Ngân hàng trung ương Donetsk rơi vào tay lực lượng ly khai

Thứ Hai, ngày 16/06/2014 21:57 PM (GMT+7)

Lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine đã chiếm trụ sở ngân hàng trung ương ở Donetsk, qua đó nắm giữ một số tiền khổng lồ.

Tờ Unian của Ukraine cho biết, các tay súng của lực lượng ly khai đã tiến vào ngân hàng trung ương ở Donetsk vào trưa ngày 16/6 (theo giờ địa phương) và buộc các nhân viên ở đây phải rời khỏi hiện trường.

Ông Oleksandr Matsyushin, người đứng đầu lực lượng ly khai đánh chiếm trung ương Donetsk cho biết, kế hoạch đã được chuẩn bị từ hơn một tháng nay. “Chúng tôi đang giữ trong tay một khoản tiền khổng lồ. Tuy nhiên, mục đích của lực lượng tự vệ không phải là tiền. Chúng tôi muốn Kiev biết điều đó”, ông Matsyushin nói với Unian.

Trước diễn biến này, người đứng đầu Ngân hàng quốc gia Ukraine – ông Stepan Kubiv cho biết, tất cả các tài khoản gửi ở ngân hàng Donetsk đều đã bị phong tỏa. Vì vậy, những ai gửi tiền vào đây sẽ được chính phủ sẽ thanh toán đầy đủ.

Ông Kubiv nói: “Điều quan trọng nhất là hệ thống thanh toán điện tử đã không bị xâm nhập. Vì vây, bọn khủng bố sẽ chỉ lấy được tiền mặt trong ngân hàng. Tài khoản của tất cả các khách hàng đều an toàn”.

Dù chưa thông báo số tiền mặt có trong ngân hàng trung ương Donetsk thời điểm bị chiếm đóng, nhưng Kiev chắc chắn sẽ gặp khó khăn khi thanh toán tiền lương hưu, phúc lợi xã hội và tiền để vận hành bộ máy chính quyền tại đây. Còn nhớ vào tháng 3 vừa qua việc ngân hàng ở Donbass bị đánh chiếm khiến cho các hoạt động ở khu vực này gần như đình trệ.

Một số nguồn tin không chính thức của Unian cho biết, ngân hàng Donetsk có thể cất giữ khối tài sản lên tới 1 tỷ USD. Hiện vẫn chưa rõ chính quyền của Tổng thống Petro Poroshenko có tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào ngân hàng kể trên hay không.

Theo Giang Bàng (Theo Unian) (Khampha.vn)

sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine