Nigeria: Sống sót sau 3 ngày kẹt dưới đáy biển

Thứ Tư, ngày 04/12/2013 11:42 AM (GMT+7)

Ở độ sâu hơn 30 m dưới đáy Đại Tây Dương, các thợ lặn lần lượt kéo 4 thi thể ra khỏi một chiếc tàu lai dắt bị đắm. Đột nhiên, thêm một bàn tay xuất hiện trên màn hình giám sát.

Nghĩ rằng vẫn còn một thi thể nữa, một thợ lặn di chuyển về phía đó. “Nhưng khi anh ta nắm lấy bàn tay kia, nó liền chộp lấy anh ta” – ông Tony Walker, giám đốc dự án của công ty DCN Diving (Hà Lan), kể về chuyến cứu hộ đã diễn ra hồi tháng 5/2013.

Bàn tay đó thuộc về Harrison Odjegba Okene, đầu bếp người Nigeria của con tàu. Ông Okene sống sót thần kỳ trong vòng 3 ngày nhờ một lỗ hổng không khí đang cạn dần. Hơn 6 tháng sau, đoạn video mô tả cảnh giải cứu ông Okene đầy kịch tính mới được tải lên YouTube và lan truyền nhanh chóng trong tuần này, theo hãng tin AP.

Mặc độc quần đùi, ông Okene chỉ còn biết cầu nguyện khi nhiệt độ hạ dần xuống lạnh giá. Đến nay, ông luôn tin rằng việc mình được cứu sau 72 giờ dưới đáy biển có bàn tay của thần thánh. 11 người cùng đi với ông trên con tàu Jascon 4 đều đã chết.

Nigeria: Sống sót sau 3 ngày kẹt dưới đáy biển - 1

Ông Okene sống sót nhờ ở trong một lỗ hổng không khí. Ảnh: AP

Nigeria: Sống sót sau 3 ngày kẹt dưới đáy biển - 2

Bàn tay của ông Okene vươn lên từ làn nước, trông không khác gì một đoạn phim kinh dị. Ảnh cắt từ clip. Nguồn: AP

Trong đoạn video, có thể thấy rõ nỗi sợ hãi và sốc nặng của đội cứu hộ khi bàn tay chộp lấy người thợ lặn. Nhưng sau đó, niềm vui vỡ òa trong tiếng reo: “Cái gì vậy chứ? Ông ta còn sống, còn sống”.

Trả lời phỏng vấn của AP hôm 3/12, ông Walker nói: “Lúc đó ai cũng sợ. Người mắc kẹt không hiểu chuyện gì đang xảy ra còn người thợ lặn hết cả hồn vía. Trong phòng điều khiển, chúng tôi cũng giật bắn người khi thấy bàn tay vươn ra chụp lấy người thợ lặn trên màn hình”.

Ông Walker nói ông Okene lúc đó sắp không trụ thêm được nữa. “Ông ấy may mắn cực kỳ khi ở trong một lỗ hổng không khí nhưng thời gian không còn nhiều” – ông Walker nhận định.

AP cũng đã liên lạc với ông Okene để xác nhận vụ việc. Người đàn ông may mắn kể mọi việc bắt đầu từ 4 giờ 30 sáng 26/5. Luôn là người dậy sớm, ông Okene đang ở trong nhà vệ sinh thì tàu của ông – lúc đó tham gia kéo một tàu chở dầu ở vùng biển Delta nhiều dầu mỏ của Nigeria – đột nhiên tròng trành mạnh rồi lật úp xuống.

“Tôi mụ mẫm cả người. Chỗ nào cũng tối, còn tôi bị quăng quật từ nơi này qua nơi khác” – ông Okene chia sẻ với tờ Nation của Nigeria sau khi được giải cứu.

Ông tìm cách ra khỏi nhà vệ sinh, vội vã kiếm một lối ra và may mắn tìm được một áo phao cùng 2 đèn pin. Sau đó, ông tìm thấy một buồng có vẻ an toàn và bắt đầu hành trình chờ đợi. Càng lúc càng lạnh, ông Okene chẳng biết làm gì ngoài việc tua lại quá khứ đời mình trong đầu, nhớ về mẹ, về bạn bè. Nhưng ông nhớ nhất người vợ cưới được gần 5 năm. Cả 2 vẫn chưa có đứa con nào.

Nigeria: Sống sót sau 3 ngày kẹt dưới đáy biển - 3

Ông Okene giữa những người cứu sống mình. Ảnh: AP

Nigeria: Sống sót sau 3 ngày kẹt dưới đáy biển - 4

Trở về từ cõi chết, Okene (áo đỏ) luôn tin có bàn tay thần thánh cứu ông. Ảnh: AP

Ông cũng lo lắng cho các đồng nghiệp, bao gồm thuyền trưởng người Ukraine và 10 người Nigeria khác. Họ chắc chắn đang ở trong phòng riêng khóa kín, theo quy định trong vùng biển nhiều hải tặc, khi tai nạn xảy ra.

Khi nước dâng dần lên, ông Okene chất đồ đạc và leo lên. Đó là lúc ông bắt đầu cầu nguyện. Nước uống của Okene là một chai Coca. Vào thời điểm thợ lặn tìm thấy Okene, thân nhân của mọi thành viên trên tàu đã nhận được thông báo không còn ai sống sót.

Trong đoạn video, một người nói Okene giơ tay lên nếu ông hiểu lời họ. Một cách chậm chạp, Okene đưa bàn tay và bật ngón tay lên. “Tốt lắm anh bạn, tốt lắm. Anh sống rồi!” – giọng nói vui mừng.

Theo Hải Ngọc (Người lao động/AP)
Báo lỗi nội dung