Người đưa “đầu cơ nghiệp” lên sân khấu xiếc Việt Nam

Thứ Tư, ngày 06/02/2019 19:00 PM (GMT+7)

Thay vì hình ảnh đi cày bừa, con trâu - “đầu cơ nghiệp” của người nông dân nay lại trở thành một “nghệ sĩ” trên sân khấu xiếc.

Sự kiện:

Tết Nguyên đán

Con trâu vốn rất gần gũi với người dân Việt Nam. Chỉ khoảng 10 – 20 năm trước, khi nền nông nghiệp chưa được công nghiệp hóa như bây giờ, mỗi khi mùa vụ đến, người ta lại thấy những con trâu xuất hiện nhiều trên cánh đồng.

Hình ảnh “chồng cày, vợ cấy, con trâu đi bừa” đã đi vào thơ ca. Con trâu được xem như biểu tượng của nền văn minh lúa nước. Người ta coi nó là “đầu cơ nghiệp”.

Thế nhưng, sắp tới đây, người ta sẽ thấy con trâu trong một vai trò mới, không phải là những con vật kéo cày nữa mà đó là những “nghệ sĩ” xiếc thực thụ.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2019, tại khoảng sân trống phía sau Liên đoàn xiếc Việt Nam, anh Vũ Tuấn Đại (SN 1977, quận Đống Đa, Hà Nội) vẫn miệt mài tập cho những chú trâu của mình.

Người đưa “đầu cơ nghiệp” lên sân khấu xiếc Việt Nam - 1

Anh Đại đang tập luyện cho những chú trâu của mình để chuẩn bị đưa lên sân khấu xiếc.

Anh chia sẻ, do sân khấu có một nên mọi người chia khung giờ ra để tập cho các loài thú. Những con trâu đang trong quá trình làm quen với động tác nên anh muốn tận dụng thời gian để tập luyện với chúng nhiều hơn.

Hiện tại, anh Đại đang nuôi và huấn luyện 3 con trâu: Quyết, Chí, Thành. Những con trâu này được gần 2 năm tuổi, anh Đại mua về từ Lục Nam (Bắc Giang).

“Ban đầu, có 4 con tên là Quyết, Chí, Thành, Công nhưng sau đó, sợ 4 con sẽ chật sân khấu, khó biểu diễn nên tôi phải loại một con. Những con trâu này đã tập luyện được khoảng 4 tháng nay và đang quen dần với các động tác”, anh Đại cho hay.

Trâu được chọn biểu diễn xiếc phải là trâu đực vì nó khỏe và thời gian diễn được lâu hơn trâu cái. Những con trâu này được tuyển chọn rất kỹ càng từ cách chọn vóc dáng, lông, xoáy, mắt…

Người đưa “đầu cơ nghiệp” lên sân khấu xiếc Việt Nam - 2

 Những con trâu ngoan ngoãn đi theo và làm theo những chỉ đạo của anh Đại.

Theo anh Đại, khoảng những năm 1985, Liên đoàn xiếc Việt Nam cũng có tiết mục xiếc trâu. Thế nhưng, chỉ diễn được 1-2 tháng thì tiết mục này hỏng. Từ đó đến nay, chưa ai tập lại tiết mục này.

“Đợt này, Liên đoàn xiếc đang có lộ trình chuyển dần xiếc thú từ thú hoang dã sang thú nuôi. Vì vậy, con trâu được lựa chọn để đưa vào biểu diễn”, anh Đại nói.

Anh Đại vốn là nghệ sĩ biểu diễn xiếc khỉ. Khi thấy có đề án xiếc trâu, anh vui vẻ nhận nhiệm vụ.

Những bài tập của trâu do anh Đại cùng bạn diễn nghĩ ra cũng rất gần gũi với chúng và mô phỏng theo hướng sản xuất nông nghiệp. Ví dụ tiết mục trâu đi cày hình số 8 mô phỏng lễ tịch điền, trâu đi quỳ mô phỏng cảnh gieo trồng, trâu đi trên ruộng bậc thang…

Người đưa “đầu cơ nghiệp” lên sân khấu xiếc Việt Nam - 3

 Mô hình ruộng bậc thang để trâu đi qua.

Tâm sự về nghề, anh Đại chia sẻ, từ nhỏ, anh đã được gia đình hướng cho vào ngành đường sắt vì cả bố và mẹ anh đều công tác trong ngành này. Đến năm 1994, khi học xong cấp 3, anh được một người quen xin cho vào Liên đoàn xiếc để tập với cá sấu, tuy nhiên chưa có cá sấu nên anh Đại chuyển qua phụ diễn xiếc khỉ.

Hồi đó, tiết mục xiếc khỉ đã phải thay đến 7 phụ diễn vì khỉ rất hung dữ, nhiều người không làm được. Anh Đại là người thứ 8 và anh cũng không nhớ hết được bao nhiêu lần bị khỉ cắn xé, cào cấu.

Thế nhưng, điều đó không làm anh nản chỉ mà anh ngược lại càng làm anh có quyết tâm hơn. Cuối cùng, anh Đại đã làm quen với lũ khỉ và ít bị chúng cắn hơn.

Suốt từ những năm 1994 đến năm 2016, anh Đại tập luyện và làm phụ diễn cho tiết mục xiếc khỉ. Khoảng 2 năm nay, anh mới đứng chính trên sân khấu với tiết mục xiếc khỉ của mình.

Người đưa “đầu cơ nghiệp” lên sân khấu xiếc Việt Nam - 4

 Dự kiến khoảng cuối năm 2019, tiết mục xiếc trâu sẽ được đưa lên sân khấu xiếc biểu diễn.

“Nói là phụ diễn thôi chứ mình vẫn tập luyện, biểu diễn cùng bạn diễn trên sân khấu cùng với khỉ. Vì khỉ tinh nghịch nên một người không quản hết được chúng, ranh giới giữa diễn viên chính và phụ diễn trên sân khấu dường như không có”, anh Đại tâm sự.

“Trốn” lên bàn nhậu, “tiểu hổ” lên sân khấu biểu diễn xiếc

Bằng tình yêu thương động vật, một đôi vợ chồng nghệ sĩ đã lần đầu tiên đưa mèo lên sân khấu xiếc Việt Nam.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

sự kiện Tết Nguyên đán