Nhiều khu vực mưa rất lớn, áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão vào đêm nay
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ hứng một đợt mưa rất lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão. Chuyên gia nhấn mạnh, diễn biến mưa còn rất phức tạp, tùy thuộc vào hướng di chuyển và tác động của áp thấp nhiệt đới/bão,
Đêm nay áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên khu vực Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão trong 24 đến 48 giờ tới. Hệ thống này dự báo sẽ gây gió mạnh, sóng lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực Bắc và giữa Biển Đông, bao gồm quần đảo Hoàng Sa.
Hồi 1 giờ ngày 11/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới nằm ở khoảng 15,5 độ Vĩ Bắc; 113,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm đạt cấp 7 (50-61km/h), giật cấp 9. Áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 5-10km/h.
Vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.
Dự báo đến 1 giờ ngày 12/6, tâm áp thấp nhiệt đới sẽ nằm trên khu vực quần đảo Hoàng Sa, ở khoảng 16,3 độ Vĩ Bắc; 112,0 độ Kinh Đông, có khả năng mạnh lên thành bão với sức gió cấp 8-9, giật cấp 11. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong thời gian này là từ vĩ tuyến 13,5 đến 18,5 độ Bắc và kinh tuyến 111,0 đến 117,0 độ Đông.
Đến 1 giờ ngày 13/6, bão được dự báo tiếp tục mạnh thêm, đạt cấp 9-10, giật cấp 13 khi di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ 10-15km/h. Vị trí tâm bão khi đó nằm trên vùng biển phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc).
Trong 48 đến 72 giờ tới, bão có khả năng đổi hướng và di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với vận tốc khoảng 10km/h.
Trên biển, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) và phía Bắc khu vực giữa Biển Đông có thể có mưa dông kèm gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, giật cấp 11. Sóng biển cao từ 2,5-4,5m, biển động rất mạnh.
Phía Nam giữa Biển Đông và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9; sóng cao 2,0-4,0m, biển động mạnh.
Các tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm được khuyến cáo theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và chủ động phòng tránh dông, lốc xoáy, gió mạnh, sóng lớn. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3.
Cảnh báo mưa dông ở nhiều khu vực
Ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đêm qua và sáng sớm nay (11/6), ở khu vực Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 10/6 đến 3h ngày 11/6 có nơi trên 70mm như: Hải Lâm (Quảng Trị) 95.8mm, Ia Dom (Kon Tum) 88.6mm, Đập-Thủy Điện Ayun Trung (Huế) 78.2mm, Nhơn Hoà (Gia Lai) 156.4mm...
Ngày và đêm 11/6, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 150mm. Từ đêm 11/6 đến ngày 13/6, khu vực Trung Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến:
Khu vực Trung Trung Bộ từ 100-300mm, có nơi trên 450mm. Khu vực Bắc Tây Nguyên từ 70-150mm, có nơi trên 200mm. Cảnh báo nguy cơ có mưa cục bộ cường suất lớn (>200mm/6h). Từ ngày 14/6 mưa lớn ở các khu vực trên giảm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 1.
Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị, công nghiệp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc (thông tin cảnh báo khu vực nguy cơ lũ quét, sạt lở đất thời gian thực được cung cấp trực tuyến trên trang thông tin điện tử của Cục Khí tượng Thủy văn tại địa chỉ: https://luquetsatlo.nchmf.gov.vn và trong bản tin riêng cảnh báo lũ quét, sạt lở đất).
Chuyên gia nhấn mạnh, diễn biến mưa còn rất phức tạp, tùy thuộc vào hướng di chuyển và tác động của áp thấp nhiệt đới/bão, cần tiếp tục theo dõi và cập nhật trong các bản tiếp theo.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước ngày 11/6:
Thủ đô Hà Nội có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-34 độ C.
Khu vực phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, vùng núi có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C.
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Huế, phía Bắc có mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Phía Nam nhiều mây, ngày có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to, đêm có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất Phía Bắc 31-34 độ C, phía Nam 29-32 độ C.
Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to; riêng phía Bắc ngày có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây đến tây nam cấp 3-4, có nơi giật cấp 6-7. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.
Các tỉnh Tây Nguyên nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C.
Nam Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.
Dự báo chỉ trong sáng đến trưa mai (11/6), áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, sớm hơn so với các nhận định trước đó. Đây là cơn áp thấp...
Nguồn: [Link nguồn]
-11/06/2025 06:41 AM (GMT+7)