Nghịch ném quả đạn, 8 học sinh thương vong

Thấy quả đạn bị chôn dưới đất, nhưng phần đuôi nổi lên trên, cả nhóm liền đào quả đạn lên rồi chuyền tay nhau và ném xuống đất. Sau 3-4 lần ném, quả đạn phát nổ.

Ông Hoàng Công Thắng, Chủ tịch UBND huyện Đắk Mil - Đắk Nông, cho biết: Đến 18 giờ chiều 16/4, có 2 học sinh Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (xã Thuận An, huyện Đắk Mil) đã tử vong và 6 học sinh khác (cùng trường) đang phải nằm cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk vì nghịch ném quả đạn.

Trước đó, vào khoảng 13 giờ 30 chiều cùng ngày, 8 học sinh lớp 5B Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi gồm: Châu Ngọc Trung, Nguyễn Văn Dương, Nguyễn Đắc Hòa, Phạm Quý, Phạm Tiến, Nguyễn Thanh Lý, Nguyễn Võ Minh Kha và Trần Hoài Giang (11 tuổi, đều ở xã Thuận An) khi đi chơi lên khu vực đồi Trường bắn Núi Lửa của Bộ Chỉ huy Quân sự huyện (ở xã Thuận An) thì phát hiện một đầu đạn dưới đất. Một em trong nhóm nhặt lên và ném làm đầu đạn bị nổ.

Em Nguyễn Đắc Hoà kể lại: “Chúng em rủ nhau về nhà bạn Trung chơi, rồi cả nhóm đi bộ đến trường và vào trường bắn chơi. Lúc này, bạn Giang thấy quả đạn đầu tiên. Quả đạn bị chôn dưới đất, nhưng phần đuôi nổi lên trên. Cả nhóm đào quả đạn lên rồi chuyền tay nhau và ném xuống đất. Em nhớ ném 3-4 lần gì đó thì quả đạn phát nổ. Quả đạn nổ cách em khoảng 4m. Em thấy cháy và mùi khét, tiếng nổ rất to”. Hoà cho biết quả đạn dài khoảng 40cm, màu xanh đen, nhìn hơi cũ. Bố em Hoà là ông Nguyễn Đắc Thành cũng kể, lúc vụ nổ xảy ra, ông cắt cành cà phê cách hiện trường khoảng 100m. Sau tiếng nổ, ông đến hiện trường thì phát hiện con bị chấn thương. Mọi người dùng xe ben chở các em đến Bệnh viện huyện Đắc Mil. Vụ nổ làm em Châu Ngọc Trung tử vong khi vừa được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk Mil.

Đến 15 giờ 20 phút, 7 học sinh được chuyển đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk. Bác sỹ Ngô Mạnh Tiến, Trưởng khoa, cho biết: “Em Trần Hoài Giang tử vong tại bệnh viện khoảng 16 giờ 25. Em Nguyễn Võ Mạnh Kha bị thủng ruột, đa chấn thương và đang được mổ. Còn em Phạm Quý bị nhiều vết thương ở vùng ngực, có nhiều dị vật ở phổi, tràn dịch màng ngoài tim”.

Chứng kiến cảnh con quằn quại trong đau đớn, phụ huynh em Phạm Quý khóc ngất từng cơn. Phạm Quý đã được chuyển để mổ ngay sau đó.

4 học sinh còn lại bị thương nhưng may mắn không nghiêm trọng.

Nghịch ném quả đạn, 8 học sinh thương vong - 1

Nghịch ném quả đạn, 8 học sinh thương vong - 2

Các học sinh bị thương đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk

Bác sĩ Y Bliu Arul, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk nói: “Ngay khi tiếp nhận 7 học sinh bị chấn thương do hoả khí, bệnh viện huy động toàn bộ bác sĩ cấp cứu, toàn bộ cơ số thuốc và trang thiết bị cần thiết để cứu chữa các em. Ban đầu, bệnh viện miễn phí toàn bộ viện phí, thuốc men cho các em”.

Ông Hoàng Công Thắng, Chủ tịch UBND huyện Đắk Mil, cũng cho biết, các ban ngành của huyện cùng trường đã đến thăm hỏi, hỗ trợ gia đình em Trung và em Giang mỗi gia đình 5 triệu đồng để lo mai táng cho các em. Các bác sĩ bệnh viện cũng đã đến tận nhà vá lành thi thể cho hai em để gia đình an táng vì bụng các em bị vỡ, lòi ruột khi đầu đạn nổ trúng.

Anh Doãn Thạnh, Phó Trưởng Công an xã Thuận An cho hay: “Phòng Cảnh sát kỹ thuật hình sự CA Đắc Nông đang điều tra để xác định vật liệu nổ. Rất có thể đây là vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh”. Được biết, Trường bắn Núi Lửa Thuận An được lực lượng vũ trang địa phương dùng làm thao trường huấn luyện bắn súng. Khoảng 1 tuần nay, trường bắn đang được thi công, san ủi mặt bằng. Đây có thể nguyên nhân dẫn đến phát lộ quả đạn gây ra nổ đau lòng nói trên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Dung ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN