Người lao động bị bệnh khi đang nghỉ phép năm có được nhận tiền ốm đau?

Sự kiện: Tin nóng

Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ không giải quyết chế độ ốm đau đối với trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm...

Luật Bảo hiểm xã hội quy định người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nếu bị ốm đau mà phải nghỉ việc, có chỉ định của bác sĩ thì sẽ được hưởng chế độ ốm đau. Tuy nhiên trên thực tế lại phát sinh các trường hợp như người lao động bị ốm đau khi đang trong thời gian xin nghỉ phép năm.

Vậy người lao động có được hưởng tiền ốm đau trong thời gian đó hay không?

Người lao động bị bệnh khi đang nghỉ phép năm có được nhận tiền ốm đau? - 1

Người dân làm thủ tục tại cơ quan BHXH. Ảnh: NGUYỆT NHI

Về vấn đề này, điểm c khoản 2 Điều 3 Thông tư 59/2015 của Bộ LĐ-TB&XH quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ không giải quyết chế độ ốm đau đối với trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Quy định trên là phù hợp vì về nguyên tắc, chế độ bảo hiểm xã hội (trong đó có chế độ ốm đau) là để bù đắp hoặc thay thế một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Trên cơ sở đó, trong trường hợp người lao động đang nghỉ phép năm, tức là nghỉ việc có hưởng nguyên lương thì người lao động sẽ không được hưởng chế độ ốm đau, dù cho có chỉ định phải nghỉ của bác sĩ.

Nguồn: https://plo.vn/nguoi-lao-dong-bi-benh-khi-dang-nghi-phep-nam-co-duoc-nhan-tien-om-dau-post718439...

Người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4-1/5

Năm nay, dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5 trùng với giỗ Tổ Hùng Vương nên người lao động sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục, hiếm có năm nào dịp nghỉ lễ này có số ngày nghỉ kéo dài...

Chia sẻ
Theo Q.Linh (Pháp luật TPHCM)
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung