Nghẹn ngào nghe lời độc thoại của người mẹ có con tặng ánh sáng cho bạn khác

Thứ Bảy, ngày 24/02/2018 12:04 PM (GMT+7)

“Là đàn ông nhưng tôi đã không kìm được xúc động khi nghe mẹ bé nói: “Mẹ tự hào về con””, BS Hoàng chia sẻ.

Nghẹn ngào nghe lời độc thoại của người mẹ có con tặng ánh sáng cho bạn khác - 1

Bé gái 7 tuổi ở Hà Nội hiến tạng giác mạc cho bạn khác ngủ ngon như một thiên thần

Sau 2 ngày lấy giác mạc của bé gái 7 tuổi ở Hà Nội, BS Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương vẫn không khỏi xúc động trước hình ảnh thiên thần tặng ánh sáng của mình cho người khác.  

BS Hoàng kể, chiều muộn ngày 22/2, các cán bộ Ngân hàng Mắt, Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người có mặt tại ngôi nhà nhỏ của bé gái 7 tuổi thuộc quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Người mẹ rất trẻ, đang ngồi ôm con trên chiếc giường tầng, khá đông người tập trung xung quanh có ông bà ngoại, bố, hàng xóm, bạn bè...

“Tôi lặng người đi khi nghe lời độc thoại của người mẹ với em bé đã mất - “Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé”. Người mẹ nói và đặt nụ hôn lên trán con mà không kìm được nước mắt. Là đàn ông nhưng tôi đã không kìm được xúc động khi nghe mẹ bé nói: “Mẹ tự hào về con””, BS Hoàng chia sẻ.

Sau vài lời nói chuyện với các bác sĩ, người mẹ trẻ đã bình tĩnh lại, chị kể lại câu chuyện về con gái bé bỏng với giọng đầy tự hào: Con bé rất ngoan, học giỏi, trước đó hai mẹ con đã nói chuyện với nhau về cái chết và rằng “Nếu có chuyện gì, mẹ con mình sẽ gặp nhau trên thiên đàng”.

Bản thân mẹ bé cũng là một người làm trong ngành y, cũng hiểu vấn đề hiến mô tạng nên nguyện vọng của gia đình mong muốn được hiến tặng cả tạng của con. Tuy nhiên, do chưa đủ 18 tuổi nên chỉ có thể hiến tặng giác mạc.

Sau khi thực hiện xong các thủ tục văn bản giấy tờ cần thiết, các kỹ thuật viên bắt tay vào công việc lấy giác mạc của bé gái 7 tuổi.

Mặc dù rất tập trung vào công việc đã quen thuộc hơn 10 năm nay nhưng anh Hoàng vẫn chỉ nghĩ cố làm cho nhẹ nhàng nhất có thể để không làm đau con và không phá giấc ngủ ngon lành ấy của bé.

Kìm nén cơn xúc động, anh Hoàng đã thực hiện một việc mà lần đầu anh làm và không nghĩ là đã “vượt qua chính mình” khi khâu thành công vết thương hở của cháu bé với 7 mũi khâu.

Sau 30 phút, BS Hoàng kết thúc công việc lấy giác mạc bỏ vào lọ bảo quản.

Nghẹn ngào nghe lời độc thoại của người mẹ có con tặng ánh sáng cho bạn khác - 2

Giám đốc Ngân hàng Mắt cho biết, qua kết quả xét nghiệm cho thấy chất lượng giác mạc của cháu bé tốt

Quay lại, anh Hoàng thấy mắt ai trong phòng cũng đỏ hoe, có tiếng nấc nghẹn. Lúc đó, đôi mắt của người trực tiếp lấy 400 giác mạc của người hiến cũng đỏ hoe.

 “Lúc đó nước mắt chỉ trực rơi nhưng mình kìm lòng lại, đứng dậy từ biệt gia đình”, anh Hoàng xúc động kể lại.

Giám đốc Ngân hàng Mắt cho biết, qua kết quả xét nghiệm cho thấy chất lượng giác mạc của cháu bé tốt. Hiện giác mạc của bé đang được lưu trữ, chờ bác sĩ hội chẩn để tìm bệnh nhân ghép giác mạc phù hợp trong thời gian sớm nhất…

Theo anh Nguyễn Hữu Hoàng, đây là lần thứ 2 có trường hợp trẻ em hiến giác mạc trong hơn 10 năm trở lại đây. Lần cuối cùng một cháu bé hiến giác mạc là năm 2007.  Mỗi lần mỗi cảm xúc khác nhau với những hoàn cảnh rất đặc biệt.

Mỗi năm, Ngân hàng Mắt nhận khoảng 50 - 70 ca hiến giác mạc. Con số này chưa đủ đáp ứng nhu cầu của những người cần ghép giác mạc. Ngân hàng rất “nghèo”, luôn trong tình trạng không có vốn, lúc nào có là sử dụng hết.

Cũng theo Giám đốc Ngân hàng Mắt, những người cần ghép giác mạc không phải mua nhưng phải trả chi phí bảo quản và phẫu thuật. Tuy nhiên, với nhu cầu lớn như hiện nay, cơ quan y tế sẽ cấp và ghép giác mạc theo danh sách đăng ký trừ một số trường hợp cấp cứu.

Bất cứ ai cũng có thể hiến giác mạc sau khi qua đời, không phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính. Những người có thị lực kém và ngay cả những người mắc bênh nan y như ung thư hay đái tháo đường… vẫn có thể hiến tặng giác mạc. Giác mạc hiến tặng phải được lấy trong khoảng 6- 8 giờ sau khi người hiến qua đời.

Mẹ nuốt nước mắt nhìn con gái 7 tuổi ”tặng ánh sáng” cho bạn khác

Người mẹ ấy nuốt nước mắt và nỗi đau tận cùng khi quyết định hiến giác mạc của cô con gái 7 tuổi.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung