Nhân bản xét nghiệm: Chưa nhận đơn tố cáo ngược

“Tôi chưa nhận được thông tin gần 40 cán bộ của Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức ký đơn tố cáo ngược đối với chị Hoàng Thị Nguyệt.”

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trả lời PV chiều nay (14/8).

Một số cá nhân tố cáo vụ gian lận kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) cho biết, họ tiếp tục bị những người tham gia "nhân bản"  tố cáo tội sao chép hồ sơ bệnh án sai nguyên tắc.

Liên quan đến vấn đề này, ông Hiền khẳng định chưa nhận được thông tin chính thức về việc gần 40 cán bộ của BV Hoài Đức ký đơn tố cáo ngược với những người có đơn tố cáo sai phạm. Tuy nhiên ông sẽ giải quyết nếu họ có đơn gửi đến cơ quan chức năng.

Nhân bản xét nghiệm: Chưa nhận đơn tố cáo ngược - 1

Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, nơi xảy ra sai phạm

“Nếu họ đã có đơn gửi đến cơ quan chức năng thật thì cơ quan nào nhận đơn phải có trách nhiệm giải quyết”, ông Hiền nói.

Thành ủy, UBND TP có công văn yêu cầu Sở Y tế thực hiện khen thưởng với những người đứng ra tố cáo sai phạm. Theo ông Hiền, đây là vấn đề rất nhạy cảm, có những tình tiết vẫn chưa rõ ràng, do đó Sở sẽ xin ý kiến lại.

“Sở cho rằng người dũng cảm dám đứng lên tố cáo sai phạm thì xứng đáng được khen thưởng, những người này cũng sẽ được bảo vệ an toàn tuyệt đối. Ngược lại, việc kiểm điểm, phê bình và xử lý các cá nhân có liên quan đến sai phạm thì phải chờ có kết luận của cơ quan điều tra, hiện cơ quan điều tra vẫn đang làm”, ông Hiền bảy tỏ.

Theo ông Hiền, lúc này Sở Y tế phải nhanh chóng ổn định tinh thần, tâm lý của các cán bộ nhân viên BV Hoài Đức, duy trì hoạt động khám chữa bệnh bình thường.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc ở Bệnh viện Hoài Đức, Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện phải tự kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hoạt động của mình, ở tất cả các khâu thuộc quản lý chứ không chỉ riêng xét nghiệm. Đến nay, Sở Y tế cũng thành lập các đoàn kiểm tra do các phòng chuyên môn và Thanh tra của Sở chủ trì đi tiến hành kiểm tra lại tại các BV này để kịp thời chấn chỉnh.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết, ông đã giao ông Nguyễn Văn Dung, Phó Giám đốc Sở trực tiếp phụ trách tạm thời Bệnh viện Hoài Đức.

Nhân bản xét nghiệm: Chưa nhận đơn tố cáo ngược - 2

Chị Hoàng Thị Nguyệt trưng những bằng chứng về gian lận trong kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức. Ảnh: NLĐ

Hiện tại, bệnh viện đã tổ chức một phòng khám để tiếp nhận khám lại miễn phí cho tất cả những trường hợp bị cấp kết quả xét nghiệm khống trước đó. Hoạt động này đã diễn ra đến ngày thứ 2 và có khá nhiều bệnh nhân đến xét nghiệm, kiểm tra lại.

Trước đó, ông Phan Đăng Long (Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội) cho biết, Thành ủy đánh giá đây là sai phạm hết sức nghiêm trọng. Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã có cuộc họp nghe báo cáo và chỉ đạo xử lý vụ việc.

Ông Long cho biết, từ ngày 20/5 đơn tố cáo được gửi cho Thanh tra Sở Y tế. Đến ngày 27/5 Thanh tra Sở Y tế vào cuộc yêu cầu Ban Giám đốc bệnh viện Hoài Đức giải trình. 2 ngày sau, bệnh viện có giải trình về nội dung tố cáo.

Tuy nhiên, ngoài giải trình của bệnh viện, để có kết luận cần có chứng cứ cụ thể, cơ quan thanh tra tiếp tục xác minh làm rõ. Trên thực tế, những vụ việc khiếu nại trên địa bàn Thủ đô không ít nên cơ qua thanh tra thường phải phân loại hồ sơ, làm theo quy trình. Bên cạnh đó, theo quy định, Thanh tra được phép xử lý đơn trong thời hạn 6 tháng.

Văn phòng Thành ủy Hà Nội cũng có thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy về chỉ đạo xử lý vi phạm tại BVĐK Hoài Đức.

Theo đó, Thảnh ủy yêu cầu xử lý gấp, nghiêm minh đối với các tập thể và cá nhân sai phạm. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân có thành tích, dũng cảm đấu tranh, tố cáo các hành vi sai trái, tiêu cực trong công tác quản lý, tổ chức khám, chữa bệnh tại BVĐK Hoài Đức.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo D.Thu ([Tên nguồn])
Nhân bản kết quả xét nghiệm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN