Những anh hùng, lãnh tụ qua đời năm 2013

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, huyền thoại Nelson Mandela, cựu Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, lãnh tụ Phật giáo Thái Lan Somdet Phra Nyanasamvara đều từ trần trong năm 2013.

Cựu Tổng thống Venezuela Hugo Chavez

Ngày 5/3/2013, nhà lãnh đạo được đông đảo nhân dân Venezuela yêu mến – ông Hugo Chavez đã qua đời ở tuổi 58 sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư.

Những anh hùng, lãnh tụ qua đời năm 2013 - 1

Chính phủ Venezuela quyết định ướp di hài ông Chavez và đặt trong một quan tài bằng thủy tinh, quàn tại Bảo tàng Cách mạng ở thủ đô Caracas để nhân dân có thể thường xuyên thăm viếng.

Trước khi vĩnh biệt cuộc sống, ông Chavez đã trải qua tới bốn cuộc phẫu thuật tại Cuba.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chiều tối 4/10/2013, cả dân tộc Việt Nam rưng rưng nhận tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam đã qua đời vì lý do tuổi cao sức yếu.

Những anh hùng, lãnh tụ qua đời năm 2013 - 2

Hình ảnh người dân xếp hàng dài tới vài km để thăm viếng Tướng Giáp lần cuối đã gây xúc động mạnh mẽ trên các kênh truyền thông trong nước cũng như quốc tế.

Lễ an táng vị tướng lĩnh kiệt xuất của thế giới, nhà lãnh tụ bất tử trong lòng người dân Việt Nam được tổ chức ở Vũng Chùa – Đảo Yến thuộc quê hương Quảng Bình.

Lãnh tụ Phật giáo Thái Lan

Ngày 24/10/2013, lãnh tụ tối cao của Phật giáo Thái Lan Somdet Phra Nyanasamvara từ trần ở tuổi 100 vì căn bệnh nhiễm trùng máu, sau hơn một thập kỷ triền miên trong bệnh viện.

Những anh hùng, lãnh tụ qua đời năm 2013 - 3

Tang lễ của ông kéo dài tới 30 ngày, trong đó có ba ngày quốc tang. Ở đất nước Phật giáo là quốc giáo như Thái Lan, sự ra đi của Đức Thượng phụ Tối cao Somdet Phra Nyanasamvara khiến hàng triệu tín đồ rơi nước mắt. Những dòng người xếp hàng dọc các con phố Bangkok khi thi hài của ông Nyanasamvara được rước qua.

Huyền thoại Nelson Mandela

Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela – người hùng của cuộc chiến chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc qua đời hôm 5/12 vừa qua, hưởng họ 95 tuổi.

Những anh hùng, lãnh tụ qua đời năm 2013 - 4

Nhân dân Nam Phi, giới lãnh đạo và cộng đồng quốc tế đã bày tỏ tấm lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của một lãnh tụ huyền thoại, một trong những nhân vật chính trị xuất chúng nhất của thế kỷ 20.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Thảo (Dân Việt/tổng hợp)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN