Nhà khoa học không tin có mực giả

"Chúng tôi có nhiều cách để kiểm nghiệm các mẫu hàng được cho là "mực giả" và đưa ra kết luận sớm cho người dân." - PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện công nghệ sinh học và thực phẩm) nói về "mực giả".

Về thông tin 1,5 tấn mực "giả" vừa được Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị bắt giữ ngày 27/8 vừa qua, PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa cho rằng: Hiện chưa có căn cứ khoa học nào để khẳng định số mực này là mực giả: "Nếu chỉ căn cứ theo mô tả bằng cảm quan rằng số mực đó có thể kéo giãn, dai, đốt cháy... thì cũng chưa thể khẳng định được đó là mực giả".

Theo PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh, Việt Nam không có đủ công nghệ để làm giả mặt hàng này đem bán. "Nếu làm giả thì chắc chi phí phải thấp hơn so với mực thật, và phải làm nhiều thì mới có lãi, điều này đòi hỏi công nghệ, nhà xưởng để thực hiện. Nếu có một cơ sở có quy mô như vậy, thì các cơ quan chức năng, quản lý thị trường hoàn toàn có thể truy tìm ra tận nguồn gốc của nó và đã có thông báo chính xác cho người dân." – PGS Duy Thịnh nói.

Tuy nhiên, qua các vụ việc về mực giả, gạo giả thời gian gần đây, PGS – TS Duy Thịnh cũng đặt câu hỏi tại sao các cơ quan chức năng làm chưa tới, không mang những mẫu hàng đó đi kiểm nghiệm để có một kết luận chính xác cho người dân khỏi hoang mang. Theo PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh, nếu chỉ đơn thuần bắt được và mang số hàng đó đi tiêu hủy thì khó giải quyết được cái gốc của vấn đề.

Muc kho gia muc that muc gia bat 15 tan muc kho gia muc lam tu xac dong vat muc kho lam gia hang tan muc kho gia mua kho gia o quang tri muc gia muc kho dan hoi nhu cao su muc cao su muc kho bat muc kho an toan thuc pham cong an bao cong an bao cong an bao an ninh an ninh tin an ninh phap luat tin phap luat bao phap luat tin nhanh tin moi tin hay tin nong tin hot tin tức tin tuc tintuc tin tuc online bao dien tu bao vn xa hoi doc bao bao vn

Mực khô không rõ nguồn gốc khi ngâm trong nước sợi nở, co giãn như dây thun tại Bà Rịa – Vũng Tàu

"Chúng tôi có nhiều cách để kiểm nghiệm các mẫu hàng được cho là "mực giả" và đưa ra kết luận sớm cho người dân. Đứng trên góc độ nghiên cứu khoa học, không thể kết luận một cách phỏng đoán khi không có căn cứ trên các mẫu thử nghiệm." – PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ.

PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, việc mực "giả", gạo "giả".. liên tục xuất hiện thời gian gần đây gây nhiều hoang mang trong dư luận. Khi người dân nghĩ rằng mực làm từ cao su, gạo từ nhựa... là vội vàng và chưa có đủ cơ sở kết luận.

Vị Phó Giáo sư - Tiến sĩ của Viện khoa học Công nghệ Sinh học và Thực phẩm khẳng định: "Nếu nói là "mực giả", thì nên nghi ngờ đó là một loại thịt của động vật khác, gần giống như mực được trộn lẫn, chứ không có chuyện là một chất nào đó như cao su, hay nhựa gì đó được".

Trước đó, ông Nguyễn Viết Thế - Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường tỉnh Quảng trị khi trao đổi với Khampha.vn cũng nhận định 1,5 tấn mực khô xé nhỏ do cơ quan này thu giữ được ngày 27/8 vừa qua có thể được làm từ các loại xác động vật. Vị Chi cục trưởng này cũng cho biết do số thực phẩm này không có nguồn gốc rõ ràng nên không thể sử dụng được. Chi Cục sẽ tiêu hủy số hàng giả này.

"Tôi kiến nghị các cơ quan chức năng, bắt giữ được thì phải nhanh chóng đưa ra kết luận, chúng ta có đầy đủ kiến thức, cơ sở kỹ thuật, khoa học để tiến hành các kiểm nghiệm, thí nghiệm và đưa ra kết luận, mực đó làm từ chất gì, tỷ lệ mỗi chất là bao nhiêu, hoàn toàn có thể. Như vậy người dân sẽ không phải mò mẫm, đồn đoán như thời gian qua." - PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện công nghệ sinh học và thực phẩm) chia sẻ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Thủy ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN