Nhộn nhịp "chợ cầy tơ" ở TPHCM

Mỗi ngày, hàng trăm chú cầy tơ từ khắp nơi đổ về khu chợ trên đường Tô Ký, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 - TPHCM, sau đó bị “hóa kiếp” trong đêm để hôm sau tỏa đi các quán nhậu khắp thành phố.

Đường Tô Ký, kéo dài từ xã Thới Tam Thôn (huyện Hóc Môn, TPHCM) đến chợ Tân Chánh Hiệp (phường Tân Chánh Hiệp, quận 12) từ lâu đã trở thành trục vận chuyển chó. Mỗi ngày, hàng trăm “thú cưng” đi qua con đường này để đến một khu chợ tự phát nằm gần ngã tư chợ Tân Chánh Hiệp.

Bán chó như... lái taxi!

15 giờ ngày 12/9, chúng tôi có mặt tại ngã ba Tô Ký - đường 12, thuộc xã Thới Tam Thôn. Bãi đất trống có quán nước mía là nơi mua bán chó tự phát. Đây là một chốt chặn mà chủ các lò mổ thường tập trung để chọn hàng trước khi chúng được chở đến khu chợ cầy chính ở gần ngã tư chợ Tân Chánh Hiệp.

Người bán hàng không biết từ đâu lũ lượt kéo về. Trong mỗi chiếc rọ sắt, cả chục con chó nằm đè lên nhau. Chủ lò mổ túc trực tại ngã ba, hễ thấy chiếc xe nào trờ tới là lao ra hỏi: “Bán không, bán không?”. Những chú chó to, mập nhưng tuổi còn non được lựa chọn đầu tiên; con nào già sẽ rớt lại sau và có cơ may tạm thoát chết trong ngày.

Một chủ lò tên Lượng mang theo cái cân đặt sẵn bên vệ đường, vợ anh ta dựng chiếc rọ bên cạnh để thu mua. Giá chó hơi được kỳ kèo từ 50.000 đến 57.000 đồng/kg. “Bán chó thịt cũng như lái taxi vậy, càng mưa càng làm ăn được” - người đàn ông chạy xe ôm ngồi trong quán nước cùng chúng tôi giải thích về cảnh mua-bán chó nhộn nhịp giữa trời mưa.

Nhộn nhịp "chợ cầy tơ" ở TPHCM - 1

Mỗi ngày, hàng chục người đi xe máy chở theo những lồng đựng chó vào bán cho các chủ lò mổ ở huyện Hóc Môn (Ảnh: QUÝ LÂM)

Theo chân những chiếc xe chở hàng, chúng tôi đến khu chợ chó chính. Không khó để tìm được khu chợ này vì vừa đến ngã tư chợ Tân Chánh Hiệp, chúng tôi đã có thể ngửi thấy mùi khét đặc trưng của cầy thui bã mía. Đi sâu vào trong, ở đây có khoảng trên chục ki-ốt, phía trước bày bán những con chó đã được thui sẵn, da vàng ươm.

Ngồi quán cà phê bên hông chợ nhìn ra đường Tô Ký, hình ảnh dễ thấy nhất là những người mặc áo màu xanh như công nhân thu gom rác, chạy xe máy biển số mờ, chở theo chiếc rọ đựng chó sống cùng vài chiếc bao lác và cây gậy có vòng sắt. Họ tiến vào trong chợ, một lát trở ra, hàng đã được bán hết.

Việc thu mua chó hơi diễn ra lai rai cả ngày. Tuy nhiên, từ sau 0 giờ đến sáng, khu chợ này càng tấp nập xe ra vào. Bác tài xế xe ôm đưa chúng tôi đi cho biết: “Chó sống bán buổi chiều thường được gom từ Củ Chi, Tây Ninh, Long An... về. Còn những chú chó đưa đến bán giữa đêm khuya hầu hết là bị bắt trộm trong khu vực TP và vùng ven, có giá rẻ hơn do đã chết hoặc đang ngắc ngứ vì mới bị bắn điện, siết cổ”.

Hoạt động cả đêm

Trong vai người sắp mở quán bán thịt chó, cần tìm mối mua hàng sỉ, chúng tôi tìm tới lò mổ của ông Lượng, nằm trong một con hẻm gần bên dòng kênh hôi hám thuộc khu phố 6, phường Trung Mỹ Tây - quận 12. Căn nhà không lớn, chẳng có biển hiệu gì nhưng là lò giết mổ thuộc hàng quy mô trong khu vực.

Một người hàng xóm cho biết mỗi tối, lò của ông Lượng mổ 40 - 70 con chó, tập trung vào thời điểm 3-4 giờ sáng. Tiếp chúng tôi, người nhà của ông Lượng gợi ý: “Cần bao nhiêu, bất cứ giờ nào cũng luôn sẵn có. Hàng sống có cả bầy, chú không lo mua phải chó bệnh, xà mâu. Lựa con nào giết con đó. Ở đây làm bằng máy, chờ 15 phút là giao hàng luôn”.

Khoảng 1 giờ ngày 13/9, chúng tôi trở lại khu lò mổ nằm gần chợ chó. Dù là giờ mọi người đang yên giấc nhưng ở đây, mọi thứ vẫn nhộn nhịp. Một thanh niên đi chiếc xe Dream, phía trước chở một bao tải, chạy đến trước cửa một lò mổ cách chợ khoảng 200 m rồi lấy điện thoại ra gọi.

Ngay lập tức, cửa mở, một người đàn ông bước ra. Người thanh niên lấy chiếc bao, nặng chừng hơn chục ký đưa cho chủ nhà, lấy tiền rồi chạy đi. Tiếp đó, một thanh niên khác đi xe Wave, phía sau chở chiếc thùng sắt đựng 2 con chó đã chết trờ tới, lại giao hàng và nhận tiền.

Chúng tôi vào lò mổ của một người tên Kỳ nằm sát chợ chó và chứng kiến trên sàn gần chục con đã bị giết, làm lông nằm la liệt. Cạnh đó, tiết chó đựng trong những chiếc xô cáu bẩn, lòng chó để vãi trên sàn nhà đang chờ bạn hàng đến lấy. Vào khoảng 3 giờ, những chiếc xe máy chở từng lồng chó phía sau vẫn ra vào tấp nập ở khu vực này.

Mất “thú cưng” liên tục

Theo người dân sống quanh chợ chó ở quận 12, thời điểm đi tập thể dục lúc tảng sáng, họ rất dễ bắt gặp các tay trộm. Nhiều tên liều lĩnh dùng súng điện bắn chó ngã gục rồi thản nhiên trùm bao ôm đi.

Anh Nguyễn Đăng Khoa, người từng hành nghề “đập đầu chó thuê”, cho biết: “Dùng bã thuốc hay dây phanh xe đạp siết cổ là cách làm cũ, dễ bị phát hiện. Súng điện vừa bắn hạ chó nhanh vừa là vũ khí phòng thân của kẻ trộm”.

Tại khu vực gần chợ Tân Chánh Hiệp, bọn trộm chó càn quét liên tục nhiều năm qua khiến người dân luôn lo canh cánh. Anh Nguyễn Quang Phú, chủ tiệm đồ gỗ nội thất đối diện Công viên Phần mềm Quang Trung, cho biết nhà anh và hầu hết các hộ hàng xóm đều đã bị mất 2-3 con chó vì bọn trộm.

“Ai yêu quý các chú khuyển lắm mới gắng nuôi nhưng phải luôn xích bên trong nhà, đi vệ sinh phải có người dắt. Chó như người thân của mình, bị bắt trộm đau lắm nhưng báo chính quyền thì chẳng ai giải quyết vì họ coi là... chuyện nhỏ”- anh Phú chua chát.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Q.Lâm-T.Đồng-N.Mạnh (Người lao động)
Báo lỗi nội dung