Nhộn nhịp lò "lên đồng" ở Đồng Nai

Những người nhẹ dạ phải trả hàng chục triệu đồng cho mỗi buổi lên đồng. Đây chỉ là một trong nhiều điểm có người hành nghề mê tín dị đoan trên địa bàn TP Biên Hòa (Đồng Nai).

Ngày 4/10, các lực lượng chức năng phường Long Bình đã ập vào nhà bà Hoàng Thị Nguyệt ở khu phố 3, phường Long Bình, TP Biên Hòa (Đồng Nai) khi bà đang tổ chức cúng bái bằng hình thức lên đồng cho một nhóm khách hàng mê tín.

Đây chỉ là một trong nhiều điểm có người hành nghề mê tín dị đoan trên địa bàn TP Biên Hòa (Đồng Nai). Những tụ điểm này "móc túi" những người nhẹ dạ hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng mà chúng tôi đã thâm nhập trước đó.

“Biến gia thành tự”

Tháng 7/2012, bà Nguyệt xây xong ngôi nhà tại địa chỉ trên và tổ chức lên đồng, cúng bái. Nhìn bên ngoài căn nhà này không khác gì ngôi chùa với một tượng Phật cao gần 3 m, bên trong bố trí nhiều tượng thánh, thần với chuông, mõ, đàn, trống phục vụ cho hoạt động cúng bái, lên đồng. Đã nhiều lần, UBND phường Long Bình lập biên bản yêu cầu bà Nguyệt cam kết không thực hiện việc đặt tượng, đặt các bàn thờ và tổ chức cúng bái nhưng bà Nguyệt không chấp hành.

Trước đó, nhiều lần hẹn nhưng chúng tôi không gặp được bà Nguyệt. Đến chiều 4/10, tôi đến nhà bà Nguyệt than đang làm ăn thua lỗ, muốn gặp “cô Nguyệt” nhờ xem bói và cúng giải hạn. Được người giúp việc mở cổng, bà Nguyệt tiếp chúng tôi rất vội vã vì “tôi còn bận cúng cho một tốp khách khác”. Đứng trước cổng nhà, bà Nguyệt hỏi: “Có mấy vợ rồi?”. Khi tôi trả lời có một vợ, bà hỏi ngay: “Thế ngủ với mấy đứa rồi?”. Bà khăng khăng là tôi dứt khoát phải có hai vợ, rồi hỏi thêm: “Có người anh nào mất chưa?”. Tôi cũng trả lời không thì bà lập tức “phán”: “Về hỏi mẹ, xem có phá thai bao giờ chưa vì cậu có vong đi theo!”.

Nhộn nhịp lò "lên đồng" ở Đồng Nai - 1

Bà Nguyệt (đứng) đang làm việc với cơ quan chức năng phường Long Bình chiều 4/10

Nhộn nhịp lò "lên đồng" ở Đồng Nai - 2

Nhộn nhịp lò "lên đồng" ở Đồng Nai - 3

Cảnh một buổi lên đồng của bà Nguyệt

Cũng như nhiều thầy bói khác, bà Nguyệt phán nhảm rằng tôi “có căn” nên không cần thỉnh bùa chú. “8 giờ sáng mai cậu quay lại tôi sẽ xem bói và cúng giải hạn cho. Giờ tôi bận cúng cho khách khác rồi” - bà Nguyệt nói…

Trong khi làm lễ lên đồng, bà Nguyệt khóa cửa rất cẩn thận và bố trí người gác cửa nên chiều 4/10, khi các lực lượng chức năng của UBND phường Long Bình vào cuộc đã phải vượt tường rào của nhà bên cạnh để đột nhập vào bên trong. Khi phát hiện tại đây đang diễn ra một lễ cúng, lực lượng chức năng yêu cầu bà Nguyệt mở cổng để làm việc nhưng bà Nguyệt không hợp tác. Một số người chửi bới cho đến khi cảnh sát 113 có mặt, bà Nguyệt mới hợp tác để lập biên bản.

Mê hồn trận trò mê tín

Trước khi phường Long Bình bắt quả tang bà Nguyệt tổ chức cúng bái cho khách, chúng tôi đã rảo qua hàng loạt tụ điểm hành nghề mê tín khác mà nơi đâu cũng đòi “xin” của chúng tôi hàng chục triệu đồng cho mỗi lần cúng bái.

Giữa tháng 9/2012, tôi cùng một đồng nghiệp nữ đến nhà bà Mại ở phường Long Bình Tân theo lời đồn chuyên cúng giải hạn của nhiều người. Khi đưa chúng tôi lên tầng hai, “thầy” phán luôn: “Chồng mày có bồ là cái chắc”. Và cũng không để chúng tôi hỏi thêm, bà yêu cầu đưa 20 triệu đồng để bà tổ chức cho một lễ cúng “di cung hoán số” thay đổi tuổi của người chồng. “Nếu không cúng thì hai vợ chồng về tổ chức đám cưới lại” - bà phán!

Chúng tôi than không đủ tiền, bà Mại hạ giá: Vậy cúng 5 triệu đồng cũng được nhưng phải cúng tập thể, hầu đồng chung với nhiều người có chồng ngoại tình.

Rời nhà bà Mại, chúng tôi tìm đến nhà bà Nụ ở khu phố 7, phường Long Bình. Tại đây chúng tôi chứng kiến cảnh bà Nụ tổ chức “hầu đồng” cho hai nhóm khách đến từ Bình Dương và TP.HCM. Theo một người dân gần đó thì mỗi lễ hầu đồng, khách hàng phải chi gần 30 triệu đồng để mua hàng mã, đồ lễ, trái cây, gạo, muối, bia, nước ngọt.

Chỉ một buổi chiều, chúng tôi tiếp cận một loạt các điểm tổ chức mê tín dị đoan tại TP Biên Hòa như “cậu Định” phường Tân Biên, đền “cậu Phong” phường Tân Biên, đền “cậu Long”, đền “cậu Tiến” cùng ở khu phố 1, phường Long Bình. Theo ghi nhận, hầu hết những điểm mê tín này luôn có các “thầy” xem bói, cúng giải hạn sẵn sàng phục vụ “khách hàng”.

Theo một cán bộ văn hóa, hầu hết các điểm mê tín dị đoan mà chúng tôi nêu đều hoạt động lâu năm, bất chấp chính quyền nhiều lần kiểm tra, yêu cầu dẹp bỏ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Duy Đông (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN