Nhật-Philippines sẽ liên thủ chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản vừa cam kết sẽ sát cánh với Philippines bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên biển đang tranh chấp với Trung Quốc.

Ngày 27/6, trong chuyến thăm 2 ngày tới Manila, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera khẳng định Nhật Bản sẽ sát cánh với Philippines bảo vệ các vùng lãnh thổ tranh chấp trên Biển Đông.

Trong chuyến thăm xã giao này, ông Onodera đã cam kết với Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin rằng Nhật Bản sẽ hợp tác với Philippines để giải quyết các tranh chấp trên biển với Trung Quốc.

Nhật-Philippines sẽ liên thủ chống Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (trái) và người đồng cấp Philippines Voltaire Gazmin

Ông Onodera nói: “Chúng tôi nhất trí sẽ hợp tác hơn nữa trong việc bảo vệ các hòn đảo xa cũng như phòng thủ lãnh thổ hay vùng biển chủ quyền gắn liền với bảo vệ quyền lợi trên biển… Chúng tôi sẽ hợp tác với phía Philippines trong vấn đề này.”

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho rằng cả Nhật và Philippines đều đang phải đối mặt với những “quan ngại chung” trong bối cảnh Trung Quốc gây hấn với các quốc gia láng giềng về vấn đề chủ quyền lãnh thổ trên các vùng biển chồng lấn.

Hồi tháng 2, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết nước này sẽ nhận được 10 tàu tuần tra mới từ Nhật Bản trong vòng 18 tháng, đồng thời khẳng định rằng một Nhật Bản được tái vũ trang sẽ giúp tái cân bằng sức mạnh với Trung Quốc trong khu vực.

Nhật-Philippines sẽ liên thủ chống Trung Quốc - 2

Tàu chiến Nhật Bản trên biển Hoa Đông

Ông Onodera cho rằng phía Nhật Bản rất lo ngại tình hình hiện nay trên Biển Đông có thể ảnh hưởng đến tình hình trên biển Hoa Đông, và cần phải coi trọng các biện pháp hòa bình tương đương với sức mạnh quân sự, và cần xem xét đến nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế trong quá trình thương lượng giữa các bên.

Ông phát biểu: “Tôi xin nhấn mạnh rằng không nên thay đổi tình hình hiện nay bằng việc sử dụng vũ lực, và đó là điều mà cộng đồng quốc tế thừa nhận trong thời đại ngày nay.”

Tuy nhiên, ông cũng cho biết hiện nay Nhật Bản đặt ưu tiên hàng đầu đối với việc giữ gìn và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình trên biển và trên không hơn là can dự vào các vấn đề quốc tế.

Trước khi hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Onodera đã tới thăm quân cảng của Mỹ ở vịnh Subic trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đang lên kế hoạch tới thăm Philippines vào tháng 7 tới đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo Philstar) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung