Nhật: Nắng nóng kỷ lục, 9 người thiệt mạng

Đợt nắng nóng kỷ lục ở Nhật Bản trong những ngày qua khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn và ít nhất 9 người đã thiệt mạng.

Nắng nóng kéo dài đã khiến nhiệt độ ở Nhật Bản tăng vọt lên mức kỷ lục tới 41 độ C khiến ít nhất 9 người thiệt mạng vì bị đột quỵ trong 2 ngày cuối tuần.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản vừa ban bố cảnh báo nắng nóng đối với 38/47 tỉnh thành ở nước này và đề nghị người dân sử dụng điều hòa và tránh không để bị mất nước.

Nhật: Nắng nóng kỷ lục, 9 người thiệt mạng - 1

Nhật Bản đã phải ban bố cảnh báo về nắng nóng

Một đợt nắng nóng khủng khiếp hồi tháng trước cũng đã khiến ít nhất hàng chục người Nhật Bản thiệt mạng.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết nhiệt độ cao kỷ lục của Nhật Bản được ghi nhận hôm thứ Hai vào hồi 1h42 phút chiều ở thành phố ven biển Shimanto trên đảo Shikokyu là 41 độ C.

Nhiệt độ đã vượt mức 40 độ C trong 3 ngày liên tiếp trên các vùng ở Nhật Bản khi khối không khí nóng Thái Bình Dương bao phủ phần lớn đất nước này.

Nhật: Nắng nóng kỷ lục, 9 người thiệt mạng - 2

Người dân đổ xô đến các bãi biển tránh nóng

Giá điện tăng vọt kể từ khi Nhật Bản đóng cửa các lò phản ứng hạt nhân sau thảm họa Fukushima đã buộc thủ đô Tokyo phải quay sang sử dụng nguồn năng lượng dầu mỏ đắt đỏ để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân chống chọi với nắng nóng.

Người dân Nhật Bản đã phải tìm mọi cách có thể để có thể vượt qua đợt nóng kỷ lục này. Anh Takenori Omori, một kỹ sư máy tính cho biết: “Tôi dùng một chất khử mùi đặc biệt. Khi bôi nó lên người, bạn sẽ cảm thấy mát lạnh tức thì. Nó được bán khắp mọi nơi ở Nhật Bản.”

Nhật: Nắng nóng kỷ lục, 9 người thiệt mạng - 3

Các bể bơi ở Tokyo không còn chỗ trống

Còn cô Aya Kida thì nói rằng sẽ không tìm cách tiết kiệm điện nữa, mặc dù người dân được chính phủ khuyến khích hạn chế sử dụng điện sau thảm họa động đất sóng thần ở Fukushima buộc Nhật Bản phải đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân. Cô nói: “Nóng quá, chúng tôi phải bật điều hòa suốt ngày suốt đêm ở trong nhà.”

Nhiệt độ về đêm ở Tokyo chỉ giảm xuống ở mức 30,4 độ C, mức cao nhất trong lịch sử 136 năm ở Nhật Bản. Cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo nắng nóng sẽ còn kéo dài khoảng một tuần nữa mới kết thúc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo Japan Times) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN