Người Kurd tiến công, đánh bật Nhà nước Hồi giáo khỏi Kobani

Thứ Ba, ngày 27/01/2015 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria vừa có bước ngoặt mới khi lực lượng thiểu số người Kurd đã chiếm lại thành phố Kobani từ tay các chiến binh thánh chiến. Đây được cho là thất bại đau đớn nhất của IS kể từ năm 2013.    

 
Người Kurd tiến công, đánh bật Nhà nước Hồi giáo khỏi Kobani - 1

 Các nữ chiến binh người Kurd  thuộc lực lượng YPG (các đơn vị bảo vệ tộc người thiểu số Kurd) tại Syria.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria ở Anh và quan chức cao cấp người Kurd, Idris Nassan xác nhận, chiến binh người Kurd hôm qua đã nắm quyền kiểm soát thành phố Kobani, còn gọi là Ayn al-Arab sau nhiều tháng giao tranh với các chiến binh của IS.

“Dân quân thuộc lực lượng YPG (các đơn vị bảo vệ tộc người thiểu số Kurd) đã đẩy lùi quân Nhà nước Hồi giáo và chiếm lại gần như toàn bộ thành phố”, Đài quan sát nhân quyền Syria cho hay.

Tổ chức này cũng cho biết thêm, hiện tại vẫn còn một số chiến binh IS trụ lại ở một vài địa điểm bên rìa thành phố.
Người Kurd tiến công, đánh bật Nhà nước Hồi giáo khỏi Kobani - 2

 

Khói bốc lên từ thành phố Kobane sau các cuộc giao tranh

Cuộc tiến công nhằm giải phóng thành phố chiến lược Kobane khỏi tay IS bắt đầu từ tháng 9 năm ngoái sau khi các chiến binh thánh chiến đánh chiếm thành phố này vào tháng 7. Các lực lượng người Kurd ban đầu được trang bị yếu kém, xong sau đó được sự hỗ trợ của không quân liên quân quốc tế, do Mỹ lãnh đạo. Lực lượng thánh chiến đã mất hơn 1.000 tay súng tại chiến trường Kobani.

Giao tranh ác liệt tại Kobani khiến thành phố thành phố gần như vắng bóng  dân thường. Thành phố đã trở thành biểu tượng của cuộc chiến chống lại những chiến binh cực đoan IS vốn đã chiếm được những vùng lãnh thổ rộng lớn của Iraq và Syria trong năm qua.
 
Kể từ giữa tháng 9 năm ngoái, cuộc chiến tranh giành Kobani đã khiến khoảng 1.600 người thiệt mạng, trong đó có 1.075 chiến binh IS, 459 chiến binh người Kurd và 32 thường dân, Đài Quan sát Nhân quyền Syria đầu tháng này cho hay.

Trong khi đó, không khẳng định như Đài Quan sát Nhân quyền Syria, quân đội Mỹ, lực lượng đã tiến hành những cuộc không kích nhắm vào những kẻ chủ chiến Nhà nước Hồi giáo ở Kobani tỏ ra thận trọng hơn khi đánh giá về tình hình chiến sự tại chiến trường này.

"Tôi chưa sẵn sàng nói rằng cuộc chiến đã giành được thắng lợi. Cuộc chiến vẫn tiếp tục. Nhưng hiện tại, tôi cho rằng lực lượng quân bạn đang có động lực," phát ngôn viên Lầu Năm góc Đại tá Steve Warren cho biết.

Hôm qua, quân đội Mỹ cũng cho hay, họ đã tiến hành 21 vụ không kích ở Syria, trong đó, 17 vụ nhắm mục tiêu các vị trí của Nhà nước Hồi giáo gần Kobani và 13 vụ ở Iraq trong khoảng thời gian 24 giờ.

Nhà nước Hồi giáo đang ngày càng bị dồn ép và đã thực hiện hơn 35 vụ tấn công tự sát ở Kobani trong những tuần gần đây, theo lời các nhà hoạt động.

Chia sẻ
Theo Phương Đăng (Danviet.vn)
Báo lỗi nội dung