Nổ bom kinh hoàng ở Nigeria, 71 người thiệt mạng

Thứ Hai, ngày 14/04/2014 22:02 PM (GMT+7)

Hai vụ nổ bom kinh hoàng đã xảy ra ở ngoại ô thành phố Abuja, thủ đô Nigeria vào sáng nay (14/4) theo giờ địa phương. Hậu quả là ít nhất 71 người thiệt mạng và khoảng 124 người khác bị thương.

  

Theo BBC, hai quả bom đã nổ gần như cùng lúc tại một trạm xe bus vào giờ đi làm buổi sáng. Sức ép của hai quả bom khiến một số thùng nhiên liệu gần đó bốc cháy và làm tăng thêm thương vong.

Ông Abbas Idris, người đứng đầu Cơ quan Cứu trợ khẩn cấp của thành phố Abuja xác nhận, có 71 người thiệt mạng và 124 người bị thương. Trong đó có 34 nạn nhân chết ngay tại hiện trường, số còn lại qua đời trong bệnh viện.

Nổ bom kinh hoàng ở Nigeria, 71 người thiệt mạng - 1

 Hiện trường vụ nổ bom

Phóng viên hiện trường của BBC cho biết, vụ nổ đã tạo ra một hố sâu tới 1,2m dưới nền đường và phá hủy khoảng 30 xe ô tô các loại, đồng thời tạo ra các đám cháy trong nhiều giờ.

Theo người phát ngôn của cảnh sát Nigeria - ông Frank Mba, hiện tại vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, ông này nghi ngờ nhóm Hồi giáo Boko Haram chính là chủ mưu.

Nổ bom kinh hoàng ở Nigeria, 71 người thiệt mạng - 2

Nhân viên y tế có mặt ở hiện trường

Nổ bom kinh hoàng ở Nigeria, 71 người thiệt mạng - 3

Một người phụ nữ gào khóc khi nhìn thấy các nạn nhân

Ngay khi hay tin, Tổng thống Nigeria - ông Goodluck Jonathan đã lập tức đến hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả. Đứng trên đống đổ nát vẫn còn vương máu, Tổng thống Jonathan thề rằng sẽ bắt những kẻ khủng bố phải trả giá.

“Chúng ta đã mất quá nhiều sinh mạng. Boko Haram là một vết nhơ trong sự phát triển của Nigeria, nhưng chúng ta sẽ vượt qua tất cả. Việc loại bỏ Boko Haramchỉ là vấn đề thời”, ông Jonathan nói.

Boko Haram là tổ chức Hồi giáo cực đoan được nhiều nước trên thế giới xếp vào nhóm tổ chức khủng bố. Các thành viên của Boko Haram chủ yếu đang trú ngụ ở miền Bắc Nigeria.

Boko Haram có chủ trương giữ gìn sự thuần khiết của đạo Hồi, đồng thời bài xích văn hóa phương Tây. Ngoài ra, tổ chức này còn chống phá chính phủ Nigeria rất quyết liệt. Boko Haram có quan hệ mật thiết với hai nhóm khủng bố nổi tiếng là Al-Qaeda và Ansaru.

Ước tính từ năm 2002 đến nay Boko Haram đã giết hại hơn 10.000 người ở Nigeria và các nước lân cận.

Theo Giang Bàng (Theo BBC) (Khampha.vn)