Nhiều dấu hiệu Triều Tiên sắp thử hạt nhân

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc hôm nay nói rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy khả năng Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân nữa.

Trong cuộc họp với các nhà làm luật, ông Ryoo Kihl-jae nói rằng Seoul đã nắm được các dấu hiệu về việc chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa lần thứ tư, nhưng không thu thập được chi tiết.

Thông tin này được đưa ra sau khi quan chức Hàn Quốc trích một số báo cáo nói rằng hoạt động của xe cộ và con người gần khu tổ hợp Punggye-ri tại tỉnh Bắc Hamgyong – địa điểm tiến hành các vụ thử hạt nhân lần trước – đang nhộn nhịp.

Triều Tiên tiến hành thử tên lửa lần thứ ba vào ngày 12/2 và gần đây đe dọa tấn công hạt nhân vào Mỹ và Hàn Quốc để đáp trả gói thắt chặt trừng phạt của Liên Hợp Quốc và hai cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng khó có khả năng Triều Tiên sắp thử hạt nhân, ngay cả khi đã sẵn sàng phóng 2 tên lửa tầm trung ở bờ biển phía đông.

Nhiều dấu hiệu Triều Tiên sắp thử hạt nhân - 1

Ảnh vệ tinh của khu tổ hợp hạt nhân YonByon của Triều Tiên. (Nguồn: Fox News)

“Sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hồi tháng 2, chúng tôi thấy rằng không chỉ ở đường hầm phía tây mà cả đường hầm phía nam đều đã sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân nữa”, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Kim Min-seok nói. “Nhiều hoạt động đang diễn ra tại địa điểm thử hạt nhân, người và phương tiện ra vào rất đông”.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan-jin cho biết nguồn tin tình báo của nước này đã phát hiện nhiều hoạt động gần đường hầm phía nam của địa điểm Punggye-ri sau vụ thử dưới lòng đất ở đường hầm phía bắc lần trước.

Theo ông Kim, Hàn Quốc cần thêm nhiều phân tích để xác định liệu Triều Tiên đang chuẩn bị thử hạt nhân lần bốn hay đó chỉ là hoạt động thông thường. Ông Kim nhắc lại Hàn Quốc đã cam kết sẽ phá hủy cơ sở hạt nhân của Triều Tiên nếu có dấu hiệu Bình Nhưỡng sắp thử hạt nhân.

Tuần trước, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ khởi động lại tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Điều này sẽ giúp Bình Nhưỡng chiết xuất plutoni từ các thanh nhiên liệu qua sử dụng. Lò phản ứng hạt nhân chính của nước này bị đóng cửa nhờ hiệp định được ký sau các cuộc đàm phán đa phương về không phổ biến vũ khí hạt nhân năm 2007.

Trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục leo thang, Lầu Năm Góc hôm qua thông báo hoãn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa theo kế hoạch. Động thái này được coi là để tránh làm tăng căng thẳng với Triều Tiên.

Trả lời câu hỏi liệu Seoul có giảm nhiệt căng thẳng với Bình Nhưỡng như Mỹ hay không, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng họ đang phản ứng “một cách bình tĩnh” với những lời lẽ đe dọa chiến tranh hùng hồn của miền Bắc.

Cập nhật: HQ đính chính tin Triều Tiên sắp thử hạt nhân

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay phủ nhận dự đoán trước đó rằng Triều Tiên sắp thử hạt nhân, và khẳng định các hoạt động phát hiện tại địa điểm thử hạt nhân của Bình Nhưỡng chỉ là bình thường. Điều này trái ngược với thông tin do chính quyền Seoul đưa ra trước đó.

Nguy cơ Triều Tiên thực hiện thêm một vụ thử hạt nhân sẽ khiến tình hình thêm căng thẳng sau khi Bình Nhưỡng phản ứng tức giận với gói thắt chặt cấm vận của Liên Hợp Quốc.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng không có hoạt động nào bất thường nói lên rằng Triều Tiên muốn thực hiện một vụ thử hạt nhân”, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói.

Trước đó, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihi-jae trước đó nói có nhiều dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ tư.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Gia Tùng (theo Yonhap, Reuters) ([Tên nguồn])
Triều Tiên tuyên bố tình trạng chiến tranh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN