Nga thử nghiệm máy bay vận tải thế hệ mới

Thứ Sáu, ngày 06/07/2012 12:02 PM (GMT+7)

Hãng sản xuất máy bay vận tải Aviastar của Nga vừa hoàn thành mẫu đầu tiên của máy bay vận tải Ilyushin Il-76MD-90A thế hệ mới và sẵn sàng để bay thử nghiệm.

Ngày hôm qua (5/7), tổng giám đốc công ty Aviastar, ông Sergei Dementyev cho biết hãng này đã hoàn thành mẫu đầu tiên của máy bay vận tải thế hệ mới Ilyushin Il-76MD-90A. Mẫu máy bay này đã được chuyển tới Viện khí động lực học (TsAGI) ở Moscow để bay thử nghiệm.

“Năm ngoái, chúng tôi đã hoàn thành một mẫu máy chưa hoàn chỉnh để gửi tới thử nghiệm ở TsAGI. Hôm nay, chúng tôi đã hoàn thành mẫu máy bay Ilyushin Il-76MD-90A hoàn chỉnh đầu tiên. Chúng tôi dự định sẽ bắt đầu lắp ráp 3 chiếc máy bay đầu tiên từ tháng 8 tới”, ông Sergei Dementyev cho biết.

Nga thử nghiệm máy bay vận tải thế hệ mới - 1

Máy bay vận tải Il-76MD

Máy bay vận tải thế hệ mới Ilyushin Il-76MD-90A được trang bị đông cơ phản lực PS-90A thay cho động cơ cũ D-30, giúp tăng tốc độ, tầm bay và tải tải trọng có thể tăng từ 52 lên 60 tấn. Máy bay thế hệ mới cũng được trang bị hệ thống điện tử tối tân nhất, giúp giảm số lượng của phi hành đoàn.

Công ty Aviastar dự định sẽ sản xuất 16 máy bay vận tải mỗi năm vào 2016 sau khi nhà máy được bổ sung thêm 5000 nhân viên. Mặc dù chưa xuất xưởng một chiếc máy bay vận tải Ilyushin Il-76MD-90A nào, nhưng Aviastar đã nhận được đơn đặt hàng với tổng số lên tới 190 chiếc từ hai hãng vận tải hàng không dân sự Volga-Dnepr và Polet của Nga cũng như xuất khẩu sang Trung Quốc, Ấn Độ và Israel.

Trong khi đó, Bộ quốc phòng Nga đã công bố kế hoạch thay thế 90 máy bay vận tải quân sự hiện tại bằng máy bay vận tải thể hệ mới. Tuy nhiên, cơ quan này chưa ký hợp đồng với công ty sản xuất máy bay nào.

Theo Huy Phong (Theo RIA Novosti) (Khampha.vn)