Nghệ nhân Việt kể chuyện uống trà cùng tỉ phú Bill Gates trên đỉnh Bàn Cờ - Đà Nẵng

Nghệ nhân trà Việt Hoàng Anh Sướng vừa chia sẻ trên trang cá nhân về buổi thiền trà đặc biệt cùng với tỉ phú Bill Gates và bạn gái trên đỉnh Bàn Cờ (Núi Sơn Trà, TP Đà Nẵng) diễn ra vào 17 giờ ngày 6-3.

Cách đó 2 ngày, trợ lý của tỉ phú Bill Gates đã bay ra Hà Nội, đến nhà nghệ nhân Hoàng Anh Sướng để trao đổi chi tiết về buổi thiền trà. Đây cũng là lần đầu tiên, nghệ nhân này tổ chức buổi thiền trà cho khách là tỉ phú Mỹ.

Không gian thưởng trà đối với nghệ nhân này cũng khá đặc biệt. Đỉnh Bàn Cờ ngập mây bay, gió thổi, ráng chiều hoàng hôn. Ngồi ở đó nghe tiếng sóng biển rì rầm, khi gần khi xa. Từ đỉnh núi Bàn Cờ có thể nhìn thấy biển xanh, cát trắng và toàn thành phố Đà Nẵng. Cảnh sắc vô cùng đẹp đẽ, thơ mộng và yên tĩnh như chốn bồng lai tiên cảnh.

Nói về trà Việt với tỉ phú Mỹ

17 giờ, xe chở ông Bill Gates và bạn gái là bà Paula Hurd đỗ ở chân núi của đỉnh Bàn Cờ. Ông Gates cùng bạn gái chậm rãi bước lên đỉnh. Thành viên trong Ban Quản lý bán đảo và dàn vệ sĩ đứng ở bên dưới. Cách đó 2 tiếng, tuyến đường đi qua đỉnh Bàn Cờ đã được Ban quản lý bán đảo hạn chế người qua lại.

Nghệ nhân Hoàng Anh Sướng (bìa phải) chụp ảnh lưu niệm cùng tỉ phú Bill Gates và bạn gái trên đỉnh Bàn Cờ

Nghệ nhân Hoàng Anh Sướng (bìa phải) chụp ảnh lưu niệm cùng tỉ phú Bill Gates và bạn gái trên đỉnh Bàn Cờ

Theo chọn lựa của 2 trợ lý ông Bill Gates cho buổi thiền trà, nghệ nhân Hoàng Anh Sướng pha bằng bộ đồ trà cổ, truyền thống của tầng lớp phong lưu quyền quý thời xưa gồm hỏa lò, cấp siêu đồng, than hoa, ấm pha trà, thuyền trà, chén tống, chén quân, khay trạm khảm…

Nghệ nhân Sướng cùng một sư cô đứng chờ sẵn trên đỉnh bàn cờ, họ chắp tay búp sen đón chào ông bà cùng nụ cười tươi. Tỉ phú và bạn gái đáp lại bằng nụ cười thân thiện. Cả hai ông bà đều ăn mặc giản dị với trang phục áo thun, quần bò, giày thể thao giống như những du khách bình thường.

Ông Bill Gates và bạn gái tỏ ra rất thích thú với cảnh vật ở đỉnh Bàn Cờ. Lúc này, nắng đã nhạt, gió biển thổi lên mát rượi.

Sau khi chào và gửi lời chúc sức khoẻ, nghệ nhân Sướng mời ông Bill Gates cùng bạn gái ngồi thiền và hướng dẫn thiền cho ông bà. Sau chừng 10 phút ngồi thiền, họ tạm dừng lại. Bà Paula Hurd thốt lên: "Tôi thấy bình an quá".

Còn ông Bill Gates thì hỏi nghệ nhân rằng, ông đã từng sang Thái Lan và uống trà ở đó, vậy trà Việt Nam xuất hiện sớm hay muộn hơn. Trả lời tỉ phú, nghệ nhân cho hay Việt Nam là một trong những chiếc nôi trà cổ nhất của thế giới.

Hiện Việt Nam cũng sở hữu nhiều cánh rừng trà cổ thụ bạt ngàn trên núi cao ở tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái… Riêng ở Suối Giàng có một cánh rừng trà cổ thụ khoảng 40.000 cây, trong đó có 3 cây chiều cao 8m, đường kính 3 người ôm không xuể. Tuổi đời của những cây trà này khoảng 500 – 600 năm.

Nghệ nhân Sướng nói với tỉ phú, đây là niềm tự hào rất lớn của người Việt Nam về trà. Những cây chè cổ thụ như thế, hiện nay, trên thế giới có thể dễ dàng đếm hết trên mấy đầu ngón tay. Đây là một minh chứng sinh động nhất để chứng minh Việt Nam là một chiếc nôi trà cổ của thế giới.

Nghệ nhân kể đồng thời mở ipad cho ông Bill Gates và bạn gái xem những bức ảnh chụp về các cây trà cổ thụ ở Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang), Tủa Chùa (tỉnh Lai Châu), Suối Giàng (tỉnh Yên Bái). Những cây trà to này đến 2 người ôm, cao hơn 5-6m. Ông bà rất ngạc nhiên.

