Nhà hàng cho người nghèo ở quốc gia giàu nhất TG

Sâu trong góc một khu công nghiệp bụi bặm tại thủ đô Doha của Qatar, được mệnh danh là đất nước giàu có nhất thế giới, một nhà hàng khá khiêm tốn treo tấm biển lớn nổi bật: "Nếu bạn đang đói và không có một xu dính túi, hãy vào trong để có một bữa ăn miễn phí!".

Nhà hàng nói trên tên là Zaiqa - địa chỉ quen thuộc của người nghèo và dân lao động nhập cư tại đất nước nổi tiếng xinh đẹp và giàu có Qatar.

Nhà hàng cho người nghèo ở quốc gia giàu nhất TG - 1Nhân viên tại nhà hàng Zaiqa

Nhà hàng này tọa lạ tại khu "Industrial Area", cách trung tâm Doha với những tòa nhà chọc trời bằng kính lấp lánh 16 km. Chỉ cách 40 phút lái xe nhưng Industrial Area dường như là một thế giới hoàn toàn khác biệt so với trung tâm Doha - một trong những nơi sầm uất nhất thế giới với những chuỗi cửa hiệu xa sỉ, nhà hàng đắt đỏ, các thương hiệu hạng sang cũng như trung tâm mua sắm hiện đại khổng lồ.

Industrial Area chỉ có những cửa hàng nhỏ khiêm tốn, các nhà máy bụi bặm, khu nhà trọ tồn tàn giá thấp. Đây là khu tập trung những người nghèo khổ nhất ở Qatar, bao gồm các lao động nhập cư nước ngoài chủ yếu đến từ Ấn Độ, Nepal và Bangladesh.

Zaiqa là nhà hàng duy nhất ở Qatar phục vụ miễn phí người nghèo, lao động nhập cư - những người không có khả năng để mua thức ăn, sống qua ngày giữa lòng một đất nước nổi tiếng giàu nhất thế giới.

Nhà hàng cho người nghèo ở quốc gia giàu nhất TG - 2

Sự sầm uất giữa lòng thủ đô Doha, Qatar.

Nhà hàng này được hai anh em người Ấn Độ thành lập cách đây khoảng 3 tuần khi cả hai muốn giúp đỡ những người kém may mắn trong xã hội.

Người em trai tên là  Shadab Khan, 47 tuổi chia sẻ, ý tưởng mở nhà hàng Zaiqa là của anh trai ông, tên là Nishab.

"Khi tấm bảng hiệu nhà hàng được treo lên, tôi đã bật khóc. Ngay cả đến tận hôm nay, lúc này đây, khi nói về Zaiqa, cảm giác nghẹn ngào lại dâng lên trong lòng tôi", ông chủ Shadab Khan, người đến từ New Delhi, Ấn Độ, đã sống ở Qatar 13 năm nhấn mạnh.

Nhà hàng cho người nghèo ở quốc gia giàu nhất TG - 3

 Ông Shadab Khan,một trong những nhà hàng bên tấm biển ghi "Nếu bạn đang đói và không có một xu dính túi, hãy vào trong để có một bữa ăn miễn phí!" bằng tiếng Anh và tiếng Qatar. 

Nhà hàng Zaiqa nằm trên phố 23 mà các loại xe tải thường xuyên qua lại, bị kẹp ở giữa một cửa hàng sắt thép và một nhà hàng khác và đối diện là thánh đường Hồi giáo. Nhà hàng này phụ vụ các món ăn như cà ri cá (giá 1,6 USD), trứng nướng (0,8 USD) hay món rau bina Palak Paneer (2 USD) cho những thực khách có đủ tiền trả cho bữa ăn của họ. Nhà hàng phục vụ 24/24 trong 7 ngày/tuần.

Một thực khách quen thuộc của Zaiqa, thợ cơ khí đến từ Nepal tên là Ghufran Ahmed cho hay, nhu cầu được cung cấp bữa ăn miễn phí rất cấp bách đối với những người lao động nhập cư, đặc biệt là những người làm việc trong ngành công nghiệp nặng ở Qatar.

Ước tính có khoảng từ 700.000 đến 1 triệu lao động nhập cư đang làm việc trong đất nước vùng Vịnh giàu sụ với tổng dân số chỉ 2,3 triệu người này. Trong khi đó, nhiều công ty ở Qatar bị tố cáo "xù lương", nợ hoặc chậm lương của công nhân.

Những lao động nhập cư, bán sức lao động với số tiền lương vô cùng rẻ mạt, chỉ cần nhận được tiền là gửi gần như toàn bộ về nhà để nuôi sống gia đình, ông  Ghufran Ahmed cho hay.

"Nhiều người phải gửi gần như toàn bộ lương về nhà. Giá cả ở đây thì đắt đỏ khủng khiếp. Do đó, họ rất cần những bữa ăn miễn phí", ông Ghufran nhấn mạnh.

Nhà hàng cho người nghèo ở quốc gia giàu nhất TG - 4

Nhà hàng Zaiqa khá khiêm tốn.

Chủ nhà hàng Zaiqa, Shadab Khan, là một người quay phim nói rằng, những thực khách thường xuyên đến đây để được cung cấp bữa ăn miễn phí phần lớn là công nhân xây dựng đến từ  các nước như Ấn Độ, Nepal và Bangladesh.

 "Chúng tôi biết, có rất nhiều công nhân không được công ty trả lương đúng hạn, họ không có tiền, không thể mua nổi thức ăn. Đã có nhiều người đến đây, chỉ mua mỗi bánh mì và nước trắng. Họ ăn bánh mì với nước với giá chỉ 1 riyal (0,2 USD). Do đó, chúng tôi cố gắng giúp họ", ông Shadab nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông chủ nhà hàng, một số người có lòng tự trọng rất lớn. Họ từ chối ăn miễn phí, không muốn nhận đồ ăn mà không trả tiền.

Kết quả là, trong những ngày đầu mở cửa, nhà hàng chỉ đón khoảng 2, 3 thực khách yêu cầu được ăn miễn phí mỗi ngày. Để giải quyết vấn đề nhà, ông chủ Zaiqa quyết định đặt một tủ lạnh đầy thực phẩm bên ngoài nhà hàng.

"Chúng tôi đặt một tủ lạnh ở bên ngoài nhà hàng. Tủ lạnh này không khóa và đầy thức ăn. Như vậy, bất kỳ ai đang đói và cần thức ăn đều có thể tự do mở tủ lạnh và lấy đồ ăn mà không phải vào bên trong cửa hàng", ông Shadab nhấn mạnh.Thậm chí, ông Shadab và anh trai mình còn đang nung nấu kế hoạch mở thêm một nhà hàng tương tự như Zaiqa, chuyên phục vụ miễn phí cho người nghèo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Đăng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN