Những phụ nữ nào giúp ông chủ Alibaba lừa gần 2.400 tỉ đồng?

Trong số 23 bị can bị khởi tố thì có vợ và rất nhiều phụ nữ khác là cánh tay đắc lực cho CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện lừa đảo 3.924 khách hàng.

Đầu tiên phải kể đến là Võ Thị Thanh Mai (vợ Nguyễn Thái Luyện). Mai được giao là giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty Alibaba Law Firm, chủ đầu tư 28 dự án không có thật.

Mai đã ký kết Hợp đồng ủy quyền để nhận ủy quyền từ các cá nhân đứng tên nhận chuyển nhượng đất (sử dụng nguồn tiền bất hợp pháp của Công ty Alibaba), tự vẽ 28 dự án trên nền đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định, dùng truyền thông để quảng cáo bán sản phẩm.

Sau đó, Mai tiếp tục ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối bán đất nền trong dự án không có thật với Công ty Alibaba để Công ty Alibaba trở thành đại lý phân phối đất nền cho các khách hàng, nhằm mục đích che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án nêu trên, đồng thời tạo ra giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng là các dự án có đủ tính pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật kinh doanh bất động sản mà đồng ý mua. Hành vi của Mai đã giúp sức cho Nguyễn Thái Luyện chiếm đoạt của hơn 397 bị hại với số tiền 116 tỷ đồng. 

Huỳnh Thị Ngọc Như - Phó Tổng Giám đốc phụ trách đào tạo của Công ty Alibaba là một đối tượng đình đám trên mạng xã hội vì sau khi ông chủ Alibaba bị bắt, Như tiếp tục livestream trên youtube và facebook để thông tin sai sự thật. Trong vụ án này, Như đã giúp Nguyễn Thái Luyện lừa đảo của nhiều khách hàng hơn 1,2 tỉ đồng.

Những phụ nữ nào giúp ông chủ Alibaba lừa gần 2.400 tỉ đồng? - 1

Huỳnh Thị Ngọc Như

Qua trang youtube "Đất nền địa ốc Alibaba", Như trực tiếp đào tạo nhân viên Công ty Alibaba chào bán dự án không có thật cho khách hàng, thông qua các bước kinh doanh do Nguyễn Thái Luyện tự xây dựng, không tuân thủ theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Những phụ nữ nào giúp ông chủ Alibaba lừa gần 2.400 tỉ đồng? - 2

Sau khi ông chủ bị bắt Như tiếp tục lên youtube thông tin sai sự thật

Vào ngày 19-9-2019, sau khi công an thi hành Lệnh bắt, khám xét tại trụ sở Công ty Alibaba và chi nhánh, Như đã cùng một số nhân viên thuộc Công ty Alibaba tổ chức họp báo, phát sóng trực tiếp trên trang web youtube.com, tiếp tục đưa ra thông tin sai sự thật để che giấu khách hàng của Công ty Alibaba về hành vi sai phạm của Nguyễn Thái Luyện.

Bị can Nguyễn Huỳnh Tú Trinh được biết đến với phát ngôn sốc "Đập hết cho chị, đốt hết cho chị" khi ra lệnh cho đàn em tấn công xe công vụ ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Quá trình điều tra xác định, tháng 5-2018, Trinh đứng tên nhận chuyển nhượng các thửa đất tại tỉnh Đồng Nai của 2 cá nhân từ nguồn tiền của Công ty Alibaba. 

Sau đó, Trinh ký Hợp đồng ủy quyền quản lý, sử dụng, tách thửa, phân lô cho Võ Thị Thanh Mai làm chủ đầu tư cho dự án dân cư không có thật, đặt tên là khu dân cư Alibaba Long Phước 15. Cùng ngày, Mai ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh với Nguyễn Thái Lĩnh để tìm kiếm, quảng cáo, tiếp thị, ký hợp đồng bán nền đất không có thật nêu trên cho khách hàng.

Những phụ nữ nào giúp ông chủ Alibaba lừa gần 2.400 tỉ đồng? - 3

Những phụ nữ nào giúp ông chủ Alibaba lừa gần 2.400 tỉ đồng? - 4

Tú Trinh từng lãnh án vì yêu cầu đồng bọn đập xe công vụ

Toàn bộ hoạt động trên đều do Nguyễn Thái Luyện trực tiếp chỉ đạo Trinh, Mai và Lĩnh thực hiện. Kết quả điều tra đến nay đã làm rõ, tại dự án Alibaba Long Phước 15, Công ty Alibaba đã tự ý vẽ lập 171 nền đất thổ cư, đã chuyển nhượng được 154 nền, thu về tổng số tiền hơn 95,7 tỉ đồng.

Tuy nhiên, để tránh hoạt động tố giác của khách hàng về việc chuyển nhượng đất trái quy định pháp luật, khi đến thời hạn bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Công ty Alibaba đã thu mua lại 153 nền, số tiền 93,7 tỉ đồng, chiếm đoạt của 1 bị hại số tiền 2 tỉ đồng.

Trong thời gian làm việc, do am hiểu thủ tục pháp lý trong việc đăng ký kinh doanh, Trinh được Luyện chỉ đạo làm thủ tục đăng ký thành lập phần lớn các pháp nhân trực thuộc Công ty Alibaba.

Bị can Trương Thị Hồng Ngọc với tư cách Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Địa ốc Tia Chớp đã tự vẽ 4 dự án trên nền đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định, dùng truyền thông để quảng cáo bán sản phẩm.

Sau đó, Ngọc tiếp tục dùng tư cách Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Địa ốc Tia Chớp ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối bán đất nền trong dự án (tự vẽ ra) với Công ty Alibaba. 

Những phụ nữ nào giúp ông chủ Alibaba lừa gần 2.400 tỉ đồng? - 5

Công an đưa các đối tượng trong vụ án đi khám xét nơi làm việc

Mục đích để Công ty Alibaba trở thành đại lý phân phối đất nền cho các khách hàng, nhằm mục đích che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án, đồng thời tạo ra giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng là các dự án có đủ tính pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật kinh doanh bất động sản mà đồng ý mua.

Hành vi này của Ngọc đã giúp sức cho Nguyễn Thái Luyện chiếm đoạt của 167 bị hại với số tiền hơn 65 tỉ đồng. Qua làm việc, Trương Thị Hồng Ngọc đã thừa nhận rõ sai phạm và khai nhận thực hiện hành vi phạm tội theo chỉ đạo của Nguyễn Thái Luyện.

Bị can Vi Thị Hiến tự vẽ dự án trên nền đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định, dùng truyền thông để quảng cáo bán sản phẩm tại dự án Ali Aqua Nhơn Trạch. Hành vi của Hiến và cá nhân nhận chuyển nhượng là Nguyễn Thái Lĩnh đã giúp sức cho Nguyễn Thái Luyện chiếm đoạt của 124 bị hại với số tiền hơn 68 tỉ đồng.

Bị can Nguyễn Thị Vân Anh - Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật Công ty cổ phần Bất động sản Địa ốc Chiến Thắng, chủ đầu tư 3 dự án gồm: Tân Thành Center City 5, Tân Thành Riverside, An Phước Eco Park. Nguyễn Thị Vân Anh đã giúp Nguyễn Thái Luyện. Hành vi nêu trên của Vân Anh đã giúp sức cho Nguyễn Thái Luyện lừa đảo 55 bị hại với số tiền hơn 21 tỉ đồng. 

Trong vụ án này Đào Thị Thanh Lợi - Phó Tổng Giám đốc phụ trách nhân sự của Công ty Alibaba được phân công nhiệm vụ bố trí phương tiện đưa khách hành đi xem đất nền các dự án; xây dựng chính sách bán hàng, xây dựng bảng giá sản phẩm; theo dõi xác nhận việc đặt cọc giữ chỗ của nhân viên kinh doanh và khách hàng; báo cáo số liệu sản phẩm bán trong ngày cho Nguyễn Thái Luyện và các công việc khác liên quan đến công tác nhân sự, nội bộ. 

Đến nay đối với dự án Alibaba Long Phước 1 đã có 21 khách hàng tố giác với số tiền bị chiếm đoạt hơn 13 tỉ đồng; đối với dự án New Land City, cơ quan điều tra đã nhận được 2 đơn tố giác, với số tiền chiếm đoạt khoảng 1 tỉ đồng.

Bị can Nguyễn Lê Hoàng Lan (Phó Tổng Giám đốc phụ trách truyền thông của Công ty Alibaba) là cánh tay đắc lực giúp Nguyễn Thái Luyện hoàn chỉnh, góp ý bản vẽ các dự án. 

Ngoài ra, bộ phận truyền thông do Lan phụ trách quản lý đã thực hiện quảng cáo gian dối trên trang web; tổ chức các sự kiện mở bán dự án;  tổ chức quay phim, phát trên mạng xã hội và trên youtube các chương trình đào tạo bán hàng do theo bảy bước kinh doanh do Luyện ban hành.

Phan Ngọc Nguyên (nhân viên Công ty Alibaba) đã giúp sức cho anh em Nguyễn Thái Lực thực hiện việc chuyển nhượng bán các dự án ma. Công an đã tiếp nhận đơn trình báo của 331 bị hại, tố giác bị chiếm đoạt số tiền 92 tỉ đồng tại các dự án do Quyên phụ trách.

Huỳnh Thị Kim Thắng (Kế toán trưởng Công ty Alibaba) đã giúp sức cho Võ Thị Thanh Mai thực hiện hành vi "Rửa tiền". Công an đã làm rõ Mai đã chỉ đạo Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán trưởng Alibaba) lập sổ tiết kiệm để nhận số tiền 31 tỉ đồng do Nguyễn Thái Lực gửi vào và ủy quyền cho Lực toàn quyền sử dụng sổ tiết kiệm này.

Sau đó, Thắng cầm cố số tiết kiệm này vay 18 tỉ đồng theo chỉ đạo của Mai. Số tiền còn lại là 13 tỉ đồng, Mai chỉ đạo Thắng chuyển số tiền gốc và lãi vào tài khoản của mình để Nguyễn Thái Lực (em chồng) rút đưa cho Mai.

Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/nhung-phu-nu-nao-da-giup-ong-chu-alibaba-lua-gan-2400-ti-dong-20210...

Công an TP HCM thu giữ 20 thỏi màu vàng và những gì tại Tập đoàn Alibaba?

Quá trình điều tra, Công an TP HCM đã tạm giữ 257 miếng kim loại màu vàng có chữ Địa ốc Alibaba, đã qua giám định chất...

Chia sẻ
Theo Phạm Dũng (Người lao động)
Xét xử Giám đốc Công ty địa ốc Alibaba Xem thêm
Báo lỗi nội dung