Những vụ tự tử đầy ám ảnh trên cầu Bình Triệu

Bình Triệu là một trong những cây cầu lớn bắc qua sông Sài Gòn, là của ngõ giao thông quan trọng nối TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ. Cầu Bình Triệu cũng là nơi xảy ra nhiều sự việc đau lòng với hàng chục vụ nhảy cầu tự vẫn của những cô gái trẻ thất tình.

Những vụ nhảy cầu đầy ám ảnh

Vụ tự tử gần đây nhất được báo chí ghi nhận là chiều 13/5, một cô gái chạy xe gắn máy theo hướng từ quận Thủ Đức vào Bình Thạnh (TP.HCM). Đến giữa cầu Bình Triệu, cô dừng xe, cởi áo khoác, bỏ lại đôi dép, leo lên thành cầu nhảy xuống sông Sài Gòn. Nhiều người đi đường tò mò dừng xe lại khiến cầu nhanh chóng bị ùn ứ, nhưng không ai có phản ứng gì để cứu cô gái. Lúc này nước sông Sài Gòn đang chảy rất mạnh và trong tích tắc, cô gái đã bị cuốn trôi về giữa khu vực cầu Bình Triệu 2 và 1.

Thấy cô gái chới với dưới dòng nước, nhiều người đi đường kêu gọi những chiếc canô, chiếc tàu đi ngang qua vớt cô gái lên. Khoảng 10 phút sau, một chiếc ca nô dừng lại đưa cô gái lên bờ. Lúc này cô gái đã ngất nên nhanh chóng được đưa đi cấp cứu. Sau khi được cấp cứu, cô gái đã qua cơn nguy kịch. Theo lời một người thân của cô gái, do buồn chuyện cá nhân nên cô quẫn trí tìm đến cái chết.

Những vụ tự tử đầy ám ảnh trên cầu Bình Triệu - 1

Cầu Bình Triệu 2 là nơi xảy ra nhiều vụ tự tử. Ảnh T.G.

Trước đó, vào khoảng 3 giờ sáng ngày 7/4/2012, chị Đỗ Thị Thùy Nhiên (SN 1994, quê huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) đã trèo qua lan can cầu Bình Triệu 2 nhảy xuống sông Sài Gòn và mất tích. Theo lời kể của người bạn gái ở trọ cùng chị Nhiên, tối ngày hôm trước, nhóm bạn của chị Nhiên có tổ chức ăn nhậu tại phòng trọ, cuộc vui kéo dài đến gần sáng, mặc dù đã chuếnh choáng say nhưng chị Nhiên vẫn nhờ người bạn này chở đến quận Bình Thạnh để gặp bạn trai. Lúc đến giữa cầu Bình Triệu 2, chị Nhiên kêu bạn dừng xe lại để lấy đồ trong cốp xe, lúc xe dừng lại người bạn cùng phòng đang cúi mở cốp xe thì bất ngờ chị Nhiên trèo qua lan can cầu rồi nhảy xuống sông trước sự ngỡ ngàng của người bạn đi cùng.

Mặc dù đã cố gắng đuổi theo kéo chị Nhiên lại nhưng vì hàng động quá nhanh nên chị đành bất lực. Giữa đêm tối đen, chị không biết nhờ ai giúp đỡ, đành đau xót nhìn dòng nước đen nuốt lấy người bạn tội nghiệp của mình. Theo lời của bạn bè, thời gian trước đó, chị Nhiên thường có biểu hiện buồn chán, lo lắng vì mới chia tay bạn trai, lại kéo theo chuyện gia đình ở quê nhà gặp nhiều sự cố, chị thường xuyên nhậu nhẹt, muốn uống say cho quên đời. Có lẽ trong lúc uống say, chị đã quẩn trí nhảy cầu tự vẫn.

Trước vụ việc của chị Nhiên, đã có rất nhiều vụ tự vẫn đau lòng xảy ra, trên cầu Bình Triệu. Cách đây không lâu, trên cầu Bình Triệu 2, người đi đường hết sức sững sờ khi một phụ nữ đang lưu thông trên cầu, đột ngột dừng xe, rồi trèo qua lan can cầu nhảy xuống sông trước sự chứng kiến của bao nhiêu người. Mặc dù người đi đường cố gắng la hét, cố chạy lại tìm cách giữ nạn nhân lại nhưng sự việc diễn ra quá nhanh nên người đi đường không kịp trở tay. Cơ quan chức năng có mặt ngay sau đó và bắt đầu công tác dò tìm thi thể nạn nhân. Tuy nhiên do trời tối và dòng nước xoáy quá sâu nên công tác dò tìm rất khó khăn. Người nhà của nạn nhân cho biết, gần đây nạn nhân gặp nhiều chuyện phiền muộn trong công việc và chuyện tình cảm cũng đang gặp vấn đề nên thường buồn bã, bi quan, không ngờ trong một chốc không kềm chế được mình đã tự kết thúc cuộc sống của mình, bỏ gia đình và bao hoài bão còn đang dở dang.

Trên đây chỉ là một trong những trường hợp đáng tiếc nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, vì buồn phiền vì chuyện tình cảm, thất tình rồi dại dột, quẫn trí nhảy cầu tự vẫn. Cho dù chúng ta có lên án những con người dại dột này thì dù sao họ cũng thật đáng thương vì trong một phút suy nghĩ nông cạn đã kết thúc đời mình dưới dòng nước xoáy oan nghiệt.

Khúc sông oan nghiệt

Người dân sống ở quanh khu vực cầu Bình Triệu cho chúng tôi biết, trên cầu Bình Triệu do mặt cầu trơn, người điều khiển xe gắn máy thường chạy lấn tuyến nên tai nạn giao thông thường xảy ra. Số vụ tai nạn giao thông xảy ra thì còn có nặng nhẹ, nhưng những vụ nhảy cầu tự vẫn thì gần như vô phương, số vụ người nhảy cầu tự vẫn được cứu được rất hiếm hoi vì dòng nước ở đây có nhiều xoáy sâu và mạnh, người bơi giỏi còn không dám nhảy xuống, và không phải lúc nào có người nhảy cầu cũng gặp được may mắn có người can đảm cứu. Có những vụ nhảy cầu tự vẫn mãi đến mấy ngày hôm sau xác mới tìm được ở một nơi khác khá xa nơi nhảy.

Những vụ tự tử đầy ám ảnh trên cầu Bình Triệu - 2

Một vụ tìm kiếm thi thể nạn nhân xấu số dưới chân cầu Bình Triệu 2. Ảnh T.G.

Ông Minh, sinh sống bằng nghề vớt rác phế liệu trên sông Sài Gòn hơn 10 năm nay cho biết, ở khu vực gần chân cầu Bình Triệu có rất nhiều dòng nước xoáy, nhiều lúc ông vô tình chèo ghe gặp phải còn bị nước cuốn đi, vất vả lắm mới thoát ra được. Nếu có người từ trên cao nhảy xuống thì chỉ có nước chết vì khi nhảy xuống thường bị chìm sâu đi theo quán tính rồi bị dòng nước nhấn chìm luôn, không ngoi lên được để thở, nếu lúc đó nạn nhân có hồi tâm chuyển ý muốn sống, kêu cứu thì cũng không ai dám nhảy xuống cứu.

Đa số người nhảy cầu tự vẫn hầu như là phụ nữ còn ở độ tuổi rất trẻ, nhiều người còn là sinh viên, chỉ vì không chịu được áp lực cuộc sống, dễ gặp nhất là trường hợp thất tình trong một phút nghĩ quẫn rồi lao đầu xuống sông tự vẫn. Nhiều cô gái khi nhảy chạm mặt nước rồi mới khát khao được sống, vùng vẫy kêu cứu trong tuyệt vọng. Trước khi nhảy cầu tự vẫn, nạn nhân đắm chìm trong tâm lý tiêu cực, mong muốn có một con đường giải thoát cho mọi bế tắc trong cuộc sống, khi cảm xúc bị đẩy đến đỉnh điểm, suy nghĩ không còn sáng suốt, chỉ muốn kết thúc mọi phiền muộn mà mình đang mắc phải. Tâm lý của người có ý định tự vẫn thường có gặp phải những rối loạn về cảm xúc như trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt, nếu người thân và bạn bè không quan tâm và có sự theo dõi kịp thời thì sự việc đáng tiếc sẽ xảy ra.

Theo nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất (Giám đốc một Công ty tư vấn tâm lý tại quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết: "Suy nghĩ của lứa tuổi thành niên thường bị ảnh hưởng rất lớn từ  những nguồn thông tin đa dạng và vô cùng phong phú từ Internet, phim ảnh, báo chí... không có kinh nghiệm tiếp xúc với xã hội bên ngoài, dễ dàng tuyệt vọng khi gặp phải những khó khăn trong cuộc sống. Cộng với tâm lý của lứa tuổi trẻ đang thay đổi, dễ có những quyết định bồng bột, thiếu suy nghĩ. Vì vậy, khi gặp phải những vấn đề bức xúc, họ bất ngờ và dễ sinh những hiện tượng rối loạn tâm lý dẫn đến những hành động dại dột.

Khoảng 9h30' sáng ngày 3/10 vừa qua, trên làn đường dành cho xe máy ở cầu Bình Triệu (từ Q. Bình Thạnh đi Q. Thủ Đức) những người dân chứng kiến cho biết, một người đàn ông (khoảng 50 tuổi) chạy xe tay ga mang BKS: 59D1 - 161.65, lưu thông qua cầu Bình Triệu 1 hướng từ quận Bình Thạnh sang quận Thủ Đức. Khi đến giữa cầu, người đàn ông này khóa cổ chiếc xe của mình lại rồi leo qua lan can, nhảy xuống sông Sài Gòn tự tử. Do sự việc diễn ra quá nhanh và bất ngờ nên không ai kịp thời can ngăn. Nhiều người truy hô cứu giúp nhưng do nước xiết nên người đàn ông đã chìm ngay sau đó.

Chia sẻ
Theo Nguyên Lan (Gia đình & Xã hội)
Báo lỗi nội dung