Nguyên nhân không thể ngờ khiến gần 100 tấn cá ở Hà Tĩnh chết trắng

Sự kiện: Tin nóng Hà Tĩnh

Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hà Tĩnh bước đầu nhận định, cá nuôi trên sông Đò Điệm chết trắng lồng bè là do xác bèo tây phân hủy.

Nguyên nhân không thể ngờ khiến gần 100 tấn cá ở Hà Tĩnh chết trắng - 1

 Gần 100 tấn cá chết nguyên nhân ban đầu được xác định là do xác bèo tây phân hủy.

Liên quan đến vụ cá nuôi lòng bè của nhiều hộ dân ở Hà Tĩnh chết trắng, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Hà Tĩnh vừa có báo cáo bước đầu về nguyên nhân. Theo đó, quả khảo sát của Sở TN-MT Hà Tĩnh cho thấy hải sản bị chết chủ yếu là các loài sống ở tầng giữa và tầng đáy (có cả cá tự nhiên nước ngọt và nước lợ). Trung tâm quan trắc đã lấy 17 mẫu nước ở các tầng mặt, giữa và đáy sông Đò Điệm khu vực nuôi cá lồng bè để xác định nguyên nhân.

Thời điểm kiểm tra, nước trên sông Nghèn, sông Đò Điệm tại thời điểm khảo sát có màu đục, đỏ sẫm, hai bên bờ sông có nhiều bèo tây. Đặc biệt trước đợt mưa lũ vừa rồi, bèo tây phủ gần kín mặt sông, quá trình sinh trưởng đã làm tăng hàm lượng các chất hữu cơ trong nước.

“Giai đoạn hạn hán trước đó khiến bèo tây bị chết và phân hủy, tích tụ, lắng xuống sông. Sau lũ lụt, lượng bèo tây trên mặt và phần tích tụ lâu nay bị cuốn đi, kết hợp thời tiết nắng nóng trong mấy ngày đã làm tăng nhanh quá trình trao đổi nhiệt trong nước”, báo cáo nêu rõ.

 Nhiệt độ trong nước tăng làm cho quá trình phân hủy hữu cơ trong nước tăng mạnh, đặc biệt là phân hủy tầng đáy, làm cho lượng ô xy hòa tan trong nước giảm nhanh, có một số loại khí độc xuất hiện, chủ yếu là Metan (CH4), hydro sunfua (H2S)… làm cho nước có mùi.

Ngoài ra, nước lũ từ các khu vực đổ về đây bị tích tụ lại làm tăng hàm lượng cặn lơ lửng, kết hợp chất hữu cơ dẫn đến hàm lượng ô xy hòa tan trong nước giảm nhanh, gây ra hiện tượng thủy hải sản bị ngạt (thiếu ôxy) dẫn đến chết bất thường và đồng loạt.

Trước đó như đã đưa tin, hiện tượng cá nuôi lồng bè trên sông Đò Điểm tại xã Thạch Sơn, Thạch Đỉnh, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) chết hàng loạt được phát hiện từ đêm 8/9, ước tính ban đầu có khoảng gần 100 tấn cá chẽm của hơn 50 hộ dân. Ngoài ra, có 7 hồ lồng nuôi cá chẽm của 16 hộ dân thôn Tiến Hưng, xã Thạch Hưng, TP. Hà Tĩnh cũng bị chết trắng trong thời gian này.

Hé lộ nguyên nhân khiến gần 100 tấn cá ở Hà Tĩnh chết trắng sau một đêm

Chỉ trong vòng ba ngày, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có gần 100 tấn cá nuôi lồng bè chết trắng sau một đêm thiệt hại lên...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Đương (Dân Việt)
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung