Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười không cho sửa nhà dù bị hỏng

Thứ Sáu, ngày 05/10/2018 00:30 AM (GMT+7)

Ngôi nhà của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã được xây từ rất lâu, khi bị hỏng nặng đến mức sắp đổ thì một số đơn vị có xin giúp xây lại nhưng nguyên Tổng Bí thư không đồng ý và nói “nhà tôi vẫn tốt, không sao”.

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười không cho sửa nhà dù bị hỏng - 1

Ngôi nhà cấp 4 gắn liền với tuổi thơ của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Ảnh: Trường Phong

Những ngày đầu tháng 10, ngôi nhà cấp 4 ở xã Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội), nơi sinh ra và lớn lên của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tiếp nhiều người dân và nhà báo đến thăm hỏi. Trên khoảnh đất nhỏ, ngôi nhà đơn sơ với mái lợp ngói fibro xi măng, sân lát gạch đỏ.

Nhà gồm 3 gian, giữa đặt bàn thờ tổ tiên. Hai gian nhà còn lại dường như để trống nhiều năm nay. Gian giữa, bên cạnh một vài bức ảnh chụp cùng gia đình người cháu, có bức ảnh chụp vào thời điểm nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và một bức tượng bán thân của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Biết sẽ có nhiều người về thăm lại ngôi nhà này, cháu nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, ông Nguyễn Duy Yên cho người nhà quét dọn sân vườn sạch sẽ, luôn sẵn ấm nước vối mời khách.

Ông Yên cho biết, đây là nơi con cháu của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tập trung lại mỗi khi Tết đến xuân về. “Bác dặn tôi ở nhà thắp hương, cúng giỗ ông bà thay bác, bác còn làm nhiệm vụ cho nhà nước. Bác ít có thời gian nên phải thông cảm cho bác”, ông Yên chia sẻ.

 Theo ông Yên, ngôi nhà đã được xây từ rất lâu, khi bị hỏng nặng đến mức sắp đổ thì một số đơn vị có xin giúp xây lại nhưng nguyên Tổng Bí thư không đồng ý và nói “nhà tôi vẫn tốt, không sao”.

“Cụ không đồng ý, bảo đừng có cậy chức quyền. Giờ làm cho mình thì người khác ra sao, lấy tiền nhà nước thế nào được”, ông Yên kể. Chỉ tu sửa lại những chỗ bị hỏng nặng, chính vì vậy, đến nay, ngôi nhà cơ bản vẫn giữ được hình dáng ban đầu.

Theo ông Yên, lần cuối nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười về thăm quê là năm 2016. Từ lúc nguyên Tổng Bí thư bị ốm không về được, hàng tháng ông Yên vẫn lên thăm.

Những lần lên thăm đó, nguyên Tổng Bí thư lại hỏi han ông về tình hình phát triển của quê hương, các cháu trong gia đình học hành thế nào, bà con nông dân có đủ ăn không...

Ông Yên chia sẻ, lời dặn dò thường xuyên của nguyên Tổng Bí thư là luôn phải phấn đấu học hỏi. Học tốt thì công việc tự nhiên cũng sẽ tốt hơn.

Nghe tin nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười từ trần, ông Nguyễn Duy Nén, Trưởng tộc dòng họ Nguyễn Duy xúc động chia sẻ, nguyên Tổng Bí thư trong gia đình rất gương mẫu, thường dặn dò con cháu học tập phải đến nơi đến chốn để có trí tuệ, giúp ích cho đất nước.

“Những lần nói chuyện, bác Mười thường bảo, bà con trong dòng họ phải luôn đoàn kết một lòng, dạy dỗ các con, các cháu học hành, tu dưỡng phấn đấu để thành công dân tốt, phục vụ đất nước, dòng họ”, ông Nén kể.

Các đoàn viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười chỉ mang băng tang, không mang vòng hoa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có công văn kiến nghị các đoàn viếng lễ tang nguyên Tổng Bí thư chỉ mang băng tang, không...

Theo TRƯỜNG PHONG (Tiền Phong)

sự kiện Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần