Nghị sĩ Úc: “Hãy sẵn sàng chống Trung Quốc xâm lược”

Một thượng nghị sĩ Úc muốn quân đội phải tăng cường sức mạnh để đối phó với cuộc xâm lược từ Trung Quốc.

Ngày 19/8, Thượng nghị sĩ Úc Jacqui Lambie đã cảnh báo rằng Úc phải xây dựng các hệ thống phòng thủ tên lửa và lá chắn phòng vệ để chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc xâm lược của Trung Quốc, cho dù kế hoạch này tiêu tốn tới 60 tỉ USD một năm.

Lời cảnh báo trên được Thượng nghị sĩ Lambie đưa ra nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với ông Clive Palmer, lãnh đạo đảng Palmer United trong bối cảnh ông này đang bị dư luận chỉ trích vì tuyên bố rằng những con “chó lai Trung Quốc” đang tìm cách chiếm đoạt nước Úc.

Nghị sĩ Úc: “Hãy sẵn sàng chống Trung Quốc xâm lược” - 1

Thượng nghị sĩ Úc Jacqui Lambie

Chỉ vài giờ sau khi ông Palmer giải thích rằng những lời chỉ trích kịch liệt trên chỉ đang nhắm vào một công ty Trung Quốc chứ không phải chính phủ Bắc Kinh, Thượng nghị sĩ Lambie cho rằng tuyên bố của ông Palmer là “lời cảnh báo kịp thời” về mối đe dọa đối với nước Úc.

Bà Lambie khẳng định: “Nếu có ai nghĩ rằng chúng ta cần phải thực hiện chính sách an ninh quốc gia và quốc phòng mà bỏ qua mối đe dọa xâm lược từ Trung Quốc thì đó là những kẻ ảo tưởng và đầu đất”.

Thượng nghị sĩ này cho rằng sức mạnh quân sự và mối đe dọa đến từ Trung Quốc đang ở mức độ cao “chưa từng thấy” trong lịch sử, và nó diễn ra trong bối cảnh sức mạnh và chi tiêu quốc phòng của Úc “thấp kỷ lục”.

Từ đó, bà Lambie đề xuất tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng lên 60 tỉ USD mỗi năm, tăng cường quy mô và sức mạnh của quân đội Úc nhằm đối phó với Trung Quốc để “con cháu chúng ta không phải trở thành nô lệ của thế lực nước ngoài hung hăng”.

Nghị sĩ Úc: “Hãy sẵn sàng chống Trung Quốc xâm lược” - 2

Bà Lambie cho rằng Úc phải đầu tư cho quốc phòng để đề phòng bị Trung Quốc xâm lược

Khi được hỏi có phải Trung Quốc đang chuẩn bị xâm lược nước Úc hay không, bà Lambie trả lời: “Không, chưa phải bây giờ”. Tuy nhiên bà cho rằng những tuyên bố của chủ tịch đảng Palmer thể hiện nỗi quan ngại của người dân nước Úc đối với nguy cơ đến từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích lại cho rằng tuyên bố của Thượng nghị sĩ Lambie chỉ là “lời kêu cứu không cần thiết” trước mối đe dọa đến từ người khổng lồ châu Á Trung Quốc.

Chuyên gia phân tích Rory Medcalf thuộc Viện Lowy tỏ ra không đồng tình với bà Lambie: “Những tuyên bố của bà Lambie không giúp ích gì cho những người Úc đang thực sự quan ngại về sự trỗi dậy đầy bất an của Trung Quốc”.

Ông Medcalf nói tiếp: “Bà ấy đang kêu cứu không cần thiết, và điều đó không giúp mọi người có cái nhìn đúng đắn về ảnh hưởng của sức mạnh quân sự Trung Quốc đối với nước Úc và cách thức đối phó của người Úc”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo News.com) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN