Bị ném bom dữ dội, IS mới chỉ mất 1% lãnh thổ

Thứ Hai, ngày 26/01/2015 10:38 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Mới đây, Lầu Năm Góc Mỹ đã thừa nhận rằng mặc dù bị liên quân do Mỹ đứng đầu không kích dữ dội suốt 5 tháng qua, song phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) mới chỉ mất 1% lãnh thổ mà chúng kiểm soát ở Iraq.

Trong chiến dịch tấn công trên bộ mới đây, lực lượng dân quân người Kurd (Peshmerga) và quân đội Iraq đã chiếm lại được khoảng 700 km vuông lãnh thổ ở miền bắc Iraq, tuy nhiên IS hiện vẫn đang cai quản gần 55.000 km vuông, trong đó có thành phố Mosul lớn thứ hai của Iraq và nhiều thành phố, làng mạc giáp biên giới với Syria.

Điều này đồng nghĩa với việc IS mới chỉ mất đúng 1% lãnh thổ sau 5 tháng hứng chịu những cuộc không kích dữ dội trên không và cả những nỗ lực phản công trên bộ của lực lượng an ninh Iraq.

Bị ném bom dữ dội, IS mới chỉ mất 1% lãnh thổ - 1
Bị không kích dữ dội, IS mới chỉ mất một phần nhỏ lãnh thổ ở Iraq

Ông John Kirby, người phát ngôn Lầu Năm Góc thừa nhận đến nay liên quân và lực lượng an ninh Iraq chưa chiếm lại được nhiều lãnh thổ, tuy nhiên các cuộc không kích đã ngăn chặn hiệu quả đà tiến công của IS và giúp Mỹ có thêm thời gian huấn luyện các lực lượng quân đội chính phủ Iraq.

Ông Kirby nói: “Tôi cho rằng chúng ta đều nhận ra đó là một phần lãnh thổ rất nhỏ mà chúng ta tái chiếm được. Nhưng chúng ta cũng chỉ mất khoảng 6,7 tháng để đạt được điều này”.

Quân đội Mỹ đã tuyên bố rõ rằng chiến dịch chống IS của họ “sẽ tốn nhiều thời gian để loại trừ những kẻ khủng bố”, và chiến dịch này sẽ không thể nào đạt được kết quả rõ rệt trong vòng 2 năm tới.

Bị ném bom dữ dội, IS mới chỉ mất 1% lãnh thổ - 2IS vẫn đang kiểm soát Mosul và nhiều thành phố quan trọng khác của Iraq

Hiện nay chính phủ Iraq đang kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng khoảng 77.000 km vuông, còn các lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát gần 56.000 km vuông. Những con số này không phải là toàn bộ lãnh thổ Iraq, mà chỉ là những khu vực đông dân cư và có liên quan tới các chiến dịch quân sự.

Các tướng lĩnh Mỹ cho rằng để có thể đánh bại được IS, lực lượng quân đội Iraq hiện nay cần phải được tái cơ cấu và vũ trang, đồng thời phải được huấn luyện bài bản mới có thể mở một chiến dịch phản công quy mô lớn đẩy lùi IS ra khỏi những vùng lãnh thổ chiếm đóng.

Tướng Lloyd Austin, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho hay hiện các cố vấn quân sự Mỹ đang gấp rút huấn luyện cho các lực lượng tinh nhuệ của Iraq, và lực lượng này có thể mở một chiến dịch phản công chiếm lại thành phố Mosul vào mùa hè tới đây.

Bị ném bom dữ dội, IS mới chỉ mất 1% lãnh thổ - 3
Mỹ đang gấp rút huấn luyện lực lượng an ninh Iraq để mở chiến dịch phản công vào mùa hè tới đây

Kể từ tháng Tám tới nay, Mỹ và liên quân đã thực hiện gần 2000 cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu IS ở Iraq và Syria, trong đó các chiến đấu cơ của Mỹ thực hiện hơn 1.600 lượt không kích. Các quốc gia khác tham gia liên quân do Mỹ đứng đầu chủ yếu thực hiện các cuộc không kích ở trong lãnh thổ Iraq.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia quân sự cho rằng các cuộc không kích của Mỹ và liên quân ngày càng trở nên kém hiệu quả do thiếu một lực lượng “chỉ điểm” đáng tin cậy trên mặt đất, trong khi phiến quân IS đã thay đổi đáng kể chiến thuật của mình để không làm mồi ngon cho bom Mỹ.

Một số tướng lĩnh Mỹ cũng tuyên bố rằng IS chỉ có thể đánh bại bằng lực lượng bộ binh trên chiến trường chứ không thể bằng các cuộc không kích. Đó là lý do Mỹ muốn xây dựng một lực lượng bộ binh tinh nhuệ của quân đội Iraq và dân quân người Kurd để làm “nắm đấm thép” tiêu diệt IS, thế nhưng hiệu quả của đội quân này đến đâu còn phải chờ các cuộc “thử lửa” thực sự trên chiến trường.

Chia sẻ
Theo Trí Dũng (CNA / Danviet.vn)
sự kiện Phiến quân Hồi giáo IS
Báo lỗi nội dung