Nghệ nhân nói với tỉ phú rằng người Việt Nam là một trong những dân tộc yêu trà nhất trên thế giới. Trà có trong những dịp quan trọng của người Việt như đám cưới hay trong nghi thức tẩm liệm người qua đời, trên bàn thờ cúng tổ Tiên và vào các dịp lễ, Tết.

Thưởng trà với tỉ phú

Nghệ nhân Sướng mời ông Bill Gates và bạn gái chén trà đầu tiên, họ uống cạn rất nhanh. Cả ông bà đều khen ngon khiến nghệ nhân ngạc nhiên. Vì người phương Tây quen uống trà đen, vị nhạt nên khi uống trà nghệ nhân Sướng pha (ướp hoa sen với trà Tân Cương) thì thường kêu có vị chát. Bà Paula Hurd giải thích rằng ở nhà, bà hay uống trà xanh.

Không gian thưởng trà đặc biệt trên đỉnh Bàn Cờ

Không gian thưởng trà đặc biệt trên đỉnh Bàn Cờ

Vừa thưởng trà, nghệ nhân Sướng chia sẻ với ông bà về nghệ thuật ướp trà sen cầu kỳ, tinh tế, công phu của người Hà Nội. Muốn ướp một cân trà sen phải ướp từ 5-7 lần. Mồi lần dùng khoảng 200 bông sen Hồ Tây nên để có một cân trà sen thơm ngon, cần ướp đến 1.000 – 1.200 bông. Ông bà ồ lên ngạc nhiên. Bà Paula Hurd bảo: "Bây giờ tôi mới hiểu vì sao trà sen lại quý như vậy. Và vì sao loại trà này ngày xưa ở Việt Nam lại chỉ dành cho các bậc vua chúa". Rồi bà nói đùa với ông Bill Gates: "Em với anh bây giờ trở thành ông hoàng, bà chúa rồi đấy" và cả hai cười tươi.

Nghệ nhân Hoàng Anh Sướng

Tôi có hơn 20 năm tổ chức nhiều buổi thiền trà, có những buổi đặc biệt quan trọng cho một số nguyên thủ quốc gia, các trà sư nổi tiếng nên không thấy căng thẳng và chuẩn bị rất nhanh. Khung cảnh thiên nhiên trên đỉnh Bàn Cờ quá đẹp nên tôi và các cộng sự chỉ việc kê một bộ bàn ghế trường kỷ cổ, không gian thưởng trà đã vô cùng đẹp đẽ.

Nghệ nhân cũng giới thiệu về cách pha trà và thưởng trà của tầng lớp phong lưu quyền quý thời xưa, giới thiệu về các dụng cụ pha trà, mời ông bà thưởng thức trà shan tuyết cổ thụ của Hà Giang.

Cuối buổi thiền trà, nghệ nhân nói về tính thiền và đạo trong trà. Vì sao, trong tất cả các thức uống của cõi nhân sinh này, chỉ có thiền trà mà không có thiền bia, thiền rượu, thiền cà phê? Tại sao chỉ có mỗi trà được nâng lên thành đạo mà không có bia đạo, rượu đạo, cà phê đạo? Nghệ nhân nói say sưa còn ông Bill Gates và bạn gái chăm chú nghe. Họ tập trung đến quá giờ buổi thiền trà đặt trước 20 phút. Đến 18 giờ 20 thì nghệ nhân Sướng xin phép kết thúc.

Nghệ nhân nói với tỉ phú và bạn gái: "Để chia sẻ thấu đáo về vẻ đẹp của trà Việt Nam thì ít nhất cũng phải mất 3-4 tiếng. Nhưng vì hiểu thời gian với ông bà rất quý giá nên trong hơn một tiếng đồng hồ, tôi cũng đã kịp lẩy những gì tinh túy nhất của trà đạo Việt để dâng tặng cho ông bà". Cả hai cùng cười đáp lại và bày tỏ lòng cảm ơn.

Lúc này, hoàng hôn trên đỉnh Bàn Cờ đã tắt. Thành phố đã lên đèn với hàng ngàn ánh đèn lấp lánh như dải ngân hà. Bà Paula Hurd thốt lên: "Đẹp quá".

Họ cùng chụp vài tấm ảnh kỷ niệm, nghệ nhân bày tỏ lời cảm ơn và mong hội ngộ ông bà lần nữa ở Việt Nam.

Ngày 4-3, tỉ phú Bill Gates và bạn gái đến TP Đà Nẵng bằng chuyên cơ riêng. Họ lưu trú tại một resort sang trọng ở bán đảo Sơn Trà. 21 giờ 22 ngày 7-3, ông Gates và bạn gái đã rời TP Đà Nẵng, kết thúc chuyến nghỉ dưỡng kéo dài 4 ngày. Chuyến đi lần này chủ yếu có mục đích nghỉ dưỡng và thưởng ngoạn cảnh sắc, không liên quan công việc. Ông Bill Gates đến Việt Nam lần đầu vào năm 2006.

Nguồn: [Link nguồn]

Tỉ phú Bill Gates vừa rời TP Đà Nẵng, kết thúc chuyến du lịch nghỉ dưỡng kéo dài 4 ngày tại thành phố biển của Việt Nam.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bích Vân ([Tên nguồn])
Tỷ phú Bill Gates Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN