Nóng đỉnh điểm, "điên đầu" vì mất điện

Đúng đỉnh điểm của đợt nắng nóng 38 độ C, Hà Nội xảy ra nhiều điểm mất điện từ chiều đến đêm qua (15/7) khiến người dân bức xúc.

Được khuyến cáo không nên ra khỏi nhà trong những ngày nắng nóng cao độ, nhưng nơi “trú ẩn an toàn” nhất lại trở nên không thể chịu nổi vì… mất điện.

Từ 6h30’ sáng, mặt trời lên cao và nắng chói chang nhiều kế hoạch đi chơi hay dã ngoại, nghỉ ngơi cuối tuần của người Hà Nội tan thành mây khói. Theo trung tâm khí tượng thủy văn TW, nhiệt độ lên tới 38 độ C. Quạt và điều hòa chạy hết công suất mong xua bớt cái ngột ngạt trong thành phố đông đúc và dày đặc bê tông. Năm nay tình trạng cắt điện luân phiên chưa xảy ra như năm trước, nhưng cũng chính vì thế mà người dân bị bất ngờ khi mất điện tại nhiều khu vực trên địa bàn Hà Nội như quận Cầu Giấy, quận Đống Đa, quận Ba Đình, quận Tây Hồ…

Nóng đỉnh điểm, "điên đầu" vì mất điện - 1

Mồ hôi đẫm áo người bán than trên đường Yên Phụ (Ảnh: Minh Yến)

Bỏ cơm chờ… điện

Vào khoảng 5h30 chiều, nhiều người dân phố Âu Cơ (Tây Hồ, Hà Nội) bắt đầu chuẩn bị nấu bữa cơm chiều thì đột ngột mất điện. Nhiệt đô cao từ sáng sớm kéo dài đến chiều khiến hơi nóng om vào từng ngôi nhà. Chạm vào bất cứ đâu như cửa ra vào, tường nhà đều nóng ran, giờ lại thêm mất điện khiến cái ngột ngạt trở nên không chịu nổi.

Chị Đỗ Thị Mến bức xúc cho biết: “Cả ngày đã nắng nóng tưởng chờ đến chiều muộn sẽ mát, ai ngờ lại mất điện đúng vào giờ nấu cơm. Thức ăn và mọi thứ đã chuẩn bị sẵn rồi, muốn bỏ cũng không thể được. Tôi vừa nấu cơm bằng bếp ga mà vừa sợ cơm cháy. Trời tối không nhìn thấy gì lại phải thắp nến. Đúng là khổ vô cùng”.

Nấu xong bữa cơm, nhiều người chẳng còn thiết ăn uống gì nữa đành để cơm chờ… điện. Họ túm năm tụm ba đổ ra đầu ngõ mong hóng chút gió trời. Người dân bức xúc hơn cả là chuyện không được thông báo trước sự cố mất điện để có sự chuẩn bị kịp thời.

Chị Nguyễn Hồng Anh cũng ở Tây Hồ than thở: “Đùng một cái cúp điện, tôi gọi điện hỏi đơn vị quản lý thì thấy máy báo bận suốt, biết hỏi ai bây giờ”.

Nóng đỉnh điểm, "điên đầu" vì mất điện - 2

Tránh nóng tại Công viên Nước. Theo Giám đốc Sự kiện và TT Haseco trong những ngày nắng nóng, lượng người đến với công viên tăng đột biến, lên tới 1 vạn người/ngày (Ảnh: Minh Yến)

Trong khi đó tại phố Vĩnh Phúc (Ba Đình, Hà Nội) mất điện từ khoàng 10 -11 giờ đêm khiến nhiều người trở tay không kịp.

Chị Nguyễn Hồng Yến (Khu tập thể Vĩnh Phúc, Hà Nội) bức xúc vì mất điện: “Bình thường khu nhà tôi rất ít khi mất điện. Ngay cả lúc nắng nóng đỉnh điểm như năm ngoái cũng không thấy bị cúp điện bất ngờ. Tôi đã cẩn thận tra thử trên mạng xem có thông tin gì không, nhưng rõ ràng trong thông báo lịch cắt điện ngày 15/7 của Điện lực Hà Nội ghi “đảm bảo điện” và không có khu vực nào bị cắt”.

Khu tập thể nhà chị Yến bình thường đã nóng nực và chật chội, giờ lại thêm cảnh mất điện nên người dân đổ hết xuống sân hóng mát, dù biết chẳng có chút gió nào. Gia đình có con nhỏ phải tá túc về nhà họ hàng, người thân để trốn nóng.

Bà bầu nín thở lo… đẻ non

Cùng khoảng thời gian 10h tối ngày hôm qua 15/7, nhiều khu vực khác trong nội thành đồng loạt bị cúp điện. Chị Lê Hải Thanh (Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội) đang mang bầu tháng thứ 8, lo lắng chia sẻ: “Nắng nóng người bình thường đã khó chịu, bầu bí như tôi thì đúng là cực hình. Hôm qua nóng đỉnh điểm, lại bị cúp điện tôi mệt muốn lả đi, em bé cũng đạp yếu hơn. Gọi điện hỏi bác sỹ thì được tư vấn, nắng nóng quá dễ bị mất nước và có thể dẫn đến đẻ non làm tôi nơm nớp lo.”

Nóng đỉnh điểm, "điên đầu" vì mất điện - 3

Mất điện, gia đình này phải nằm ra sàn và dùng quạt tay mà cháu bé vẫn không ngủ nổi (Ảnh minh họa)

Không khí nóng nực, ngột ngạt lại thêm sự tối tăm và bức bối của mất điện bao trùm lên nhiều khu vực thuộc địa bàn Hà Nội. Trên tuyến phố Đê La Thành tối hôm qua, dù đã 11h30 phút đêm nhưng nhiều nhà dân vẫn đổ ra vỉa hè hít chút gió trời. Trời tối, đường lại nhỏ và đông người khiến nhiều phương tiện giao thông di chuyển hỗn loạn.

Anh Lê Minh Hoàng kể: “Tối hôm qua tôi đi qua phố Đê La Thành, trời tối, đèn đường và nhà dân đều không có đèn nên đi lại nguy hiểm vô cùng”.

Nóng nực và ngột ngạt ai cũng nhễ nhại mồ hôi. Chị Hoàng Linh (Đê La Thành, Hà Nội) kể: “Cả ngày tắm đến không biết bao nhiêu lần mà vẫn nóng, nhà thì hầm hập như một cái lò, trẻ con khóc inh ỏi, hai vợ chồng phải rủ nhau bồng con ra… nhà nghỉ để tránh nóng. Sống thế này thì chịu sao được.”

Dù trời đã về đêm nhưng nhiều người dân vẫn đổ ra đường để tránh nóng. Nhiều người túm năm tụm ba lại chia sẻ câu chuyện với nhau về cách “trốn” nóng. Và trong câu chuyện ấy, người dân thắc mắc một câu hỏi giá điện thì liên tục tăng, tăng chưa biết bao giờ mới dừng, nhưng nhà đèn chẳng có cam kết lo đủ điện và bảo đảm chất lượng dịch vụ với người dân. Muốn cắt điện là cắt ngay bất cứ lúc nào không một lời giải thích.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Khampha về nguyên nhân mất điện tối 15/7, Ông Nguyễn Văn Thắng- Giám đốc Điện lực Tây Hồ, Hà Nội cho biết: “Tình trạng mất điện tối hôm qua là do sự cố quá tải. Nguồn điện cung vẫn đủ nhưng do nắng nóng, người dân sử dụng quá nhiều dẫn đến đường dây quá tải. Do sự cố đột xuất nên không thể báo trước cho người dân. Trong thời gian nắng nóng kéo dài sắp tới, để hạn chế mất điện chỉ có giải pháp tốt nhất là tuyên truyền để người dân tiết kiệm điện”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Dũng – Giám đốc Điện lực Cầu Giấy lý giải tình trạng mất điện từ 10h30’ – 0h30’ tối qua: “Sự cố mất điện tối qua không phải nguyên nhân từ phía Điện lực Cầu Giấy. Chúng tôi luôn cắt cử người trực 24/24 để xử lý kịp thời những sự cố xảy ra.”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Vân ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN