Những người “gác cửa” xuyên đêm ngăn chặn dịch Covid-19 ở TP.HCM

Thứ Hai, ngày 06/04/2020 13:15 PM (GMT+7)

Tại các chốt, trạm kiểm soát dịch Covid-19 ở các tuyến đường cửa ngõ TP.HCM, lực lượng chức năng làm việc xuyên đêm để đo thân nhiệt, kiểm soát y tế người dân và phương tiện vào thành phố.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 09:07 06/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Những người “gác cửa” xuyên đêm ngăn chặn dịch Covid-19 ở TP.HCM - 1

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM, từ chiều 5/4 Công an TP phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức triển khai đồng loạt thiết lập 62 chốt, trạm kiểm soát dịch Covid-19 (16 chốt chính và 46 chốt phụ) trên địa bàn thành phố.

Những người “gác cửa” xuyên đêm ngăn chặn dịch Covid-19 ở TP.HCM - 2

 Việc kiểm soát nhằm để kịp thời phát hiện, xử lý y tế đối với người, vật phẩm, động vật, thực vật, hàng hóa, phương tiện... nhiễm, nghi nhiễm dịch Covid-19 không để tán phát, lây nhiễm ra cộng đồng; kiểm tra, nhắc nhở, xử lý theo quy định pháp luật đối với các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Những người “gác cửa” xuyên đêm ngăn chặn dịch Covid-19 ở TP.HCM - 3

 Ghi nhận của phóng viên từ đêm 5/4 đến rạng sáng ngày 6/4, rất nhiều người đi xe máy và ô tô từ tỉnh Bình Dương, Đồng Nai… hướng vào TP.HCM khi qua các chốt kiểm soát dịch Covid-19 được lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu khai báo y tế.

Những người “gác cửa” xuyên đêm ngăn chặn dịch Covid-19 ở TP.HCM - 4

Tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 cầu vượt Sóng Thần và Quốc lộ 1K (quận Thủ Đức) nhiều trường hợp đi xe máy, ô tô và xe tải lưu thông qua chốt để vào TP.HCM được lực lượng chức năng ra hiệu dừng xe để kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế.

Những người “gác cửa” xuyên đêm ngăn chặn dịch Covid-19 ở TP.HCM - 5

Những trường hợp có thân nhiệt bình thường sẽ được vào thành phố. Ngược lại những trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, thân nhiệt cao…sẽ được giữ lại tại trạm y tế dã chiến để khám sâu, khử khuẩn.  Nếu sau đó, thân nhiệt trở lại bình thường, người dân sẽ tiếp tục được di chuyển. Những trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh sẽ đưa về bệnh viện điều tra dịch tễ.

Những người “gác cửa” xuyên đêm ngăn chặn dịch Covid-19 ở TP.HCM - 6

 “Cơ quan chức năng làm việc vất vả để ngăn chặn dịch Covid-19 nên mình cũng tự giác chấp hành, phối hợp để đo thân nhiệt. Lực lượng tại các chốt này họ giống như những người “gác cửa” để ngăn chặn dịch Covid-19”, anh Nguyễn Lê Linh ngụ quận Thủ Đức chia sẻ.

Những người “gác cửa” xuyên đêm ngăn chặn dịch Covid-19 ở TP.HCM - 7

Người dân đều chấp hành việc kiểm soát đo thân nhiệt để ngăn chặn dịch Covid-19.

Những người “gác cửa” xuyên đêm ngăn chặn dịch Covid-19 ở TP.HCM - 8

Tài xế ô tô cũng được yêu cầu dừng xe để kiểm tra thân nhiệt khi vào thành phố.

Những người “gác cửa” xuyên đêm ngăn chặn dịch Covid-19 ở TP.HCM - 9

 Xe tải cũng được lực lượng CSGT yêu cầu dừng xe để lực lượng y tế kiểm tra thân nhiệt. Việc kiểm tra thân nhiệt tại tuyến đường cửa ngõ vào thành phố được lực lượng chức năng làm xuyên đêm.

Những người “gác cửa” xuyên đêm ngăn chặn dịch Covid-19 ở TP.HCM - 10

Theo Công an TP.HCM,  đơn vị đã huy động hơn 1.400 lượt cán bộ chiến sỹ phối hợp cùng 1.302 lượt cán bộ các ban, ngành thành phố tham gia thực hiện nhiệm vụ kiểm soát mỗi ngày (mỗi chốt, trạm bố trí lực lượng chia làm 03 ca, hoạt động 24/24h/ngày).

Theo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP, trong ngày đầu thực hiện việc kiểm soát dịch Covid-19, đã có 434 ô tô và 183 xe máy được yêu cầu dừng để kiểm tra y tế; 1.794 người cũng đã được kiểm tra thân nhiệt và việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch Covid-19, trong đó có 1 người được nhắc nhở, 41 trường hợp buộc phải khai báo y tế và 9 trường hợp có biểu thân nhiệt cao được theo dõi và thực hiện các biện pháp y tế tiếp theo.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/nhung-nguoi-gac-cua-xuyen-dem-ngan-chan-dich-covid-19-o-tphcm...

Bình Thuận thông tin xe khách chở 30 người bị CSGT Hà Nội giữ

Chiếc xe này đã bị TTGT Bình Thuận xử phạt nhưng vẫn tiếp tục đón khách và lọt qua hàng loạt chốt kiểm soát giao thông.

Theo Đông Thịnh (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19