Nhiều bộ, ngành cấm cán bộ uống rượu buổi trưa

Thứ Ba, ngày 04/03/2014 07:40 AM (GMT+7)

Mới đây, Bộ Nội vụ đã đưa ra lấy ý kiến dự thảo chỉ thị về việc tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu và của công chức, viên chức Bộ Nội vụ trong thực thi nhiệm vụ, công vụ.

  

Dự thảo này có quy định: Nghiêm cấm uống rượu, bia trong giờ hành chính, kể cả giờ nghỉ trưa và ngày trực; không đi uống cà phê, la cà quán xá, chơi trò chơi điện tử, xem video trong giờ làm việc.

Xung quanh dự thảo của Bộ Nội vụ, ngày 3/3, trao đổi với phóng viên NTNN, ông Nguyễn Trọng Thái - Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho hay:

“Trước đây, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia muốn đề xuất có một văn bản quy định riêng việc cấm cán bộ, công chức nhà nước uống rượu, bia trong giờ làm việc, vào giờ nghỉ trưa. Nhưng hiện nay Bộ Nội vụ cũng đang soạn thảo chỉ thị nhằm tăng cường hiệu quả công tác của cán bộ công chức, viên chức nhà nước, trong đó có quy định không uống rượu, bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa, giờ trực…

Ủy ban sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Nội vụ để đưa những quy định cụ thể, nhằm đạt hiệu quả cao trong việc thực hiện các quy định nêu trên. Trong đó sẽ phải có quy định ai là người thực hiện, ai giám sát, ai kiểm tra, khi phát hiện trường hợp vi phạm sẽ tiến hành xử lý thế nào... Hiện đã có một số địa phương thực hiện khá tốt vấn đề này”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ riêng Bộ Nội vụ, trước đây, nhiều bộ cũng đã có những chỉ thị với nội dung tương tự. Ông Nguyễn Văn Lưu - Chánh Văn phòng Bộ GTVT cho biết: “Bộ GTVT đã có quy định về việc cấm cán bộ uống rượu bia vào giờ nghỉ trưa và trong giờ làm việc. Anh em thực hiện rất nghiêm túc. Chúng tôi thông qua hệ thống công đoàn để giám sát, nhắc nhở nếu có trường hợp nào vi phạm”.

Ngày 25/3/2013, Bộ Tư pháp cũng đã ban hành Chỉ thị 02/CT-BTP nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức ngành tư pháp uống rượu, bia hoặc các loại đồ uống khác có nồng độ cồn tương đương. Bộ yêu cầu thủ trưởng các cơ quan trực thuộc phải bổ sung quy định không uống rượu, bia trong ngày làm việc vào quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị.

Tất cả những chỉ thị này nhằm cụ thể hóa Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ra ngày 31/1/2008 về việc nâng hiệu quả sử dụng thời giờ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước.

Theo Vinh Hải - Ngọc Lương (Dân Việt)