Nóng: Thủy điện Hòa Bình, Sơn La mở cửa xả đáy vào sáng 7/7

Thứ Sáu, ngày 06/07/2018 18:56 PM (GMT+7)

Dự báo, miền Bắc chuẩn bị đón một đợt mưa lớn trong khi mực nước hồ đang cao hơn quy định nên thủy điện Hòa Bình và Sơn La sẽ mở cửa xả đáy.

Sự kiện:

Tin nóng

Nóng: Thủy điện Hòa Bình, Sơn La mở cửa xả đáy vào sáng 7/7 - 1

Thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy chuẩn bị đón lũ. (Ảnh minh họa Việt Linh).

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho hay, hồi 7h sáng nay(6/7), mức nước hồ Sơn La ở cao trình 209,41m, mực nước hồ Hòa Bình ở cao trình 107,03m đều cao hơn so với mức quy định.

Cùng với đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, từ ngày 7-9/7, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái có mưa rất to.

Thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu Giám đốc các Công ty thủy điện Sơn La và thủy điện Hòa Bình cùng mở 1 cửa xả đáy vào hồi 8h sáng 7/7; liên tục phát điện tối đa các tổ máy. Tùy theo tình hình diễn biến mưa lũ thượng nguồn, các công ty thủy điện tiếp tục mở thêm cửa xả đáy theo quy định.

Các đơn vị tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng nước đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu đập, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và các cơ quan liên quan.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng lệnh cho các Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố bằng mọi biện pháp khẩn trương tổ chức thông báo đến các cấp chính quyền, người dân dưới hệ thống đê sông Hồng, sông Thái Bình thông tin xả lũ để chủ động các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn người và tài sản.

Tăng thời lượng phát thanh tại các phường xã về việc xả lũ, đồng thời tổ chức hướng dẫn phòng tránh lũ cho người dân để giảm thiểu thiệt hại do xả lũ hồ thủy điện gây ra.

Rà soát các phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng triển khai ứng phó.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối và đêm nay (6/7), do  ảnh hưởng của xoáy thấp nên ở Bắc Bộ và Thanh Hóa thời tiết sẽ chuyển có mưa rào và dông, riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to.

Từ ngày 7-9/7 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to; riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái có mưa rất to và dông, thời gian có mưa to có khả năng tập trung vào đêm và sáng sớm.

Do thời tiết chuyển biến nhanh từ trạng thái nắng nóng sang mưa dông nên trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Người dân cần hết sức cảnh giác, đặc biệt là trong hai ngày cuối tuần.

Đợt mưa sau nắng nóng điên cuồng ở miền Bắc kéo dài bao lâu?

Miền Bắc đón một đợt mưa lớn sau nhiều ngày nắng nóng kinh hoàng.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng