Xúc động lời tâm sự cùng cha của con trai cố Tổng Bí thư Đỗ Mười

Chủ Nhật, ngày 07/10/2018 11:40 AM (GMT+7)

"Từ nay trong căn nhà ấm cúng, chúng con không còn bố nữa, những bữa cơm đạm bạc hàng ngày chúng con không được ngồi cùng ăn với bố nữa...", con trai cố Tổng Bí thư Đỗ Mười xúc động.

Xúc động lời tâm sự cùng cha của con trai cố Tổng Bí thư Đỗ Mười - 1

Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

9h sáng nay (7/10), Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười được cử hành trọng thể tại Nhà Tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đọc điếu văn tiễn biệt nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Xúc động lời tâm sự cùng cha của con trai cố Tổng Bí thư Đỗ Mười - 2

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc điếu văn

Điếu văn nhấn mạnh: "Dù ở cương vị nào, đồng chí cũng mang hết nhiệt huyết đóng góp vào các vấn đề lớn của đất nước. Đồng chí kiên quyết đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, quan liêu, xa rời quần chúng, tham nhũng. Đồng chí thể hiện rõ cần kiệm liêm chính chí công vô tư, sống giản dị khiêm tốn, đặt lợi ích của Đảng và nhân dân lên trên hết.Cuộc đời hoạt động của đồng chí là tấm gương sáng để noi theo. Trong gia đình, đồng chí là người chồng, người cha, người ông, người cụ đức độ, giàu đức hy sinh và lòng nhân ái".

Nói lời tiễn biệt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xúc động: "Chúng ta có mặt tại đây để bày tỏ lòng tiếc thương, tiễn đưa đồng chí về nơi an nghỉ cuối cùng. Chúng tôi sẽ ra sức phấn đấu, đi theo con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ đi theo.

Vĩnh biệt đồng chí, chúng tôi quyết tâm đoàn kết một lòng, ra sức phấn đấu cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tiếp tục đi theo con đường cách mạng vẻ vang mà Đảng, Bác Hồ kính yêu và nhân dân ta đã lựa chọn, kiên định Chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, xây dựng nước Việt Nam dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên CNXH".

Trước khi kết thúc Lễ truy điệu, con trai nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười - ông Nguyễn Duy Trung thay mặt gia đình bày tỏ lòng cảm ơn tới các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, những người bạn quốc tế đã dành tình cảm, tới chia buồn cùng gia đình...

"Tôi xin thay mặt gia đình bày tỏ lời tri ân, cám ơn đến quý vị lãnh đạo đảng, cơ quan ban ngành đã tổ chức, đến viếng và tiễn đưa bố tôi về nơi an nghỉ cuối cùng. Bài điếu văn của Ban chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí TBT Nguyễn Phú Trọng vừa tuyên đọc trong tang lễ cũng đã nói lên công lao của bố tôi đối với sự nghiệp cách mạng nước nhà trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đây là niềm tự hào đối với dòng tộc và gia đình chúng tôi. Chúng tôi nguyện vì niềm vinh dự đó mà học tập rèn luyện tu dưỡng đạo đức mà bố chúng tôi là một tấm gương sáng", ông Trung nói.

Xúc động lời tâm sự cùng cha của con trai cố Tổng Bí thư Đỗ Mười - 3

Ông Nguyễn Duy Trung, con trai cố Tổng Bí thư Đỗ Mười thay mặt gia đình phát biểu cảm ơn

Sau đó, ông Trung xin phép có đôi lời tâm sự cùng bố.

"Thưa bố kính yêu! Từ nay trong căn nhà ấm cúng, chúng con không còn bố nữa, những bữa cơm đạm bạc hàng ngày chúng con không được ngồi cùng ăn với bố nữa. Những quyển sách trên bàn bố đang đọc, chiếc phản gỗ đơn sơ hàng ngày bố thường nằm nghỉ bên cạnh phòng làm việc vẫn còn đó.

Thưa bố, khi còn sống bố luôn dạy bảo nhắc nhở chúng con phải cố gắng rèn luyện và học tập mọi mặt theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ. Có những điều chúng con đã thực hiện được và có những điều chúng con chưa làm tốt, chúng con xin hứa và nguyện sẽ làm theo những lời bố đã dặn.

Kính thưa bố! Bố ra đi là 1 niềm tiếc thương vô hạn, một mất mát không gì bù đắp được đối với chúng con cùng các cháu chắt và gia tộc nội ngoại nhưng chúng con được sưởi ấm bằng sự an ủi, động viên của các bác lãnh đạo Đảng, Nhà nước và những người bạn, người đồng chí của bố", ông Trung tiễn biệt cha.

9h50, đoàn xe chở di hài nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã rời Nhà tang lễ Quốc gia, di duyển về nơi an táng ở quê nhà.

Từ 13h chiều nay(7/10), Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười sẽ diễn ra tại quê nhà, khu Ma Vang, thôn 1, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

”Kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt Bác Đỗ Mười...”

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đọc lời điếu đầy cảm xúc trong Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười sáng 7-10.

Theo Khánh Tường (Báo Giao thông)

sự kiện Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần