị phạt từ 300 triệu đồng đến 2,5 tỷ đồng.

“Mẹ mìn” 21 tuổi bắt cóc 2 bé gái để “quay video khiêu dâm”

Phạm Huỳnh Nhật Vi tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp

Phạm Huỳnh Nhật Vi tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp

Tuần qua, Phạm Huỳnh Nhật Vi (21 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang) liên tiếp bị khởi tố về tội Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm và Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi.

Bước đầu cơ quan điều tra xác định Vi móc nối với một đối tượng người nước ngoài tìm trẻ em từ 6 - 12 tuổi, dùng thủ đoạn để đưa các cháu về nơi Vi ở, ép buộc các cháu thực hiện hành động có tính chất “khiêu dâm” để quay phim, chụp ảnh. Vi nhận tiền công từ người này.

Tối 3/4, Vi đến khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ và tiếp cận hai bé gái NKTM (7 tuổi) và LHTL (3 tuổi) khi hai cháu bé đang bán kẹo ở khu vực trước nhà hát thành phố.

Sau đó, Vi dùng tiền, bánh kẹo dẫn dụ hai cháu bé đi theo mình qua nhiều tuyến đường ở quận 1, quận 8… Từ quận 8, Vi bắt taxi công nghệ đưa hai cháu bé về giam giữ tại căn hộ Vi thuê tại quận Bình Thạnh và ép buộc 2 cháu thực hiện theo ý đồ của mình.

Đến ngày 8/4, lực lượng chức năng đã giải cứu 2 cháu, trao trả cho gia đình, đồng thời bắt giữ Phạm Huỳnh Nhật Vi.

Nguồn: [Link nguồn]

Nhất trí hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 5 ngày dịp lễ 30/4; Đề nghị kỷ luật Bộ trưởng Đào Ngọc Dung;… là những tin tức đáng chú ý nhất tuần qua.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Hà (tổng hợp) ([Tên nguồn])
Nóng nhất tuần Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN