Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép nhiễm COVID-19: TP.HCM cảnh báo nguy cơ lây lan

Thứ Sáu, ngày 14/08/2020 19:32 PM (GMT+7)

Bệnh nhân 912 là trường hợp nhiễm COVID-19 ở nhóm người nhập cảnh trái phép đầu tiên được phát hiện tại TP.HCM.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 16:42 21/09/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép nhiễm COVID-19: TP.HCM cảnh báo nguy cơ lây lan - 1

Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP.HCM

Lúc 18h ngày 14/8, Bộ Y tế đã công bố TP.HCM có thêm 1 trường hợp nhiễm COVID-19 mới là bệnh nhân 912. Bệnh nhân này mang quốc tịch Trung Quốc, nhập cảnh trái phép qua biên giới phía Bắc vào Việt Nam cùng với 7 người.

Nhóm 8 người di chuyển bằng ô tô vào TP.HCM, bị phát hiện và chuyển cách ly tập trung vào ngày 30/7. Cả 8 người này đều có kết quả xét nghiệm âm tính trong 3 lần đầu tiên. Đến ngày 12/08, trong lần xét nghiệm thứ 4, HCDC phát hiện 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, 7 trường hợp còn lại âm tính.

Trước những diễn biến khó lường của dịch COVID-19, đặc biệt khi xuất hiện ca nhiễm 912 nói trên, HCDC đã phát thông báo đề nghị toàn xã hội chung tay đấu tranh với nạn nhập cảnh trái phép từ vùng dịch vào Việt Nam.

Theo HCDC, tính từ tháng 5/2020 đến nay, TP.HCM đã phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong đó có người Trung Quốc (72%), Campuchia (11%), còn lại là người Việt Nam và Hàn Quốc. Các trường hợp này khi phát hiện đều được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo quy định.

Bệnh nhân 912 là trường hợp nhiễm COVID-19 ở nhóm người nhập cảnh trái phép đầu tiên được phát hiện tại TP.HCM.

“Vấn đề đặt ra là nếu trường hợp này không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng động thì đó sẽ là nguồn lây bệnh mà chúng ta không biết, tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây. Và khi đó công tác phòng chống dịch sẽ khó khăn hơn rất nhiều, do TP.HCM có dân số lớn và là đầu mối giao thương của cả nước”, HCDC nhận định.

Đây không chỉ là nguy cơ của riêng TP.HCM mà là cả nước nếu không thể phát hiện hết các trường hợp nhập cảnh trái phép. Do đó, HCDC đề nghị toàn thể xã hội, cộng đồng và các ngành chức năng cần có biện pháp đấu tranh triệt để nhằm giải quyết vấn đề này.

“Chúng ta phải có biện pháp ngăn chặn hiệu quả việc nhập cảnh trái phép, vì nếu để bỏ lọt các trường hợp này sẽ để lại hậu quả nặng nề. Cần có chế tài thật nặng đối với nhóm người nhập cảnh trái phép, cần xem xét xử lý hình sự đặc biệt đối với những đối tượng tiếp tay cho nhập cảnh trái phép”, HCDC nhấn mạnh.

“Chúng ta cần ngăn chặn quyết liệt không để những giọt mồ hôi, nước mắt của bao người trong cuộc chiến với COVID-19 trở thành vô ích chỉ vì vấn đề nhập cảnh trái phép”, HCDC khẩn thiết kêu gọi sự chung tay của toàn xã hội.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-trung-quoc-nhap-canh-trai-phep-nhiem-covid-19-tphcm-canh-bao-nguy-co-lay...

Công bố 18 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 1 ca tại TP.HCM

Chiều 14/8, Bộ Y tế thông tin về 18 ca mắc COVID-19 mới tại Đà Nẵng, TP.HCM và Quảng Nam.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19