Nhân chứng mới vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn có mặt tại tòa

Thứ Ba, ngày 21/07/2015 09:10 AM (GMT+7)

Sáng nay (21.7), TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên tòa xét xử bị cáo Lý Nguyễn Chung về tội "Giết người" và "Cướp tài sản". Bà Nguyễn Thị Thu Hà (người được coi là nhân chứng mới) đã có mặt tại tòa làm thủ tục dự phiên tòa.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1962, ở xã Song Mai, TP.Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) được tòa triệu tập tham gia tố tụng phiên xử Lý Nguyễn Chung với tư cách là nhân chứng.

Nhân chứng mới vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn có mặt tại tòa - 1
Bà Nguyễn Thị Thu Hà (áo đen), nhân chứng mới của vụ án.

Mới đây trong đơn gửi một số cơ quan chức năng, bà Hà có cho rằng việc tòa án bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn 7,2 tỷ đồng là không đúng pháp luật. Bà Hà cho rằng trong vụ án sát hại chị Nguyễn Thị Hoan, bị cáo Lý Nguyễn Chung chỉ là người đứng ra chịu tội thay, còn ông Chấn mới là hung thủ.

Nhân chứng mới vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn có mặt tại tòa - 2
Bị cáo Lý Nguyễn Chung tại tòa.

Vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn xảy ra vào năm 2003. Khi đó tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã bắt ông Nguyễn Thanh Chấn vì cho rằng ông là hung thủ của vụ án. Tại hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, mặc dù hết sức kêu oan nhưng ông Chấn vẫn bị quy tội Giết người và chịu mức án chung thân.

Cuối năm 2013, cơ quan chức năng xác định Lý Nguyễn Chung (SN 1988) mới là hung thủ thật và vận động đối tượng ra đầu thú. Chung đã ra đầu thú và khai nhận mình là hung thủ sát hại chị Hoan, lúc này ông Chấn được minh oan sau 10 năm ngồi tù. Ông Chấn đã được công khai xin lỗi, hiện TAND Tối cao đang làm tục bồi thường 7,2 tỷ đồng cho Chấn.

Còn vụ án Lý Nguyễn Chung qua 3 lần mở tòa, nhưng vẫn chưa giải quyết xong. Lần thứ nhất phiên tòa vắng bị hại, lần thứ hai không trích xuất được bị cáo Lý Nguyễn Chung, lần thứ ba tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung xem Lý Nguyễn Chung có đồng phạm hay không. Tại bản kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT Bộ Công an khẳng định chỉ có một mình Lý Nguyễn Chung gây án.

Theo Lương Kết (danviet.vn)

sự kiện Vụ án oan 10 năm ở Bắc Giang