Nga sẽ có thêm 5 tàu ngầm lớp Borey mới

Thứ Ba, ngày 29/05/2012 07:47 AM (GMT+7)

Bộ Quốc phòng Nga và Tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC) ngày hôm qua đã ký hợp đồng chuyển giao 5 tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey mới (Project 955).

“Tôi có thông tin rằng hợp đồng mua 5 tàu ngầm đã được ký kết”, người phát ngôn của USC Alexei Kravchenko cho biết hôm thứ Hai (28/5).

Ông Kravchenko không nói cụ thể hợp đồng đã được ký khi nào nhưng nói rằng việc ký kết đã được xác nhận ngày hôm qua.

Nga sẽ có thêm 5 tàu ngầm lớp Borey mới - 1

Yuri Dolgoruky, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borey

Các tàu ngầm lớp Borey được thiết kế bởi Cục thiết kế Hải quân Rubin có trụ sở tại St. Petersburg. Mỗi chiếc có thể được trang bị 12 tên lửa đại đạo liên lục địa (ICBM) mang các đầu đạn hạt nhân dẫn đường độc lập (MIRV) và đều có nang thoát hiểm (escape capsule) cho tất cả các thủy thủ đoàn. Tàu ngầm lớp Borey có chiều dài 170m, chiều rộng 13,5m, có thể lặn ở độ sâu 450m và số thủy thủ đoàn là 170 người.

Borei được xem tàu ngầm tiên tiến nhất với các đặc điểm vượt trội so với bất cứ tàu ngầm nào đang sử dụng hiện nay như khả năng di chuyển tĩnh lặng và ít bị phát hiện bởi hệ thống định vị thủy âm (sonar).

Tàu ngầm này sẽ được trang bị các tên lửa đạn đạo Bulava (ký hiệu trong các hiệp ước quốc tế là RSM-56, ký hiệu do NATO đặt là SS-NX-30).

Yury Dolgoruky, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borey đầu tiên sẽ được biên chế cho Hải quân Nga vào mùa hè 2012. Hiện tại, đang có thêm hai tàu ngầm lớp Borey được đóng với các tên gọi lần lượt là Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh.

Đến năm 2020, Hải quân Ngã sẽ tiếp nhận ít nhất 10 tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey mới. Được trang bị các tên lửa Bulava, các tàu ngầm này dự kiến sẽ trở thành nòng cốt của lực lượng tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chiến lược Nga sau năm 2018.

Năm ngoái, khi còn ở cương vị Thủ tướng Nga, ông Putin từng nói rằng việc mua mới các tàu ngầm và tàu chiến cho Hải quân sẽ là một ưu tiên chiến lược trong thập kỷ tới. Chính phủ Nga cũng đã phân bổ 156 tỷ USD hay tương đương với ¼ tổng ngân sách mua sắm đến 2020 cho mục tiêu này.

Theo Trung Phạm (Khampha.vn)