Nga thừa nhận tên lửa Bulava đã hoạt động

Thứ Ba, ngày 26/06/2012 08:50 AM (GMT+7)

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Bulava trong thực tế đã được đưa vào sử dụng, Tư lệnh Hải quân Nga, Phó Đô đốc Viktor Chirkov cho biết ngày hôm qua (25/6).

“Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Bulava trong thực tế đã được chấp thuận đưa vào sử dụng cho Hải quân Nga và các công việc giấy tờ đang được hoàn tất”, ông Chirkov nói.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava (SS-NX-30) do Viện công nghệ nhiệt Moscow phát triển từ năm 1998 có thể mang tới 10 đầu đạn hạt nhân dẫn đường độc lập (MIRV) với tầm bắn trên 8.000 km. Bulava là tên lửa đạn đạo ba tầng được thiết kế để triển khai trên các tàu ngầm hạt nhân lớp Borey.

Theo kế hoạch, đến năm 2020, Hải quân Ngã sẽ tiếp nhận ít nhất 10 tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey mới. Với các tên lửa Bulava, Borey dự kiến sẽ trở thành nòng cốt của lực lượng tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chiến lược Nga sau năm 2018.

Bulava có lịch sử thử nghiệm khá trắc trở, chỉ có 11 trong tổng số 18 hoặc 19 lần phóng thử được chính thức tuyên bố thành công. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng trong thực tế số lần thất bại là khá cao.

Bất chấp một số lần thử nghiệm thất bại trước đây được công bố chính thức là do lỗi sản xuất, Quân đội Nga vẫn nhấn mạnh không có sự thay thế nào khác đối với Bulava.

Tuần trước, Toà án thành phố St. Petersburg đã kết án tù dài hạn hai giáo sư đại học vì tội bán các bí mật quân sự cho Trung Quốc, gồm cả dự liệu về hệ thống tên lửa Bulava.

Theo Trung Phạm (Theo RIA) (Khampha.vn)