Nhiều băn khoăn về việc Bắc Giang muốn đổi 86ha rừng để mở rộng sân golf Yên Dũng

Sự kiện: Bắc Giang

Góp ý về việc tỉnh Bắc Giang muốn chuyển đổi gần 86 ha đất rừng để mở rộng sân golf Yên Dũng, các Bộ, ngành liên quan đều bày tỏ lo ngại về tác động đến sinh kế người dân cũng như ảnh hưởng môi trường.

Giai đoạn 1 chậm tiến độ

Trong công văn gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc đề nghị xem xét, quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án đầu tư xây dựng sân golf, dịch vụ Yên Dũng, Bắc Giang (giai đoạn 2), Bộ NN&PTNT cho biết, đã lấy ý kiến của các Bộ TN-MT, KH-ĐT, Xây dựng, Văn hóa thể thao và du lịch, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, đồng thời các báo cáo tiếp thu, giải trình của UBND tỉnh Bắc Giang.

Dự án đầu tư xây dựng sân golf, dịch vụ Yên Dũng, Bắc Giang (giai đoạn 2) được đầu tư bởi Công ty CP QNK Bắc Giang, tại thôn Yên Hà, xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, Bắc Giang. Tổng mức đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án trong vòng 50 năm kể từ ngày được cấp Chứng nhận đầu tư lần đầu (năm 2014).

Diện tích đất sử dụng để thực hiện dự án là 100ha, trong đó diện tích đất lâm nghiệp chiếm tới 85,7ha.

Sân golf Yên Dũng, Bắc Giang muốn mở rộng thêm 18 lỗ (ảnh K.L)

Sân golf Yên Dũng, Bắc Giang muốn mở rộng thêm 18 lỗ (ảnh K.L)

Cho ý kiến dự án sân golf Yên Dũng giai đoạn 2 này, Bộ KH-ĐT đề nghị tỉnh Bắc Giang chỉ đạo thực hiện việc giám sát, đánh giá dự án đầu tư theo các nội dung quy định, làm rõ nguyên nhân chậm tiến độ, hiệu quả hoạt động, việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính của dự án làm cơ sở cho các cơ quan Nhà nước xem xét, giải quyết các thủ tục hành chính tiếp theo.

Lý giải về việc này, tỉnh Bắc Giang cho biết, trong quá trình thực hiện dự án, nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn trong GPMB, đến tháng 6/2016 mới hoàn tất GPMB và thuê đất đợt 1 dẫn đến tiến độ của dự án bị chậm.

Đến nay, phần diện tích còn lại của dự án khoảng 100ha vẫn chưa hoàn thành GPMB, cùng với đó là dịch Covid-19 nên tiến độ thực hiện dự án sân golf 18 lỗ Yên Dũng ở phía Tây (giai đoạn 1) bị chậm.

Cho ý kiến về tác động môi trường, Bộ TN-MT và Bộ Công an đều cho rằng, đánh giá tác động môi trường của dự án sân golf Yên Dũng chưa có nội dụng cụ thể tác động của việc làm mất rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng cũng như biện pháp cụ thể để giảm thiểu tác động của việc chiếm dụng đất rừng.

Theo đánh giá, giai đoạn 1 của dự án sân golf Yên Dũng cho hiệu quả chưa cao (ảnh K.L)

Theo đánh giá, giai đoạn 1 của dự án sân golf Yên Dũng cho hiệu quả chưa cao (ảnh K.L)

Song, giải trình về điểm này, tỉnh Bắc Giang không làm rõ được tác động của việc mất rừng khi xây dựng sân golf Yên Dũng đối với sinh kế của các hộ dân.

Cân nhắc cẩn trọng tiếp tục mở rộng giai đoạn 2

Căn cứ vào quy định của pháp luật, đề nghị của UBND tỉnh Bắc Giang, cùng ý kiến của các Bộ, ngành liên quan, Bộ NN&PTNT kiến nghị Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Bắc Giang chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật, Thủ tướng, Phó Thủ tướng về tính chính xác đối với số liệu, vị trí, nội dung trình chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án sân golf.

Đồng thời, cần quản lý chặt chẽ diện tích rừng cho đến khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định chuyển đổi;

Chỉ được thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng rừng khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại điều 19 Luật Lâm nghiệp.

Góp ý về dự án sân golf Yên Dũng, Bộ Công an cho biết, quá trình thực hiện GPMB giai đoạn 1 có nhiều đơn thư tố cáo, gây mất an ninh trật tự tại địa phương; thời gian qua, dự án kéo dài, hiệu quả kinh doanh giai đoạn 1 thấp. Đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang thẩm định năng lực tài chính, hiệu quả kinh doanh và việc chấp hành pháp luật của Công ty CP QNK Bắc Giang; đánh giá về năng lực thực hiện dự án có đủ không; kiểm tra giám sát việc đền bù GPMB; đánh giá các tác động của dự án đối với sự phát triển bền vững môi trường tự nhiên.

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT cũng lưu ý tỉnh Bắc Giang, theo ý kiến của Bộ Công an, giai đoạn 1 đạt hiệu quả kinh doanh còn thấp, quá trình GPMB bằng có nhiều đơn thư, tố cáo gây phức tạp tình hình an ninh trật tự địa phương; Cân nhắc cẩn trọng việc tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 của dự án sân golf Yên Dũng.

Hơn nữa, cần tránh để tình trạng việc thu hồi đất, GPMB để thực hiện dự án giai đoạn 2 gây tác động đến việc mất đất ở, đất sản xuất lâm nghiệp, tạo áp lực sinh kế từ nghề rừng cho các hộ dân địa phương, có thể phát sinh một số đơn thư, tố cáo gây phức tạp tình hình an ninh trật tự như trong giai đoạn 1.

Cũng theo Bộ NN&PTNT, báo cáo của tỉnh Bắc Giang cho thấy, kết quả lấy ý kiến rộng rãi của người dân quanh khu vực dự án và những đối tượng chịu sự tác động của dự án, có 47/579 đại biểu (tỷ lệ 8,1%) không đồng ý đối với việc thực hiện giai đoạn 2 của dự án.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Bắc Giang chưa đưa ra được giải pháp để khắc phục ảnh hưởng của dự án đến môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước và đời sống người dân trong khu vực và đảm bảo sự ủng hộ hoàn toàn của người dân địa phương.

Trong khi đó, UBND tỉnh Bắc Giang đánh giá, việc xây dựng dự án sân golf Yên Dũng sẽ tạo công ăn việc làm với mức thu nhập từ trung bình tới khá cho hàng trăm người lao động địa phương, đặc biệt là các lao động từ các hộ có đất nằm trong khu vực dự án với những trình độ khác nhau vào việc làm như công nhân xây dựng, bảo vệ, caddie và phục vụ trong các dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi khác.

“Về cơ bản, nhân dân địa phương nhất trí với chủ trương thực hiện dự án, chưa phát sinh đề nghị, kiến nghị liên quan đến chủ trương thực hiện dự án”, văn bản giải trình của UBND tỉnh Bắc Giang nêu.

Dự án đầu tư xây dựng sân golf, dịch vụ Yên Dũng ban đầu do Công ty CP QNK Bắc Giang làm chủ đầu tư. Tháng 4/2021, Tập đoàn Amber Holdings nhận chuyển nhượng lại dự án này. Sau khi thay đổi nhận diện thương hiệu, Tập đoàn tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ hợp villa và khách sạn.

Dự án Đầu tư xây dựng sân golf, dịch vụ Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang (giai đoạn 2) có quy mô 100ha đã được Tập đoàn Amber Holdings tổ chức lễ khởi công với tên gọi Amber Hills Golf & Resort – Rock Valley Course vào ngày 10/12/2022.

Nguồn: [Link nguồn]

Hình ảnh ngổn ngang tại dự án công viên Chu Văn An - “lá phổi xanh” ở Tây Nam Hà Nội

Dự án Công viên Chu Văn An vẫn đang trong tình trạng dở dang, nhiều hạng mục chưa hoàn thiện, xây dựng. Hiện tại, nhiều khu đất bên trong công viên trở thành nơi người dân trồng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuyết Nhung ([Tên nguồn])
Bắc Giang Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN