Nhật tập giáng trả đòn tấn công từ phía biển

Nhật Bản đang diễn tập quân sự đối phó với tình huống bị tấn công từ phía biển trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ngày càng căng thẳng.

Ngày 20/8, Nhật Bản tổ chức một cuộc diễn tập thường niên ở chân núi Phú Sĩ nhằm biểu dương sức mạnh phòng thủ của nước này đồng thời thu hút sự ủng hộ đối với kế hoạch tăng cường vai trò của quân đội Nhật Bản ở trong và ngoài nước.

Cuộc diễn tập mang tính trình diễn này mô phỏng tình huống Nhật Bản bị tấn công từ phía biển. Trong khi người thuyết minh giải thích tình huống tấn công cho hàng ngàn khán giả đứng xem, hàng loạt máy bay, pháo, xe tăng và trực thăng đồng loạt nã đạn vào các mục tiêu ở dưới chân núi.

Nhật tập giáng trả đòn tấn công từ phía biển - 1

Xe tăng đồng loạt khai hỏa trước sự chứng kiến của khán giả

Cuộc diễn tập năm nay thu hút sự tham gia của 2.400 binh sĩ, 20 máy bay chiến đấu và 80 xe tăng, xe thiết giáp. Các lực lượng này sẽ tiếp tục diễn tập trong vài ngày tới. Cuộc diễn tập thường niên được tổ chức từ năm 1961 này là sự kiện lớn nhất trong năm do Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tổ chức.

Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera cho biết cuộc diễn tập này thể hiện khả năng Nhật Bản giải quyết “những bất ổn ngày càng sâu sắc” trong khu vực và bảo vệ lãnh thổ của mình.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã trở nên ngày càng căng thẳng trong nhiều tháng trời trên nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Nhật tập giáng trả đòn tấn công từ phía biển - 2

Quân đội Nhật Bản phóng tên lửa chống mìn

Tranh chấp chủ quyền nhóm đảo này đã khiến quan hệ giữa hai người khổng lồ châu Á này xuống dốc trầm trọng và làm dấy lên những lo ngại rằng Nhật Bản sẽ phải tăng cường sức mạnh quân sự của mình để đối phó với sự uy hiếp ngày càng lớn từ Trung Quốc.

Ông Onodera đã nhấn mạnh yêu cầu nâng cấp khả năng do thám của Nhật Bản, chủ yếu là để giám sát hoạt động của tàu thuyền Trung Quốc xung quanh nhóm đảo tranh chấp, và cho cho biết quân đội Nhật Bản sẽ tham gia tích cực hơn vào các chiến dịch gìn giữ hòa bình quốc tế với các đồng minh của mình.

Từ lâu Nhật Bản vẫn dựa vào đồng minh chính của mình là Mỹ để đảm bảo năng lực phòng thủ. Tuy vậy, cả Mỹ và Nhật Bản đều muốn Nhật Bản đóng một vai trò to lớn hơn trong việc duy trì cán cân quyền lực ở châu Á.

Nhật tập giáng trả đòn tấn công từ phía biển - 3

Xe tăng Type-74 của Nhật Bản khai hỏa

Thủ tướng Shinzo Abe đã coi việc tăng cường sức mạnh quân sự là một trong những mục tiêu chính sách hàng đầu của mình. Ông Abe đặc biệt muốn nới lỏng những quy định của hiến pháp Nhật Bản đối với quân đội để lực lượng này có thể hoạt động tự do hơn.

Theo hiến pháp hiện hành, quân đội Nhật Bản bị giới hạn chặt chẽ trong vai trò phòng thủ và không thể tham chiến cùng các đồng minh trừ phi chính nước này bị tấn công.

Việc tăng cường sức mạnh quân sự của Nhật Bản và thái độ ngày càng hung hăng trên biển của Trung Quốc đang làm dấy lên những lo ngại rằng một sự cố xảy ra ở nhóm đảo tranh chấp giữa hai nước có thể dẫn đến một cuộc đụng độ vũ trang giữa hai cường quốc, hoặc hai nước này có thể hủy hoại sự ổn định trong khu vực bằng cuộc chạy đua vũ trang ngày càng quyết liệt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Asahi) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN