Những điều chưa từng có tiền lệ trong “cuộc chiến” ứng phó bão số 9

Thứ Sáu, ngày 30/10/2020 19:00 PM (GMT+7)

Nhận thấy bão số 9 đặc biệt nguy hiểm khi vừa hình thành, các cơ quan chức năng đã khẩn trương triển khai công tác ứng phó với những điều chưa từng có tiền lệ.

Sự kiện: Bão số 9 Molave

Phát tin khẩn cấp khi bão vừa vào Biển Đông

Ngày 30/10, báo cáo tại phiên họp Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, tháng 10/2020, Biển Đông xuất hiện 5 cơn bão, 2 áp thấp nhiệt đới, đây là hiện tượng dị thường chưa từng có trong lịch sử. Đặc biệt, tất cả các cơn bão và áp thấp nhiệt đới đổ dồn vào miền Trung. Lượng mưa lên tới 3.500 mm ở nhiều nơi.

Những điều chưa từng có tiền lệ trong “cuộc chiến” ứng phó bão số 9 - 1

 Ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. (Ảnh: Quang Hiếu/VGP).

Riêng với bão số 9, đây được đánh giá là một trong hai cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, cùng với bão Xangsane năm 2006, thậm chí về tốc độ gió thì bão số 9 là lịch sử.

“Bão đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thậm chí lớn hơn cả bão Xangsane về tài sản, vì tuy cùng cường độ nhưng bão số 9 đổ vào miền Trung là nơi lũ chồng lũ, bão chồng bão trong thời gian dài nên sức chịu đựng kém”, ông Cường nói.

Cùng với đó, từ khi bão hình thành ngoài khơi Thái Bình Dương đến khi vào đất liền nước ta chỉ có 3 ngày nên công tác ứng phó được triển khai cực kỳ khẩn trương, quyết liệt.

Cụ thể, ngay khi bão hình thành ngoài khơi Thái Bình Dương, chưa vào Biển Đông, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo ứng phó, chuẩn bị Công điện ngay.

Khi bão vào Biển Đông lúc 9h sáng ngày 26/10 thì ngay lập tức Thủ tướng đã ban hành Công điện ứng phó. Cùng thời điểm, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã phát tin bão khẩn cấp chứ không đợi tới khi bão gần bờ.

Tổng cộng, chỉ trong 3 ngày, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã ban hành 62 bản tin, trong đó có 33 bản tin nhanh về bão số 9. Các thông tin dự báo, cảnh báo gió mạnh trên biển, gió mạnh trên đất liền, sóng lớn, nước biển dâng, mưa lớn đều được cập nhật thường xuyên (trước từ 24 giờ).

“Đây là những việc chưa từng có tiền lệ”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tiền phương do Phó Thủ tướng làm Trưởng Ban. Cũng trong sáng 26/10, Thủ tướng Chính phủ đã triệu tập hai cuộc họp, trong đó có 1 cuộc họp trực tuyến với 6 địa phương thuộc phạm vi ảnh hưởng dự kiến của bão. Đồng thời, ngay lập tức công bố rủi ro thiên tai cấp độ 4.

Bộ trưởng Cường nhắc tới những con số “khổng lồ” ứng phó với bão số 9 như huy động hơn 90.000 cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, cùng với lực lượng xung kích, đưa hàng chục nghìn tàu cá vào nơi tránh trú, di dời 118.000 lồng bè nuôi thủy sản, bảo đảm an toàn cho 2.700 hồ không có sự cố dù 13 lưu vực sông có lũ trên báo động 3.

“Người dân rất đồng lòng, nhiều nơi không có một ai đi ra đường, chấp hành kỷ cương rất tốt. Nhưng cơn bão quá mạnh, hoành hành 6-8 giờ đồng hồ, nên thiệt hại rất lớn”, Bộ trưởng nói.

Bốn nhiệm vụ trọng tâm sau bão số 9

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, ứng phó bão số 9, Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo; Ban Chỉ đạo quốc gia tập trung, quyết liệt huy động lực lượng, sự vào cuộc tích cực đồng bộ của các cơ quan liên quan, sự cố gắng và tinh thần 4 tại chỗ của các địa phương, sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân, nên đã đáp ứng được yêu cầu phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Những điều chưa từng có tiền lệ trong “cuộc chiến” ứng phó bão số 9 - 2

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng báo cáo tình hình ứng phó thiên tai miền Trung. (Ảnh: Quang Hiếu/VGP).

Tuy nhiên, do bão số 9 đi quá nhanh với cấp độ rất mạnh nên đã gây hậu quả rất lớn. Đồng thời, Phó Thủ tướng nhận định, mưa bão là kẻ thù đối mặt, còn sạt lở đất là kẻ thù không biết xuất hiện lúc nào, do đó ứng phó vô cùng khó khăn.

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần phải triển khai 4 nhiệm vụ trọng tâm sau:

Việc đầu tiên là tiếp tục tìm kiếm người mất tích, hiện công tác này đang được tập trung quyết liệt ở tỉnh Quảng Nam, đặc biệt là ở huyện Nam Trà My. Tại xã Trà Leng, theo thông tin mới nhất, còn 16 người đang mất tích. Hiện, các lực lượng đang tập trung khắc phục hậu quả thiên tai.

Thứ hai, hỗ trợ người dân gặp khó khăn, trước hết là sửa chữa nhà cửa với hàng chục nghìn ngôi nhà hư hỏng, tất cả nhà cấp 4 bị bay mái; hỗ trợ lương thực thực phẩm thuốc men. Cùng với đó, khắc phục hậu quả sau cơn bão, sửa chữa hệ thống điện, hệ thống thông tin liên lạc, giao thông, công trình trường học, bệnh viện, công sở, các công trình dịch vụ…

Thứ ba, tập trung ứng phó với bão lũ, cả cơn bão sắp tới, lũ đang lên ở miền Trung. Rà soát tất cả khu vực nguy hiểm để sơ tán dân, mặc dù ta có bản đồ tổng thể nhưng chưa có chi tiết từng xã, cần tiếp tục đầu tư cho việc này.

Thứ tư, tập trung phục hồi sản xuất, đây là nhiệm vụ thường xuyên, trong đó có vấn đề hỗ trợ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tiếp tục tổng hợp yêu cầu của các địa phương để Thủ tướng Chính phủ có quyết sách phù hợp hỗ trợ khôi phục các hạ tầng thiết yếu nhất, phục hồi sản xuất…

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, tính đến sáng 30/10, bão số 9 đổ bộ miền Trung đã khiến 23 người chết, 47 người mất tích và 45 người khác bị thương.

Mưa bão cũng làm 2.642 nhà sập, 92.356 nhà tốc mái, hư hỏng, 2.415 nhà bị ngập. Bên cạnh đó là 32 trụ sở cơ quan và 157 điểm trường bị tốc mái, hư hỏng.

Về giao thông, 20 cầu, cống bị xói lở, hư hỏng. Nhiều tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ bị sạt lở, các địa phương đang thống kê, đánh giá thiệt hại.

106 cột điện bị gãy đổ. Hiện còn 576 xã chưa có điện, gồm: Quảng Bình 2 xã; Quảng Trị 36 xã; Thừa Thiên Huế: 30 xã; Đà Nẵng: 17 phường/xã; Quảng Nam 222 xã; Quảng Ngãi 166 xã; Bình Định 45 xã; Phú Yên 9 xã; Gia Lai 24 xã; Đăk Lăk 4 xã; Kon Tum 21 xã.

Ngoài ra, cuồng phong của bão số 9 còn khiến 8.773 cây xanh bị gãy đổ; 5.467 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại; 62 chiếc tàu cá bị chìm và sạt lở 2.100m kè biển…

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-dieu-chua-tung-co-tien-le-trong-cuoc-chien-ung-pho-bao-so-9-502020301018...

Chính phủ dành phút mặc niệm các chiến sĩ, người dân gặp nạn trong mưa lũ

Tại phiên họp thường kỳ tháng 10, Chính phủ đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ những chiến sĩ hi sinh, người dân thiệt...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Bão số 9 Molave