Nghi vấn học sinh chết trong giờ thể dục

Thứ Năm, ngày 13/09/2012 13:30 PM (GMT+7)

Sau khi học sinh Đỗ Cao Lâm, sinh năm 1997, lớp 10A4, trường PTHH Ngô Gia Tự, (Lập Thạch, Vĩnh Phúc) tử vong (ngày 10/9) khi đang chạy trong giờ thể dục, PV đã về tận nơi tìm hiểu sự việc.

Theo báo cáo của trường Trung học Ngô Gia Tự, Lập Thạch, Vĩnh Phúc, học sinh Đỗ Cao Lâm (lớp 10A4), bị ngất khi đang khởi động trong giờ thể dục tiết 4, do giáo viên thể dục Khổng Thị Tuệ Minh trực tiếp giảng dạy.

Cô giáo Tuệ Minh cho học sinh chạy khởi động hai vòng sân, mỗi vòng 200m. Tuy nhiên, học sinh Lâm mới chạy được khoảng 100m thì Lâm kêu mệt, dựa vào tường của sân vận động sau đó lịm dần.

Sau khi phát hiện sự việc, em Lâm đã được sơ cứu tại chỗ, và chuyển đến cấp cứu tại bệnh viện đa khoa huyện Lập Thạch. Tại đây, do sức khỏe yếu, học sinh Đỗ Cao Lâm đã tử vong.

Ngay sau đó trường Ngô Gia Tự đã có báo cáo với Sở Giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc về sự việc.

Thầy hiệu trưởng Nguyễn Đức Thịnh cho biết: Gia đình đã làm đơn xin đưa cháu về được mai táng theo phong tục địa phương. Rất có thể, do tiền sử gia đình về não, cháu Lâm đã tử vong trước khi được cấp cứu tại bệnh viện.

Nghi vấn học sinh chết trong giờ thể dục - 1

Thầy Thịnh chỉ vị trí em Lâm lịm dần

Theo ghi nhận của phóng viên tại sân vận động trường Ngô Gia Tự, đường chạy khá gồ ghề, vừa được san lấp, thậm chí, còn nhiều viên gạch đá lổn nhổn trên đường chạy.

Một số học sinh học cùng lớp không dám trả lời về sự việc trên.

Tuy nhiên, khi làm việc với công an huyện Lập Thạch, Phó Trưởng Công an huyện - Hà Văn Huệ cho rằng, học sinh Đỗ Cao Lâm đột quỵ bệnh tim.

Ngày 12/9, chúng tôi đã đến thăm gia đình cháu Lâm con anh Đỗ Ngọc Khánh tại thôn Nương Ải, xã Tiên Lữ, Lập Thạch. Tại đây, mẹ cháu Lâm vẫn đang buồn rầu nằm liệt giường.

Tiếp chúng tôi, anh Khánh, bố cháu Lâm kể: Vào năm 2001, cháu có bị bệnh viêm não Nhật Bản, sau khi điều trị 24 tiếng, cháu hoàn toàn bình phục và trở lại bình thường. Từ đó đến nay đã 11 năm cháu không có dấu hiệu liên quan tới bệnh não và các bệnh nguy hiểm tới tính mạng.

Tuy nhiên, ngày 10/9, gia đình bất ngờ nhận được tin cháu Lâm bị ngất tại trường và đưa vào bệnh viện cấp cứu. Gia đình lập tức đến bệnh viện thì tại đây các bác sĩ cho hay tim của cháu đã ngừng đập trước khi vào viện.

Trong lúc bối rối, cơ quan chức năng bảo ký vào biên bản để nhận cháu về mai táng, nên gia đình anh Khánh đã ký để đưa cháu Lâm về an táng.

Anh Khánh nói: “Con thì mất rồi, chúng tôi cũng chẳng biết làm thế nào, chỉ mong muốn các giáo viên không nên ép học sinh tham gia khi không đủ sức”.

Trong thời gian đó, chúng tôi cũng nhận được hai nguồn tin từ học sinh, một nói rằng em Lâm đang chạy thì dừng lại và kêu mệt rồi xỉu.

Nguồn tin thứ hai, trước khi vào giờ thể dục, em Lâm đã báo với cô phụ trách bộ môn là mệt, không thể tham gia buổi tập và xin cô cho nghỉ. Tuy nhiên, cô giáo bộ môn đã không đồng ý và bắt em Lâm phải tham gia tiết học.

Theo Minh Đức (Tiền Phong)